Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh do Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đã  khảo sát việc xây dựng cột mốc tâm linh tại biển đảo, xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần để phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho quân dân trên đảo.

Tham gia cùng đoàn làm việc còn có ông Trần Văn Bừng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị báo chí.

Đảo Trần là một hòn đảo nhỏ xinh đẹp có diện tích khoảng 4km2, nằm ở phía Đông Bắc của quần đảo Cô Tô, phía Nam của đảo Vĩnh Thực, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đảo Trần cách đảo Cô Tô Lớn khoảng 45km về phía Đông Bắc và cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25km về phía Nam.

Vị trí đất xây dựng công trình văn hóa tâm linh theo nguyện vọng của người dân

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, người có công xây dựng rất nhiều ngôi chùa ở những vị trí mà chỉ nghĩ tới việc di chuyển thôi nhiều người cũng thấy ngại, cho hay: "Tôi muốn rằng mai này ngôi chùa được xây dựng xong, có thể đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của quân và dân, để họ yên tâm công tác và sinh sống, cũng như ngư dân các nơi ghé qua tránh bão có thể lễ Phật cầu bình an… Hàng năm, vào ngày mùng 10/3, nhân ngày giỗ Tổ Vua Hùng, chùa có thể tổ chức ngày hội với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống để quân, dân sống xa đất liền có thể hướng về tổ tông, nguồn cội, giữ gìn những nét đẹp của cha ông để lại. Ban Trị sự GHPHVN tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm hoàn hiện các thủ tục để ngôi chùa sớm khởi công xây dựng, và xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Việt".

Đoàn thăm cán bộ biên phòng đảo Trần

12 hộ dân với khoảng hơn 60 nhân khẩu thường trú trên đảo Trần đã có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm. Tuy nhiên, hiện người dân đảo Trần vẫn thiếu một ngôi chùa đề đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh, nhất là với đa số bà con trên đảo đều làm nghề chài lưới.


Nhân dịp này, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các chiến sĩ cùng 12 hộ gia đình đã không quản ngại điều kiện sinh sống mà vẫn ở đây giữ gìn biển đảo. 

Đây là đảo xa đất liền nhất ở tỉnh Quảng Ninh, có vị trí hết sức quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng và trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội các hệ thống đảo và vùng biển Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. 

Những con chữ được cô giáo gieo vần cho con trẻ

Cuộc sống thanh bình trên đảo

Sau lần khảo sát này, ngôi chùa mang tên Trúc Lâm đảo Trần dự kiến sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất. Việc chủ trương xây dựng một ngôi chùa tại đảo Trần đã được bà con nơi đầu sóng ngọn gió trên hòn đảo tiền tiêu một lòng ủng hộ. Đây cũng là tâm nguyện của GHPGVN cũng như các ban, ngành của Nhà nước đảm bảo không chỉ chăm lo đời sống vật chất mà còn chăm lo cả đời sống tinh thần cho bà con vùng biên giới, hải đảo.

Bài, ảnh: Trà Vân