Đây là hoạt động được Báo Thanh tra tổ chức hàng năm, nhằm cổ vũ, động viên phong trào rèn luyện thân thể trong cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức toàn ngành Thanh tra, lập thành tích chào mừng 74 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 - 23/11/2019). Giải Cầu lông Báo Thanh tra cũng là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức thanh tra các tỉnh, thành phố, bộ, ngành gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện sức khỏe để làm việc, góp phần xây dựng ngành Thanh tra ngày càng vững mạnh.

Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16 có 23 đoàn với gần 200 vận động viên (VĐV) đăng ký tham dự. Đối tượng là cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức thuộc Thanh tra Chính phủ; thanh tra các bộ, ngành Trung ương; thanh tra các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các VĐV đoạt huy chương (vàng, bạc, đồng) trong các giải cầu lông quốc gia từ năm 2013 đến nay không được tham dự. Mỗi VĐV chỉ tham dự tối đa 2 nội dung thi đấu, chỉ đăng ký thi đấu cho 1 nhóm tuổi (trừ VĐV đã đăng ký tham gia giải lãnh đạo thì được đăng ký thi đấu thêm 1 nhóm tuổi khác theo độ tuổi).

Quyền Vụ trưởng phụ trách Báo Thanh tra, Trưởng Ban Tổ chức Trần Đăng Vinh cho biết, Giải Cầu lông do Báo Thanh tra khởi xướng và tổ chức hàng năm đã thực sự trở thành hoạt động thiết thực, bổ ích, góp phần cổ vũ, động viên phong trào rèn luyện thân thể trong cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức của ngành Thanh tra trong cả nước. Đồng thời, là nơi hội tụ, gắn kết, tạo môi trường tăng cường giao lưu, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ công tác và thắt chặt hơn nữa tình đồng chí, đồng nghiệp giữa các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành. Đây cũng là sân chơi được đông đảo cán bộ trong và ngoài ngành đánh giá rất cao.

Cơ cấu giải vòng chung kết gồm nhóm giải lãnh đạo và nhóm giải cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức. Nhóm giải lãnh đạo, đối tượng là lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; thủ trưởng, phó thủ trưởng các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ; chánh thanh tra, phó chánh thanh tra các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố. Lãnh đạo có thể tham gia thi đấu ở nhóm 2, nhưng tổng cộng không quá 2 nội dung thi đấu. Giải cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức chia thành 3 nhóm tuổi, nhóm 1 dưới 41 tuổi, nhóm 2 từ 41 - 50 tuổi, nhóm 3 từ 51 tuổi trở lên. Các nội dung thi đấu gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ.

VĐV xếp hạng nhất, nhì và đồng hạng ba được trao huy chương tương ứng vàng, bạc, đồng và giải thưởng của Báo Thanh tra. Đơn vị nhất toàn đoàn được trao tặng cúp, cờ thi đua và giải thưởng. Đơn vị xếp nhì, ba toàn đoàn được trao tặng cờ và giải thưởng. Xếp hạng toàn đoàn dựa trên tổng số huy chương vàng, bạc, đồng đơn vị đoạt giải quy ra điểm. VĐV có phong cách thi đấu tốt được tặng cờ và giải thưởng.

VĐV vi phạm điều lệ thi đấu, tùy theo mức độ, sẽ bị cảnh cáo xóa bỏ thành tích thi đấu hoặc truất quyền thi đấu.

Trưởng Ban Tổ chức Trần Đăng Vinh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện thiết thực của các tổ chức, cá nhân trong công tác chuẩn bị và tổ chức Giải. Trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Nghệ An; các sở, ban, ngành và UBND thị xã Cửa Lò, Thanh tra tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An, các nhà tài trợ, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông thị xã Cửa Lò, Ban trọng tài trong việc hỗ trợ tổ chức giải.

Với tinh thần phấn khởi, đoàn kết, trung thực, khoẻ để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra trong thời kỳ mới, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống vẻ vang của ngành Thanh tra Việt Nam. “Chắc chắn Giải Cầu lông Báo Thanh tra lần thứ 16 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào thể thao nói chung, môn cầu lông nói riêng trong toàn ngành Thanh tra”, ông Trần Đăng Vinh nhấn mạnh.

