Nỗ lực "vượt khó"

Thanh tra sở đã tham mưu xử lý dứt điểm 12 vụ việc tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh; chủ trì thực hiện đoàn liên ngành giải quyết đơn khiếu nại lần 2 của công dân. Đồng thời, cử cán bộ tham gia 7 tổ công tác liên ngành do Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì giải quyết đơn khiếu nại có liên quan.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn, các tuyến quốc lộ, đường tỉnh được kết nối liên thông, cùng với số lượng các mỏ nguyên, vật liệu, khoáng sản nhiều, trong khi nguồn kinh phí, trang thiết bị phục vụ hoạt động kiểm soát tải trọng xe còn chưa đảm bảo; biên chế của lực lượng thanh tra quá ít và biến động đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Ông Nguyễn Viết Hùng, Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, vượt qua những khó khăn khách quan và chủ quan, được sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo sở, lực lượng thanh tra GTVT đã hoàn thành tốt kế hoạch về tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo điều hành cũng như thanh tra, kiểm tra.

Đáng chú ý là đã tham mưu Giám đốc Sở trình UBND tỉnh về các văn bản chấn chỉnh hoạt động vận chuyển khách du lịch trên đường thủy và hoạt động vui chơi giải trí dưới nước trong mùa du lịch; việc kiểm tra, xử lý xe quá tải, quá khổ, xe cơi nới thành, thùng, xe chở vật liệu rơi vãi trên đường tỉnh 538C; về tổ chức và hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động…

Ngoài ra tham mưu chỉ đạo, chấn chỉnh trong lĩnh vực GTVT, nhất là chấn chỉnh hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm của phương tiện vận tải khách bằng xe ô tô; chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh…

Trong nhiệm vụ chuyên môn, Thanh tra Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, các quyết định giao cho cán bộ, thanh tra viên các đội thanh tra khu vực trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ kết cấu hạ tầng, kiểm tra, xử lý trong hoạt động vận tải, đường thủy nội địa… Trong đó, tập trung chỉ đạo, phối hợp với chính quyền địa phương các huyện về giải tỏa vi phạm hành lang giao thông đường bộ, đường sắt; triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô.

Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện có hoạt động đường thủy nội địa, đề nghị thực các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT); thường xuyên cử người trực tại các bến khách ngang sông, dọc sông nhắc nhở người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện thủy nội địa trong việc chấp hành các quy định...

leftcenterrightdel
 Các chốt trực được lực lượng thanh tra giao thông duy trì. Ảnh: Thanh tra GTVT

Trong công tác thanh tra, kiểm tra đã hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra năm 2023. Cụ thể, đã lập 2 đoàn thanh tra công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; 2 đoàn thanh tra việc chấp hành quy định trong kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; 1 đoàn thanh tra công tác quản lý và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và 1 đoàn thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, viên chức, người lao động. 

Đối với thanh tra, kiểm tra thường xuyên, độc lập đã tham gia đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa và hoạt động phương tiện vui chơi, giải trí dưới nước; 3 đoàn kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm về quá tải trọng phương tiện đường bộ, quá khổ giới hạn khi xếp hàng hoá trên xe ô tô tại các đầu mối bốc xếp hàng hoá thuộc địa bàn.

Trong năm 2023, toàn lực lượng đã thực hiện 232 cuộc thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất chuyên ngành GTVT; gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 780 tổ chức, cá nhân; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 2.150.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, phù hiệu xe, giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với 244 trường hợp vi phạm.

Quyết liệt xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau Tết

Ngay từ những ngày của năm 2024, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, quyết liệt xử lý các vi phạm nhằm đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông. 

Trên khắp các bến xe, tuyến đường trọng điểm, lực lượng thanh tra đều có mặt để kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải và bảo vệ kết cấu hạ tầng; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tạo ý thức chấp hành cho người dân và các doanh nghiệp.

Tại Bến xe phía Bắc Vinh nằm cạnh quốc lộ 1A, tổ thanh tra của Đội TTGT khu vực 1 luôn cắt cử từ 2 - 3 thanh tra viên túc trực tại bến, lần lượt đi kiểm tra từng xe, từng lái xe để đảm bảo mỗi phương tiện khi xuất bến đều đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định.

