Đại đoàn kết toàn dân tộc là cội nguồn sức mạnh đưa Việt Nam vượt qua mọi phong ba bão táp để vươn lên giành độc lập, tự do và phát triển xây dựng đất nước. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nên nguồn sức mạnh vô cùng lớn cho cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 của chúng ta hiện nay.
Quyền con người - quyền dân tộc không phải tự nhiên mà có

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm tiếp cận với vấn đề quyền con người - quyền dân tộc và chính bản thân Người đã trải qua vô vàn khó khăn thử thách, suốt đời đấu tranh vì quyền con người - quyền dân tộc.

Để xác lập quyền dân tộc và đấu tranh cho quyền dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xuất phát từ quyền con người. Trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh không đi trực tiếp vào quyền dân tộc mà phải thông qua quyền con người. Bởi vì theo Hồ Chí Minh, quyền con người chính là cơ sở nền tảng để thiết lập quyền dân tộc.

Từ quyền con người, Hồ Chí Minh đã khẳng định rằng, quyền sống, quyền sung sướng, quyền tự do của mỗi dân tộc được sinh ra trên thế giới này là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, là “những lẽ phải không ai chối cãi được” đó là “nhân đạo và chính nghĩa”. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ, đặc biệt là về quyền con người và quyền dân tộc mà ngay cả các phương tiện truyền thông, báo chí phương Tây lúc bấy giờ cũng ít đề cập đến.

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức không nhỏ từ dịch Covid-19 do những biến chủng nguy hiểm gây ra. Có thể nói, các biện pháp mà Đảng, Nhà nước cùng các cấp chính quyền đề ra, đồng thời tích cực triển khai nhằm bảo đảm “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cùng khẩu hiệu “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã đem lại nhiều kết quả, được bè bạn quốc tế và báo chí thế giới ghi nhận, đánh giá tích cực.

Nhắc lại tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ quyền con người trong lịch sử cận đại như vậy để thấy rằng, quyền con người - quyền dân tộc mà chúng ta theo đuổi, cũng như bảo vệ đến cùng, là bởi đó chính là mục tiêu tốt đẹp của xã hội chúng ta, dân tộc chúng ta và Tổ quốc chúng ta. Quyền con người - quyền dân tộc không phải tự nhiên mà có. Giành lại quyền con người - quyền dân tộc và bảo vệ quyền con người là cả một quá trình đi lên từ độc lập, tự do thật là gian khổ và hào hùng, mà chúng ta đã trải qua. Nhưng chúng ta cũng không lạ gì những thủ đoạn nhân danh quyền con người, mượn cớ bảo vệ quyền con người, “đội mũ, khoác áo” nhân quyền để lên án Việt Nam trong giai đoạn cần phải triển khai những chính sách cấp bách và cấp thiết để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh lan tràn. Các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi cơ hội, mọi cách phá hoại, mà dịch bệnh Covid-19 là cơ hội để chúng xuyên tạc, bóp méo, vu cáo Việt Nam nhằm thực hiện âm mưu đen tối đó.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch


Những luận điệu ly tán lòng dân

Thế nhưng, trong con mắt của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chế độ, thì chẳng có gì liên quan đến nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam có thể coi là tốt đẹp. Chúng thi nhau sử dụng những báo, đài nước ngoài phản động và mạng xã hội để bóp méo thông tin, xuyên tạc sự thật, nói xấu Việt Nam. Những biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ Việt Nam như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 đã tỏ rõ hiệu quả trong khống chế và dập dịch, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động, bất mãn lại cho rằng đây là cách phòng, chống dịch bằng biện pháp hành chính không hiệu quả, “không vì lợi ích của dân” mà vì “lợi ích của Đảng”.

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy hiểm đến tính mạng, mục tiêu bảo đảm quyền sống của người dân đương nhiên phải được đặt lên hàng đầu. Khi đó, các quyền như tự do phát triển kinh tế, tự do đi lại, tự do cá nhân... sẽ phần nào bị hạn chế nhằm mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân và cộng đồng, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Khi dịch bệnh được kiểm soát, các biện pháp hạn chế được nới lỏng để người dân trở lại cuộc sống bình thường và hoạt động sản xuất, kinh doanh được thực hiện thông suốt. Điều bình thường, hiển nhiên như vậy nhưng lại bị các thế lực thù địch, phản động, bất mãn quy kết là Việt Nam “vi phạm quyền con người”. Các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chế độ bậy bạ xỏ xiên, “vi phạm quyền con người” mãi không xong, nên Việt Nam “nới lỏng và nhả dần… giới nghiêm”.

Cố tình làm ngơ trước nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các cấp bảo đảm an sinh xã hội trong dịch bệnh cho người dân, chúng lu loa lên rằng “ngăn sông cấm chợ tức là giết dân”; “chính quyền chỉ biết ra lệnh phong toả, cách ly rồi mặc dân sống chết ra sao”; “ai sẽ giúp người nghèo không chết đói giữa lúc phong toả”... Thậm chí, khi người dân và các doanh nghiệp tự nguyện, tự tâm ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19, thì các thế lực thù địch lại vu khống Đảng, chính phủ đã “ép” người dân, “buộc” các doanh nghiệp phải đóng góp.