Chánh Thanh tra Bộ Công thương Lê Việt Long: Sân chơi bổ ích

Qua 15 mùa giải, Thanh tra Bộ Công thương luôn tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Và lần thứ 16 này cũng không ngoại lệ. Thanh tra Bộ Công thương tham gia với tinh thần sẵn sàng và coi đây là sân chơi hữu hiệu, bổ ích, là cơ hội để thanh tra các bộ, ngành, địa phương giao lưu gặp gỡ.

Thông qua hoạt động thể thao này, tạo sự gắn kết hơn nữa đối với tập thể thanh tra các địa phương cũng như các bộ, ngành. Đồng thời, tăng cường rèn luyện thể lực đối với cán bộ, công chức trong toàn ngành Thanh tra.

 

Bản thân tôi 6 lần tham gia Giải Cầu lông Báo Thanh tra, thì cả 6 lần đều vô địch giải đơn nam. Năm nay, tôi lại tiếp tục là VĐV tham gia giải. Qua những mùa giải trước, thấy rằng việc tổ chức của Báo Thanh tra ngày càng chuyên nghiệp.

Việc tổ chức Giải cầu lông được Báo Thanh tra đưa vào kế hoạch hoạt động hàng năm của Báo. Được sự phối hợp hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Báo Thanh tra đã triển khai thực hiện tổ chức Giải Cầu lông Báo Thanh tra hàng năm rất chuyên nghiệp, từ khâu chuẩn bị, thông báo cho các bộ, ngành, địa phương tổ chức tập luyện, chọn VĐV xuất sắc tham gia.

Đối với Bộ Công thương, rất may năm nay được giao là Khối trưởng Khối Thi đua công tác ngành, nên ngay từ đầu năm, khi nhận được kế hoạch tổ chức giải của Báo Thanh tra, Thanh tra Bộ Công thương đã tổ chức cho anh em trong câu lạc bộ luyện tập thường xuyên. Do là khối trưởng nên năm nay tuyển chọn được các cầu thủ có thành tích tốt trong giải cụm và của Thanh tra Bộ đưa đi dự giải. Hy vọng năm nay sẽ cống hiến cho giải những cầu thủ xuất sắc nhất, những trận đấu có tính chuyên môn cao để đáp ứng kỳ vọng của khán giả, của anh em trong ngành Thanh tra.

Thông qua hoạt động này, rất nhiều đoàn giữ được nếp tham gia như đoàn Thanh tra tỉnh Yên Bái, Thanh tra TP HCM, Thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra Bộ Công thương, Thanh tra Bộ Y tế... Tin rằng, mùa giải lần thứ 16 này được tổ chức tại Cửa Lò sẽ có kết quả tốt đẹp như những lần trước.

Cũng như những đoàn khác, chúng tôi mong muốn, ngoài giải cầu lông truyền thống hàng năm, Báo Thanh tra nên tổ chức thêm những giải khác như tennis, bóng đá hay hội thi tiếng hát ngành Thanh tra… Bởi nếu chỉ riêng cầu lông thì chưa đủ đáp ứng được mong mỏi của công chức toàn ngành Thanh tra Việt Nam.

Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Nghệ An Nguyễn Trường Sơn: Đoàn chủ nhà Nghệ An đã sẵn sàng

Ngay từ khi có kế hoạch và điều lệ giải của Ban Tổ chức, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã thông báo đến toàn thể cán bộ thanh tra từ tỉnh đến huyện và các sở, ngành để giới thiệu, đăng ký tham gia thi đấu. Đến thời điểm này, các VĐV đã làm tốt công tác chuẩn bị và đang hào hứng chờ ngày khai mạc giải.

Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra được tổ chức hàng năm có nhiều ý nghĩa thiết thực. Giải nhằm cổ vũ, động viên phong trào rèn luyện thân thể trong cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức toàn ngành Thanh tra. Đồng thời cũng là dịp để cán bộ, công chức, viên chức thanh tra các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về chuyên môn và rèn luyện sức khỏe để làm việc, góp phần xây dựng ngành Thanh tra ngày càng vững mạnh.

