Sáng ngày 25/6, diễn ra Hội nghị toàn quốc về công tác PCTN dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Phát biểu khai mạc, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ kiểm điểm việc thực hiện những nhiệm vụ từ sau Đại hội 12 của Đảng đến nay về công tác PCTN, bàn phương hướng từ đây cho tới hết nhiệm kỳ, mà còn có ý nghĩa sâu sắc hơn.

“Nó còn nhìn lại 5 năm qua kể từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, chúng ta đã làm được gì? Rồi lần trước chúng ta đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác PCTN vào tháng 5/2014 thì bây giờ nhìn lại xem có bước tiến gì, còn những hạn chế, khó khăn, khuyết điểm gì, cho chúng ta kinh nghiệm gì và sắp tới làm sao để tiếp tục, không chỉ duy trì, mà còn đẩy mạnh chống giặc nội xâm đang ở giai đoạn hết sức quan trọng, quyết liệt”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Hội nghị lần này cũng không chỉ có ý nghĩa động viên, khích lệ về mặt tinh thần mà bàn những công việc thiết thực, cụ thể để đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí mà nhân dân hết sức quan tâm, hi vọng, chờ đợi.

Nhắc lại Hội nghị toàn quốc về công tác PCTN vào tháng 5/2014, Tổng Bí thư cho rằng, Hội nghị lần ấy có ý nghĩa mở đường, định hướng, có nhìn lại công tác thực tế nhưng chưa nhiều, cái chính là thống nhất những phương hướng để thực hiện nhiệm vụ đấu tranh PCTN. Từ đấy, mở ra bước phát triển mới nên cần phải nhìn lại, sơ kết để chúng ta đi tiếp.

“Cuộc chiến này còn khó khăn, phức tạp, gian khổ, lâu dài, đầy thử thách, chịu sức ép rất lớn từ rất nhiều phía. Cho nên, tôi nói hội nghị của chúng ta quan trọng là chỗ đó”, Tổng Bí thư nhấn mạnh và mong rằng, sau hội nghị này có bước tiến mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn.

Cũng theo Tổng Bí thư, dư luận mấy hôm nay đã quan tâm, trông đợi, xem hội nghị này đi đến được kết luận gì? Sắp tới, liệu có tiếp tục phát triển được không hay là làm cho người ta thất vọng.

Với tinh thần như thế, Tổng Bí thư đề nghị, sau khi nghe báo cáo chung về công tác PCTN trong thời gian vừa qua, hội nghị thảo luận một cách thiết thực.

“Xin chúc hội nghị của chúng ta thành công, thành công theo nghĩa cuối hội nghị này phải mang lại bước chuyển biến thật sự mới trong đời sống xã hội, một hội nghị phải có ý nghĩa bổ ích, thiết thực, nếu chung chung là không thành công”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chốt lại.

Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế

Theo báo cáo tình hình, kết quả công tác PCTN, sau hơn 4 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư, hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, vừa khẩn trương, tích cực, vừa bài bản, chặt chẽ; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành; sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân, công tác PCTN đã có một bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt.

“Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, “có chiều hướng thuyên giảm”, củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, báo cáo nêu.

Nổi bật, vai trò, trách nhiệm, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong PCTN được nâng lên.

Công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về kinh tế - xã hội và PCTN được đẩy mạnh; nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước được ban hành nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và PCTN, vừa để cảnh báo, răn đe, ngăn chặn, vừa là căn cứ để phát hiện, xử lý sai phạm

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả PCTN.

Từ năm 2014 đến nay, qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi trên 260 ngàn tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự hơn 340 vụ, 436 đối tượng; trong đó từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã kiến nghị thu hồi trên 165 ngàn tỷ đồng và 12 ngàn ha đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 194 vụ, 335 đối tượng liên quan đến tham nhũng, kinh tế.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã thành lập 31 đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 63 địa phương và 4 Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng trực thuộc Trung ương. Qua kiểm tra, giám sát, kiến nghị chỉ đạo xử lý 452 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế.

Không có vùng cấm, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai

Đáng chú ý, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo đã lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết; xử lý nghiêm minh, có lý, có tình một số cán bộ cấp cao cả đương chức và đã nghỉ hưu, có vi phạm liên quan các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Hơn nữa, thực hiện kết luận của Tổng Bí thư, với phương châm “tài liệu chắc đến đâu xử lý đến đó, sau đó điều tra, xử lý tiếp nhằm tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng”, các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương đã nỗ lực, cố gắng, tập trung lực lượng, tăng cường phối hợp trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng, kinh tế; một số địa phương đã chỉ đạo khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm minh cán bộ thuộc quyền quản lý có sai phạm liên quan đến tham nhũng, kinh tế.

Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án/440 bị cáo, với 11 án tử hình cho 10 bị cáo; 20 án chung thân cho 19 bị cáo; 7 bị cáo bị phạt tù với mức án 30 năm; 393 bị cáo bị phạt tù từ 12 tháng đến dưới 30 năm; cải tạo không giam giữ 7 bị cáo; cảnh cáo 2 bị cáo.

Trong đó, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc, đúng pháp luật, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Điển hình là các vụ án: Vũ Quốc Hảo, Vũ Việt Hùng, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Lê Dũng, Châu Thị Thu Nga, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương….

Hương Giang