Các cán bộ đã tiến hành kiểm tra việc niêm yết, thu tiền giá vé đảm bảo quy định; kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái trước khi xe xuất bến.

Ngoài ra, còn luân phiên đi kiểm tra tại các bến xe trên địa bàn thành phố, như: Bến xe chợ Vinh, Bến xe phía Đông và Bến xe miền Trung để đôn đốc, chấn chỉnh các doanh nghiệp vận tải, nhà xe trong đợt cao điểm tết Nguyên đán lần này.

Trên các trục đường chính như QL1A, QL46 qua TP Vinh, lực lượng thanh tra cũng cắm chốt các thanh tra viên, kiểm tra liên tục các xe khách, xe buýt nhằm ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng xe chạy sai lộ trình, xe buýt dừng đón trả khách không đúng nơi quy định, chở hàng hóa trong khoang hành khách và xe hợp đồng trá hình tuyến cố định.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra điều kiện tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của các xe khách trước khi xuất bến dịp Tết. Ảnh: Tôn Lĩnh

Ông Nguyễn Công Hậu, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông khu vực 1 cho biết: Thực hiện kế hoạch của Thanh tra Sở, lực lượng thanh tra triển khai 6 tổ công tác. Trong đó, có 2 tổ cố định ở TP Vinh, 4 tổ lưu động trên các trục đường huyết mạch như: QL46, QL7, QL48 và đường tỉnh trọng yếu. Các tổ có nhiệm vụ kiểm tra điều kiện xe xuất bến đối với phương tiện chở khách; kiểm tra kích thước thành thùng hàng, tải trọng đối với xe chở hàng hóa; kiểm tra đường thuỷ và kiểm tra công tác đảm bảo ATGT ở các vị trí thi công có đường bộ đang khai thác.

"Trong thời gian Tết vừa qua, lực lượng thanh tra đã tăng cường kiểm tra ở các bến để kiểm tra các xe khách tuyến cố định, xử lý xe hợp đồng trá hình, ngăn chặn tình trạng tự ý tăng giá vé chở quá số người quy định, chạy sai lộ trình, xe buýt đón trả khách không đúng nơi quy định, chở hàng trong khoang hành khách... qua đó tiến hành xử lý gần hàng trăm trường hợp vi phạm", ông Hậu cho hay.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra xe buýt để chấn chỉnh việc xe dừng đỗ đón trả khách sai vị trí và chở hàng trong khoang hành khách. Ảnh: Thanh tra GTVT Nghệ An

Ông Nguyễn Viết Hùng, Chánh Thanh tra cho biết thêm: Năm 2024, Thanh tra Sở đặt mục tiêu hoàn thành 100% các kế hoạch, nhiệm vụ mà UBND tỉnh, sở, cũng như thanh tra sở đặt ra. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các cuộc thanh tra đột xuất trong công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; việc chấp hành các quy định của pháp luật về vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải; đặc biệt về vận tải hành khách tuyến cố định; xe kinh doanh vận tải khách trái quy định, không có giấy phép; xe kinh doanh vận tải theo hình thức công nghệ; xe chở hàng quá khổ, quá tải...

"Để làm được điều này, ngay từ đầu năm đã quán triệt tất cả các đội khu vực phải ra quân quyết liệt, thực hiện ngay các nhiệm vụ đề ra. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, do lực lượng mỏng nên phải linh hoạt lồng ghép giữa tuyên truyền với kiểm tra đôn đốc, xử lý vi phạm. Cùng với đó, mỗi lần thanh tra kiểm tra, các tổ phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân doanh nghiệp, nắm bắt tình hình thực tế để khi kết thúc đoàn, khi họp sơ kết sẽ đúc rút kinh nghiệm, đề ra phương pháp, cách làm phù hợp để vừa đảm bảo trật tự ATGT, vừa gỡ khó cho doanh nghiệp, từ đó báo cáo, tham mưu lãnh đạo sở, UBND tỉnh để có biện pháp xử lý phù hợp", Chánh Thanh tra Sở trao đổi.

Xuân Thống