Đặc biệt, từ ngày 11/6/2019, người dân tiếp tục đào hành lang trước cửa hàng, chăng dây thép gai, khiến cửa hàng không thể kinh doanh buôn bán.

Theo lãnh đạo Cty Thuận Thành, doanh thu (trước khi bị cản trở hoạt động kinh doanh) bình quân khoảng 70 triệu đồng/tháng, nhưng từ tháng 6 đến nay, Cty đã bị thất thu. Không những thế, nhiều mặt hàng tại các ki ốt có nguy cơ bị hỏng vì bị "nhốt" trong đó.

Được biết, Cty Thuận Thành trước đây là Cửa hàng thương nghiệp tổng hợp Thuận Thành, đến năm 2001 đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại xuất khẩu Thuận Thành và được UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục cho thuê đất tại vị trí Cửa hàng bách hóa Dâu, xã Thanh Khương.

Đến năm 2013, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT 04869 với hạn thuê đến năm 2047, với mục đích sử dụng là đất sản xuất kinh doanh.

Trong buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện đã cung cấp Báo cáo số 121 ngày 6/8/2019 của UBND huyện Thuận Thành gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cho biết:

Thực hiện Công văn số 188 ngày 18/1/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc di chuyển Cửa hàng bách hóa Dâu và Văn bản số 1702 ngày 17/5/2019 về việc xem xét, giải quyết đơn của Cty Thuận Thành, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án cùng Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh thực hiện giải phóng mặt bằng với diện tích 3.060m2.

Ngày 17/7/2019, UBND huyện ban hành Công văn số 795 về việc đề nghị bàn giao đất trên thực địa để thực hiện dự án di chuyển Cửa hàng bách hóa Dâu sang khu đất mới.

Đến ngày 5/8/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thuận Thành cùng UBND xã Thanh Khương tiến hành xác định mốc giới trên thực địa khu đất di chuyển cửa hàng bách hóa Dâu cho Cty Thuận Thành và đề nghị Cty có trách nhiệm hoàn thiện các văn bản pháp lý có liên quan để ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Vị lãnh đạo UBND huyện cho biết thêm, lý do người dân có biểu hiện như vậy là do Cty Thuận Thành không thực hiện cam kết trước đó với người dân về việc di chuyển Cửa hàng bách hóa Dâu. Trong khi một vị cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Bắc Ninh chưa có quyết định thu hồi đất đối với Cty và sau này nếu có thu hồi đất thì cũng bàn giao cho UBND xã Thanh Khương quản lý chứ không phải giao cho người dân.

Theo lãnh đạo Cty Thuận Thành, Cty luôn chấp hành chủ trương của UBND tỉnh về việc di chuyển Cửa hàng bách hóa Dâu ra vị trí mới. Tuy nhiên, khi chưa được giao đất tại địa điểm mới thì Cty vẫn phải được kinh doanh tại vị trí cửa hàng cũ để có thu nhập và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

“Chúng tôi thật khó hiểu cách mà các cơ quan chức năng ở đây thực thi pháp luật, trong khi chúng tôi đang kinh doanh, buôn bán bình thường thì lại bị một số đối tượng ngang nhiên cho đổ đất đá, đào hành lang và dùng dây thép gai rào kín cửa hàng không cho chúng tôi kinh doanh, gây thất thu về kinh tế. Cửa hàng mới thì chưa được giao đất. Chưa kể, khi có đất cũng phải mất thời gian để xây dựng cả năm thì mới có thể sản xuất kinh doanh được”, lãnh đạo Cty Thuận Thành bức xúc.

Cty Thuận Thành cũng đã gửi đơn đến nhiều nơi để cầu cứu, ngày 7/5/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3795 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh để yêu cầu xem xét giải quyết theo quy định về việc khiếu nại của tập thể cán bộ nhân viên Cty Thuận Thành.

Ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 2348 gửi Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành về việc khiếu nại của tập thể cán bộ nhân viên Cty Thuận Thành, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh nhận được Phiếu chuyển đơn số 1964 ngày 24/6/2019 của Thanh tra Bộ Công an, về việc này Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành kiểm tra, xác minh và giải quyết, báo cáo kết quả giải quyết gửi Thanh tra Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Đến ngày 24/7/2019, UBND huyện Thuận Thành có Công văn số 825 gửi Công an huyện Thuận Thành về việc đảm bảo an ninh trật tự tại Cửa hàng bách hóa Dâu. Theo đó, UBND huyện đã yêu cầu Công an huyện giải quyết dứt điểm, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động kinh doanh của Cty Thuận Thành tại Cửa hàng bách hóa Dâu.

Báo cáo số 121 ngày 6/8/2019 của UBND huyện Thuận Thành còn nhấn mạnh: “Đến nay, Công an huyện đã tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực Cửa hàng bách hóa Dâu, xã Thanh Khương; đồng thời, tuyên truyền vận động người dân tự tháo dỡ hàng rào, căng bạt ở khu Cửa hàng bách hóa Dâu. Sau tuyên truyền, nếu người dân không tự động tháo dỡ sẽ tổ chức cưỡng chế vi phạm theo quy định của pháp luật”.

Văn bản 121 cũng đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất Cửa hàng bách hóa Dâu (vị trí cũ) giao cho UBND xã Thanh Khương quản lý. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện cho Cty Thuận Thành hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để thực hiện giao đất cho doanh nghiệp tại vị trí mới.

Còn theo đơn kiến nghị của nhiều nhân viên, người lao động Cty Thuận Thành gửi ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì tại buổi tiếp công dân ngày 15/7/2019: “Sau khi nghe ý kiến của chúng tôi thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành như: Công an tỉnh, UBND huyện Thuận Thành phải tổ chức giải tỏa ngay ngày 16/7/2019”, đơn cho biết.

Quan sát thực tế của PV, ngày 22/8/2019, tại Cửa hàng bách hóa Dâu tại thôn Khương Tự, xã Thanh Khương thì vẫn thấy toàn bộ mặt tiền của khu vực này bị rào dây thép gai và quây bạt kín, các cửa của những ki ốt đều khóa chặt không có hoạt động gì diễn ra tại đây.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Dũng