 

Điểm đặc biệt là cứ mỗi lần tổ chức, Báo Thanh tra lại chọn một địa phương khác nhau để tổ chức. Lần thứ 16 này, Nghệ An vinh dự được Báo Thanh tra chọn làm địa điểm tổ chức. Với vai trò là đơn vị chủ nhà, Thanh tra tỉnh Nghệ An nói chung và đoàn VĐV nói riêng sẽ cố gắng phối hợp để góp phần vào sự thành công của giải.

Từ kết quả đã đạt được trong những năm qua, tôi tin qua Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra được tổ chức thường niên, phong trào rèn luyện thể dục thể thao nói chung, cầu lông nói riêng trong toàn ngành và trên phạm vi toàn quốc sẽ có bước phát triển mới với chất lượng, hiệu quả ngày càng cao.

Đây là sân chơi hết sức quý giá. Những dịp như thế này là cơ hội để cán bộ, thanh tra viên có dịp vừa giao lưu thi đấu, gặp gỡ trao đổi thêm nghiệp vụ trong công tác thanh tra. Đặc biệt, cổ vũ động viên phong trào rèn luyện thân thể trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức của ngành với tinh thần “khỏe để công tác tốt”, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn vì sự nghiệp phát triển ngành Thanh tra.

Phó Trưởng Phòng Thanh tra, PCTN - Thanh tra tỉnh Hải Dương Dương Quang Thịnh: Chúng tôi đã sẵn sàng thi đấu

Việc Báo Thanh tra tổ chức Giải Cầu lông trong toàn ngành Thanh tra hàng năm là việc làm rất có ý nghĩa, đã tạo động lực giúp cán bộ thanh tra đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao. Có thể nói đây là diễn đàn để toàn thể cán bộ thanh tra trong cả nước về tụ hội, giao lưu văn hoá, thể thao, tăng cường mối quan hệ, đặc biệt là trao đổi những kinh nghiệm quý trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tại từng địa phương.

Phát huy kết quả đạt được của đoàn VĐV Thanh tra tỉnh Hải Dương từ những mùa giải trước, mùa giải lần thứ 16 này, ngay khi Ban Tổ chức có thông báo về kế hoạch tổ chức giải, thời gian và địa điểm, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã phát động trong toàn ngành tinh thần tập luyện thể thao cũng như chuẩn bị cho việc thi đấu.

 

Đoàn Thanh tra tỉnh Hải Dương tham dự giải lần này với 8 VĐV, tham gia phần lớn các nội dung thi đấu. Tinh thần thi đấu của các VĐV đã sẵn sàng. Hy vọng, với việc tập luyện chăm chỉ, đoàn VĐV Thanh tra tỉnh Hải Dương sẽ cống hiến những pha cầu đẹp mắt, góp phần vào thành công chung của giải.

Qua những mùa giải trước, tôi thấy, công tác tổ chức của Giải Cầu lông Báo Thanh tra rất chu đáo. Các khâu chuẩn bị được thực hiện bài bản, khoa học, có kế hoạch cụ thể cho từng khâu. Tôi mong muốn mỗi năm Ban tổ chức sẽ cải tiến hơn nữa để mang lại một sân chơi tốt nhất cho toàn ngành Thanh tra có điều kiện thi đấu, giao lưu học hỏi, đồng thời kích thích nâng cao phong trào rèn luyện thể dục thể thao, “khỏe để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra”.

Phó Chánh Văn phòng Thanh tra TP Hồ Chí Minh Trần Thị Minh Tâm: Mong Báo tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hơn nữa

Thực tế cho thấy, ngành Thanh tra công việc rất khó khăn, vất vả. Các cán bộ thanh tra phải đi công tác thường xuyên nên thời gian tập luyện không nhiều. Việc Báo Thanh tra tổ chức Giải Cầu lông toàn quốc ngành Thanh tra là một việc làm có ý nghĩa. Bởi, ngoài hoạt động chuyên môn, tham dự giải này các cán bộ thanh tra còn có thể rèn luyện sức khỏe, thi đấu, khơi dậy phong trào tập luyện thể dục trong toàn thể cán bộ ngành Thanh tra.

