Bà Nguyễn Thị Thư, thường trú tại số nhà 104, khu dân phố 4, thị trấn An Dương, huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, tháng 5/2005, huyện An Dương tiến hành lễ khởi công dự án làm tuyến đường An Dương I thuộc địa phận dọc con mương chạy qua các xã: Lê Lợi, Đồng Thái, An Đồng và thị trấn An Dương. 

UBND huyện An Dương quyết định làm một biển quảng cáo mô phỏng về quy hoạch tuyến đường và phải hoàn thành trước lễ kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng.

“Vì vị trí nhà tôi thuận lợi và phù hợp, nên lãnh đạo huyện cùng ban quản lý dự án (BQLDA) đã đến làm việc với gia đình tôi với nội dung cho huyện thuê mặt bằng để dựng biển. Với lý do là quá gấp, lãnh đạo huyện cùng BQLDA thỏa thuận với gia đình tôi để cho anh em dựng xong biển rồi sẽ làm hợp đồng thuê đất. Với niềm tin và tinh thần trách nhiệm để cho huyện hoàn thành được nhiệm vụ, gia đình tôi đã đồng ý cho huyện dựng biển quảng trên diện tích đất 120 m2”, bà Thư cho biết.  

 Đơn đề nghị của bà Thư được Chủ tịch UBND huyện An Dương - ông Hoàng Hải Hưng ký tên, đóng dấu. Ảnh: TQ

Theo bà Thư, không hiểu vì lý do gì mà bà đã lên UBND huyện và BQLDA  nhiều lần để làm hợp đồng nhưng đều nhận được những lời lẽ dỗ dành: “Yên tâm không phải lo cứ về đi rồi mấy hôm nữa sẽ ký đầy đủ”… và rồi cái “cứ yên tâm rồi sẽ ký” cứ dần… mất hút?

Ngày 26/6/2010, bà Thư có đơn đề nghị về việc kinh phí thuê mặt bằng gửi UBND huyện An Dương; Phòng Tài chính Kế hoạch và BQLDA huyện.

Bà Thư đề nghị UBND huyện trả cho gia đình bà 36 triệu đồng/năm (3 triệu đồng/tháng).

Trên lá đơn này có bút phê ý kiến đề nghị và chữ ký của ông Nguyễn Thế Son, nguyên là Trưởng BQLDA, kiêm Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch huyện An Dương đề ngày 29/6/2010. “Kính đề nghị UBND huyện duyệt theo đề nghị 36.000.000đ (ba sáu triệu)”. (Hiện ông Son đang giữ chức Trưởng Ban Dân vận huyện An Dương - PV).

Đơn đề nghị của bà Thư cũng được ông Hoàng Hải Hưng, Chủ tịch UBND huyện thời bấy giờ (nay đã nghỉ hưu - PV) bút phê nội dung, có chữ ký và được đóng dấu rõ ràng: “Đồng ý với đơn và tờ trình Phòng Tài chính  Kế hoạch”.

 Văn bản của Ban Tiếp công dân TP Hải Phòng gửi UBND huyện An Dương. Ảnh: TQ

Mặc dù đã được Chủ tịch UBND huyện đồng ý, thế nhưng, BQLDA và Phòng Tài chính Kế hoạch trả lời: Do thời gian đã lâu nên phải thực hiện phương án chi trả kinh phí một lần cho tổng thời gian thuê mặt bằng của gia đình và việc chi trả sẽ được BQLDA hoàn tất thủ tục và thực hiện. Thế nhưng, đến nay đã gần 14 năm mà gia đình bà Thư vẫn chưa nhận được một đồng nào?

Theo quan sát của PV, sau gần 14 năm “thi gan cùng tuế nguyệt”, một số chân cột của tấm biển quảng cáo có chiều cao và chiều rộng gần chục mét này đã bị hen gỉ, mục rỗng và tấm biển quảng cáo này có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn cho người tham gia giao thông và sinh sống trong khu vực này. Thế nhưng, UBND huyện An Dương cũng chưa thể dỡ bỏ do chưa nhận được sự đồng thuận của gia đình bà Thư.

