Chiều 11/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện.

1 ca nhiễm khi nhập cảnh tại Pháp chưa rõ nguồn lây

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay (25 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ngày 9/9 ghi nhận thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính khi nhập cảnh tại Pháp.

Bệnh nhân là nữ 25 tuổi, tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, là du học sinh tại Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (được cách ly tập trung tại Đà Nẵng), ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội.

Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít đi ra ngoài địa phương, chỉ đi chỉnh nha (Phòng khám Nha khoa quốc tế Việt Đức - địa chỉ 84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Pháp.

Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp (chuyến bay QR977 quá cảnh tại Quatar).

Ngày 4/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 8/9 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trước tình hình này, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 15/15 mẫu âm tính và đang được cách ly theo quy định.

Đại diện huyện Thạch Thất cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân dương tính với Covid-19, huyện đã nhanh chóng triển khai khoanh vùng, dập dịch theo đúng quy trình chỉ đạo của TP.

Qua thông tin từ gia đình được biết hiện bệnh nhân không có biểu hiện gì (ho, sốt…).

Đến nay, huyện Thạch Thất không xác định được yếu tố dịch tễ liên quan, không biết bệnh nhân nhiễm bệnh từ đâu.

Theo lịch trình, ngày 25/5 từ Hàn Quốc về Việt Nam, cách ly tại khu cách ly Hòa Vang, Đà Nẵng và được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều âm tính, ngày 10/6 được về xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, bệnh nhân cũng không tiếp xúc những người nghi mắc bệnh… 

Xây dựng tiêu chí mở cửa các hoạt động đông người

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát và quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời.

Vì vậy, bà Ngọc đề nghị, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch TP cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn, đặc biệt trong bối cảnh mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội), đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm.

Theo quan điểm vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, bà Ngọc cho rằng, việc nới lỏng các giải pháp sẽ cần có những giải pháp mới.

Các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách ly cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn…

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đề nghị, UBND TP giao các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng 1 số hoạt động của TP; xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở.

Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép; đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù lại những thiệt hại do Covid-19…

Sẵn sàng chống dịch từ bên ngoài vào

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, TP đã qua 25 ngày đã không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ông Quý cũng lưu ý trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh và có nguy cơ lây lan nên “không thể chủ quan, lơ là phòng, chống dịch trong thời điểm này”.

Lưu ý thời gian tới người Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước; nước ta sẽ có các đường bay thương mại với một số quốc gia, ông Quý đề nghị, các đơn vị chuẩn bị để chuyển trạng thái sang ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Ông Quý yêu cầu, các đơn vị chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh, khi phát hiện ca bệnh thì phải thực hiện “thần tốc” các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở ăn uống… Đặc biệt, cần tổ chức tốt cách ly đối với người nhập cảnh, chuẩn bị điều kiện cách ly có thu phí khi Chính phủ mở các đường bay thương mại...

Hải Hà