Nhìn lại các lần tổ chức Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra và nhất là công tác chuẩn bị, tiến hành Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16 này, có thể nhận thấy sự lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao trong toàn ngành Thanh tra và trên phạm vi toàn quốc.

 

Qua các năm, giải đã trở thành một hoạt động thường niên đầy bổ ích, ý nghĩa, với số lượng đoàn, VĐV tham dự đông đảo; cơ cấu giải thưởng, chất lượng và kết quả thi đấu ngày càng được nâng cao…

Tham dự giải lần này, Đoàn Thanh tra TP Hồ Chí Minh góp mặt 4 VĐV với tinh thần quyết tâm cao. Qua các giải thi đấu từ những năm trước, tôi thấy, chất lượng các VĐV tham dự ngày càng có chuyên môn cao, đặc biệt càng vào vòng trong càng thể hiện rõ nét tính chuyên nghiệp, bảo đảm chất lượng giải. Tinh thần thi đấu của các VĐV cũng rất tốt, dù thắng, dù thua vẫn vui vẻ và đoàn kết.

Hy vọng Báo Thanh tra sẽ tiếp tục duy trì tổ chức giải hàng năm và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu khác như bóng đá, tennis, bơi lội hay văn nghệ, để cán bộ thanh tra các bộ, ngành, địa phương có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn.

Phó Trưởng phòng Thanh tra Hành chính và PCTN - Bộ Y tế Trần Văn Sơn: Chất lượng giải ngày càng cao

Có thể nói, Thanh tra Bộ Y tế là đơn vị theo suốt hành trình 15 mùa giải trước của Báo Thanh tra, bản thân tôi cũng đã tham gia đến 13-14 mùa giải. Lần này là lần thứ 16 Báo Thanh tra tổ chức Giải Cầu lông toàn quốc, Thanh tra Bộ Y tế cũng tham dự với tinh thần hào hứng với 10 VĐV.

Qua những mùa giải trước, tôi thấy sự chuyên nghiệp của Báo Thanh tra trong công tác tổ chức giải ngày càng được nâng lên. Sau mỗi mùa giải, các VĐV đều đánh giá rất cao. Chất lượng chuyên môn của giải ngày càng tốt hơn.

 

Cơ cấu tổ chức, phân độ tuổi, nhóm tuổi sát thực tế. Trong mỗi nhóm tuổi đều đủ nội dung thi đấu như đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, rất đa dạng để các thành phần đối tượng đều tham dự được, bảo đảm khả năng thi đấu, cũng như đánh giá chất lượng VĐV sát hơn. Thời điểm, địa điểm tổ chức cũng như công tác hậu cần, bố trí nơi ăn nghỉ cho các đoàn VĐV rất tốt, rất có ý nghĩa.

Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra rất thiết thực. Giải tạo điều kiện cho cán bộ ngành Thanh tra nói chung, Thanh tra Bộ Y tế nói riêng tham gia phong trào rèn luyện để nâng cao sức khỏe, giảm áp lực nghề nghiệp, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16 năm nay, sự tham gia của thanh tra các địa phương, bộ, ngành còn chưa nhiều. Nhưng không vì thế mà tinh thần của Báo Thanh tra đi xuống. Ban tổ chức giải vẫn đầy nhiệt huyết, nhiệt tình, mỗi năm lại chọn tổ chức ở 1 địa phương để thanh tra các bộ, ngành, địa phương có cơ hội giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Việc phối hợp với các địa phương cũng rất chu đáo, chuyên nghiệp. Ở mỗi địa phương tổ chức, lãnh đạo địa phương đều xuất hiện, tiếp đón. Điều này không phải bộ, ngành nào cũng làm được.

