Sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng kết thúc lâu nay nhưng bạn Đặng Linh Chi, sinh viên năm 3 Khoa Tài chính (Đại học Kinh tế Đà Nẵng) vẫn không giấu được sự vinh dự, tự hào và niềm vui khôn tả khi được là tình nguyện viên. Để trở thành tình nguyện viên, ngay từ năm ngoái, Linh Chi đã âm thầm rèn luyện, tìm hiểu qua sách báo nước ngoài về thông tin APEC, lịch sử APEC; đặc biệt là nét văn hóa, lịch sử của nước ta… khi có cơ hội sẽ giới thiệu đến các quan khách, đại biểu quốc tế.

“Trong những ngày diễn ra APEC 2017, em là thành viên của Tiểu ban Lễ tân với công việc chính là cung cấp, xử lý thẻ cho các đoàn đại biểu. Dù không nặng nề nhưng đòi hỏi xử lý nhanh gọn, chính xác, nhất là khi đại biểu cần gấp để đi họp. Công việc mang đến cho em những trải nghiệm mới, được tiếp xúc với nhiều đại biểu quốc tế đến từ các nền kinh tế thành viên khác nhau như: Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Brunei, Nhật Bản, Thái Lan….”, Linh Chi chia sẻ.

Nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tuyển chọn 74 liên lạc viên và 781 tình nguyện viên - là những sinh viên xuất sắc từ các trường đại học tại thành phố; cùng các cán bộ, công nhân, viên chức ở Đà Nẵng đi học ở nước ngoài về, có trình độ ngoại ngữ tốt.

Các bạn phải trải qua hai vòng tuyển chọn, phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh. Ngoài những ưu tiên hàng đầu về ngoại ngữ, các tình nguyện viên phải nắm vững kiến thức về APEC, có hiểu biết sâu rộng về 21 nước thành viên, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, xử lý tình huống.

Nhiệm vụ của họ là tháp tùng Trưởng đoàn, Phu nhân/Phu quân, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế, Trưởng SOM... hỗ trợ bảo đảm hoạt động của lãnh đạo các nền kinh tế được thông suốt trong thời gian diễn ra sự kiện.

Chị Đỗ Phương Thảo - Phó phòng Hợp tác quốc tế (Sở Ngoại vụ Đà Nẵng) cho biết, việc tuyển chọn tình nguyện viên rất khắt khe, cứ 4 em sinh viên mới chọn được 1 mà thôi. Khó đấy, nhưng các tình nguyện viên vẫn ước ao một lần được thử thách...

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Ban Thư ký Quốc gia APEC và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng ngoại ngữ, nghi thức xã giao, kiến thức đối ngoại, hội nhập quốc tế cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ công chức thành phố tham gia phục vụ APEC để đáp ứng yêu cầu của sự kiện.

Liên lạc viên Nguyễn Quỳnh Linh, cán bộ Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng tâm sự, APEC 2017 là một trải nghiệm tuyệt vời, với nhiệm vụ là liên lạc viên phụ trách vấn đề báo chí, mỗi ngày Linh phải làm việc 12 tiếng với những công việc cụ thể như: Chỉ dẫn về chương trình làm việc, họp báo, lịch xe buýt con thoi, điểm đến ở Đà Nẵng; trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ báo chí với một số phóng viên Việt Nam, Thái Lan, Chile khi được đề nghị.

“Việt Nam đã rất nỗ lực để có được cơ hội đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này. Do vậy, các bạn liên lạc viên ai cũng nhủ đây là lúc cần thể hiện trách nhiệm cao cả của mình, tận dụng cơ hội quảng bá đất nước Việt Nam thân thiện, hiếu khách”, Nguyễn Quỳnh Linh tâm sự.

Chính sự năng động, nhiệt tình và mến khách cùng với chuyên môn tốt của các bạn trẻ tại APEC 2017, đã góp phần vào thành công của sự kiện ngoại giao nổi bật này; tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế.

Anh Yuttalid Bunnag - nhân viên phụ trách truyền thông, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng nhưng lại là lần đầu tiên để tác nghiệp ở một sự kiện lớn như APEC. Các bạn tình nguyện viên và liên lạc viên cũng đã thể hiện được vai trò của mình, sự kết nối của họ khá tốt sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi từ trước Tuần lễ cấp cao diễn ra. Thật là tuyệt vời!”.

Bà Kadrinka Kadrinova, Chủ tịch Hội Nhà báo tiếng Bulgary và Tây Ban Nha tâm sự: “Tôi từng tác nghiệp tại nhiều sự kiện quốc tế có quy mô khác nhau, nhưng APEC là lần đầu tiên. Cảm giác đầu tiên của tôi khi tới Đà Nẵng của các bạn thật đẹp và lung linh. Con người rất hiền hòa, thân thiện. Tôi được các bạn tình nguyện viên giúp đỡ rất nhiệt tình ngay từ lúc bước xuống sân bay và hầu như không tốn thời gian với các vấn đề khó khăn như tìm taxi, khách sạn và tác nghiệp”.

APEC 2017 Việt Nam diễn ra tốt đẹp và kết thúc với thông điệp “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Thành công đó có sự đóng góp to lớn và dấu ấn tích cực của người Đà Nẵng, trong đó không thể không nhắc đến hình ảnh của những liên lạc viên, tình nguyện viên đội mưa gió để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Từ đây, hình ảnh Việt Nam sẽ theo chân bạn bè, quan khách quốc tế quảng bá rộng rãi khắp 5 châu về một đất nước năng động, đầy thân thiện…

Lan Anh