Nguy hiểm hơn, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, chúng còn tưởng tượng ra rằng, có một “âm mưu chính trị” đằng sau lý do giúp TP HCM chống dịch mà chúng gọi là “đội quân Nam tiến của miền Bắc”. Từ đó, chúng kích động tẩy chay, từ chối sự giúp đỡ chống dịch của những tình nguyện viên từ các địa phương khác đến TP HCM; đồng thời tuyên bố: “Miền Nam và miền Bắc không thể là một trong cuộc chiến chống dịch”.

Tất cả những ý đồ, chiêu trò của các thế lực thù địch, phản động không nằm ngoài mục đích làm xói mòn niềm tin, chia rẽ nhân dân với Đảng; gây phân tâm, ly tán lòng người, kích động chia rẽ vùng miền. Đặc biệt, là nhằm phá hoại, làm suy yếu khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Không thế lực nào bẻ gãy nổi khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đó là bài học vô cùng quý giá của dân tộc ta qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước trước bao thiên tai, địch họa. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người cũng căn dặn: “Để giành lấy thắng lợi trọn vẹn trong cuộc chiến đấu khổng lồ này, cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của nhân dân”.

Chân lý từng làm nên mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam một lần nữa được thể hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Với mục tiêu cao nhất “tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân”, Đảng ta đã khơi dậy được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn dân, của đồng bào ở xa Tổ quốc.

Thực tế cho thấy kể từ khi đại dịch bùng phát, các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Chính phủ đều nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội và sự chung tay vào cuộc đầy trách nhiệm của cả cộng đồng.

Điều đó đã tạo nên sức sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong cuộc chiến với đại dịch, thể hiện ở sự đồng tâm nhất trí từ trên xuống dưới, ở sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ở sự tận tâm tận lực của các lực lượng tham gia chống dịch, ở sự ủng hộ tài lực, vật lực của các tầng lớp nhân dân, từ cụ già, cháu bé đến các tập đoàn hàng đầu quốc gia. Chính vì vậy, mặc dù Việt Nam chưa phải là nước phát triển, tiềm lực vừa phải, nhưng đã có được “lực lượng vĩ đại” để chiến thắng đại dịch.

Những ngày chống dịch gian nan cũng là lúc xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp về khối đại đoàn kết toàn dân. Đó là hàng chục nghìn “thiên thần áo trắng” - các y, bác sỹ, những người tạm gác lại tình thân, những ngày tháng chung sống cùng gia đình, người thân để đi giúp dân, cứu dân. Đó là hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân đội hàng tháng trời hy sinh thầm lặng, ngủ bạt giữa rừng, bên ngoài sân, sảnh các khu tập thể để nhường doanh trại làm khu cách ly tập trung, rồi thâu đêm suốt sáng lo từng bữa ăn cho hàng vạn người, kể cả người Việt Nam từ nước ngoài về và người nước ngoài đến Việt Nam, đang phải cách ly. Đó là các chiến sĩ công an ngày đêm đảm bảo an ninh, trật tự, an dân, an sinh; tham gia phong tỏa, cách ly tập trung; kiểm soát người, phương tiện đi lại giữa các vùng dịch; quên mình giúp dân trong những chuyến hành trình về quê…

Dường như càng trong khó khăn, gian khổ, thì truyền thống đoàn kết, tương trợ của người dân Việt Nam càng thêm tỏa sáng. Chỉ tính trong đợt dịch lần thứ 4 này, cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời, hiệu quả; giúp người dân vùng dịch tại các tỉnh phía Nam hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, hàng tỷ đồng tiền mặt, cùng rất nhiều trang thiết bị y tế. Các bộ, ngành, địa phương phía Bắc đã cử nhiều đoàn công tác vào phía Nam giúp nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Hàng nghìn tỷ đồng đã được các đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ hỗ trợ kịp thời các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và các địa phương khó khăn. Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 ngay sau khi thành lập và phát động đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân ở trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và đã thu được những kết quả tích cực.

Không thế lực nào bẻ gãy nổi khối đại đoàn kết toàn dân tộc - điều đó đã được khẳng định. Kịp thời nhận diện rõ, chỉ ra những luận điệu ly tán lòng dân của các thế lực phản động, thù địch, bất mãn chế độ, chúng ta quyết không để các thế lực xấu mượn cớ nhân quyền, “đục nước thả câu” lợi dụng dịch bệnh hòng xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nên sức mạnh vô song, không cách gì mà các thế lực xấu có thể làm hỏng những nỗ lực chống dịch không mệt mỏi của toàn Đảng, toàn dân. Những câu chuyện, chiêu trò mượn cớ bảo vệ nhân quyền, núp bóng dân túy không có chỗ để kẻ xấu “tạo sóng” kích động, chống phá được.

Hơn lúc nào hết, mỗi người dân, mỗi đồng bào chúng ta cảnh giác, tỉnh táo nhận diện và bài trừ những luận điệu ly tán lòng dân. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh đầy cam go thử thách này, chúng ta cần phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách; tin tưởng, đồng lòng, ủng hộ Đảng và Chính phủ. Bằng những việc làm hữu ích, mỗi người cần tích cực giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch; đồng thời bình tĩnh, tỉnh táo nhận diện rõ âm mưu của các thế lực thù địch đang tìm cách ly tán lòng người, chia rẽ đoàn kết trong cộng đồng để kiên quyết phản bác và ngăn chặn.

Con virus SARS-CoV-2 thực sự nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng chục triệu người dân; nhưng con virus phá hoại tư tưởng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc cũng nguy hiểm không kém phần! Chúng ta cần luôn cảnh giác, tỉnh táo nhận rõ!
 

TS Chu Quốc Dũng