Tôi hy vọng Báo Thanh tra luôn duy trì Giải Cầu lông toàn quốc ngày càng đạt được chất lượng hơn nữa, nhiều VĐV tham gia hơn nữa, đa dạng vùng, miền hơn nữa để cán bộ Thanh tra trong ngành có dịp gặp gỡ giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, chuyên môn.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai Phan Đăng Toàn: Nên tổ chức thêm nhiều môn thi đấu

Là đơn vị thường xuyên tham gia, tôi thấy Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra đã duy trì được rất nhiều năm, với số lượng đoàn và VĐV tham gia rất đông, điều đó cho thấy công tác tổ chức của Báo rất chuyên nghiệp, thu hút được đông đảo sự quan tâm và tham gia của Thanh tra các tỉnh. Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn và thiết thực, đã động viên kịp thời các VĐV trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Giải có nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm cổ vũ, động viên phong trào rèn luyện thân thể trong cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức toàn ngành Thanh tra. Giải cũng là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức thanh tra các bộ, ngành, tỉnh, thành phố gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về chuyên môn và rèn luyện sức khỏe để làm việc, góp phần xây dựng ngành Thanh tra ngày càng vững mạnh.

 

Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16 được tổ chức tại tỉnh Nghệ An cũng không ngoại lệ. Với số đội và số VĐV tham gia cho thấy, giải ngày càng lớn mạnh. Song, cũng phải công nhận, đây là sự cố gắng lớn của Báo Thanh tra. Mặc dù lực lượng cán bộ của Báo Thanh tra rất mỏng, nhưng năm nào giải cũng thành công rực rỡ, chứng tỏ cơ quan Báo Thanh tra rất đoàn kết, có trách nhiệm trong công việc. Trong quá trình tổ chức giải, Ban tổ chức đã rất quan tâm đến chất lượng VĐV để ngày càng nâng cao chất lượng của giải đấu.

Đối với Thanh tra tỉnh Lào Cai, ngay từ khi nhận được kế hoạch tổ chức giải, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ tham mưu thành lập đoàn VĐV tham dự giải. Lựa chọn các VĐV, tổ chức luyện tập, thi đấu cọ sát, tham gia các giải đấu trong tỉnh để chuẩn bị cho ngày thi đấu tới. Thanh tra tỉnh Lào Cai nói chung và đoàn VĐV nói riêng sẽ cố gắng trong mọi lĩnh vực để góp vào sự thành công của giải.

Để tiếp tục đưa phong trào thể dục thể thao của từng cơ quan, đơn vị và trong toàn ngành tiến lên một bước mới; cổ vũ động viên phong trào rèn luyện thân thể trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức của ngành, với tinh thần “khỏe để công tác tốt”, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn vì sự nghiệp phát triển ngành Thanh tra, Báo Thanh tra nên nghiên cứu tổ chức hội thao toàn ngành với nhiều môn thi đấu như: Cầu lông, cờ tướng, bóng chuyền, bơi, tennis... để Thanh tra các tỉnh có cơ hội giao lưu nhiều hơn.

Rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức giải trước, thiết nghĩ Ban tổ chức Giải cầu lông nên tích cực kết nối các nhà tài trợ cho giải đấu, như năm 2018 tổ chức tại tỉnh Lào Cai, để tăng giải thưởng cho các nội dung thi đấu. Bên cạnh đó, nên có thêm các giải thưởng phụ khác như: VĐV lớn tuổi nhất, VĐV tham gia giải nhiều năm nhất, hoa khôi của giải...

Từ những kết quả đạt được trong những năm qua, tin rằng qua giải cầu lông thường niên này, phong trào rèn luyện thể dục thể thao nói chung, cầu lông nói riêng trong toàn ngành và trên phạm vi toàn quốc sẽ có bước phát triển mới với chất lượng, hiệu quả ngày càng cao.

Cuối cùng tôi xin chúc Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16 thành công tốt đẹp.

Danh sách 23 đoàn tranh tài tại Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ 16

Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra Bộ Công thương, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Thanh tra tỉnh Bắc Giang, Thanh tra TP Cần Thơ, Thanh tra tỉnh Đăk Nông, Thanh tra tỉnh Lai Châu, Thanh tra tỉnh Lào Cai, Thanh tra tỉnh Nghệ An, Thanh tra tỉnh Hà Nam, Thanh tra tỉnh Hải Dương, Thanh tra TP Hải Phòng, Thanh tra tỉnh Nam Định, Thanh tra tỉnh Thái Bình, Thanh tra tỉnh Tuyên Quang, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Thanh tra tỉnh Trà Vinh, Thanh tra tỉnh Sơn La, Thanh tra tỉnh Yên Bái.


Phương Hiếu