“Đề nghị UBND huyện An Dương thực hiện việc chi trả tiền thuê đất dựng biển tương ứng với thời gian từ khi dựng biển đến khi dỡ biển với giá 3 triệu đồng/tháng như đã cam kết. Nếu UBND huyện An Dương không thực hiện chi trả tiền cho gia đình như đã cam kết thì gia đình không đồng thuận cho việc dỡ biển quảng cáo”, bà Thư nói.

Cũng theo bà Thư, do UBND huyện An Dương không trả tiền thuê mặt bằng dựng biển quảng cáo mặc dù gia đình đã nhiều lần kiến nghị đến UBND huyện và các cơ quan chức năng, nên bà đã có đơn đến UBND TP Hải Phòng. 

Ngày 30/11/2018, Ban Tiếp công dân TP Hải Phòng có Văn bản số 581/TBCD-XLĐ về việc chuyển đơn gửi UBND huyện An Dương. Ban Tiếp công dân TP Hải Phòng đề nghị UBND huyện An Dương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; trả lời công dân, thông báo kết quả về Ban Tiếp công dân TP để tổng hợp, báo cáo UBND TP. 

Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện An Dương vẫn chưa có văn bản trả lời công dân.

“Do UBND huyện An Dương không thực hiện các nội dung tại Văn bản số 581/TBCD-XLĐ của Ban Tiếp công dân TP, nên này 19/12/2018, tôi tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến UBND TP Hải Phòng. Thế nhưng, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết”, bà Thư nói.

 Các chân cột của biển đã bị hoen gỉ, mục rỗng và có thể sập bất cứ lúc nào. Ảnh: TQ

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc UBND chậm giải quyết vụ việc này, ngày 19/12/2018, PV đã đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND huyện An Dương qua Chánh Văn phòng UBND huyện  Đinh Văn Quyền. Đến nay UBND huyện An Dương vẫn chưa sắp xếp được thời gian làm việc với PV, mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại?

Trao đổi với PV, ông Đỗ Khắc Hùng, Giám đốc BQLDA huyện An Dương cho biết, ngày 8/2/2004, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định số 3302/QĐ-UBND phê duyệt đầu tư dự án tuyến đường An Dương I. Dự án do UBND huyện An Dương làm chủ đầu tư với tổng vốn 108 tỷ đồng. Dự án mới đền bù, giải phóng mặt bằng được 1,2 km thì dừng lại cho đến nay vì không có vốn và tấm biển quảng cáo chỉ dẫn dự án từ đó đến nay vẫn án ngự trên đất thổ cư của gia đình bà Thư.

“Về việc trả tiền cho gia đình bà Thư, UBND huyện cũng đã có nhiều cuộc họp, tuy nhiên, do dự án không thể triển khai nên không lập được dự toán chi trả. UBND huyện đang huy động nguồn lực xã hội hóa để có tiền trả cho gia đình bà Thư. Số tiền được UBND huyện đưa ra khoảng 200 triệu đồng, tương ứng với thời gian bắt đầu dựng biển đến khi dự án chấm dứt, nhưng bà Thư không nhất trí mà đòi trả tiền từ khi dựng biển đến lúc dỡ biển” - ông Hùng cho biết.

Về việc dỡ biển để tránh tai nạn gây ra, theo ông Hùng, UBND huyện đã có kế hoạch, nhưng gia đình bà Thư chưa đồng thuận. Gia đình bà Thư đề nghị sau khi thanh toán hết tiền thì mới được dỡ biển.

Đến bao giờ UBND huyện an Dương mới giải quyết xong vụ việc này? Nên chăng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cần có chỉ đạo để vụ việc sớm được giải quyết, trước khi tấm biển đổ xuống.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trần Quý