Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad cho biết, hành động của người dân xuất phát từ ý thức trách nhiệm đối với phúc lợi tôn giáo, chủng tộc và quốc gia của họ. 

Ông nói: “Đó là lý do tại sao nhiều người từ các tầng lớp xã hội đã từ chối nhận tiền để bầu cử cho Liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN). Thay vào đó, họ ủng hộ một đảng nghèo, không thể cung cấp tiền hay bất kỳ trợ cấp nào cho họ”.

Hôm 3/6, ông Mahathir Mohamad nói với các lãnh đạo Đảng PH và Bộ phận Tổng Tuyển cử tại Seri Mentaloon Hall rằng: Sự ủng hộ của mọi người đối với PH dẫn đến sự sụp đổ của một Chính phủ đã cai trị trong nhiều năm và từ đó, chính người dân trở thành những người chống lại đảng đầy tham nhũng và bất công.

Cũng có mặt tại Seri Mentaloon Hall, ông Mukhriz Tun Dr Mahathir - Phó Chủ tịch Đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) và Chủ tịch Liên minh PH ở Kedah, người sử dụng chế độ nhịn ăn của người Hồi giáo trong tháng Ramadan cho biết, những người không nhận khoản tiền hối lộ từ Đảng BN cũng giống như người nhịn ăn.

Ông nói: “Đây là một thành tựu lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi được yêu cầu từ bỏ ham muốn của mình và tuân theo những mục đích, lý trí để ngăn cản những điều xấu. Tuy nhiên, đôi khi, con người dễ yếu đuối và không thể kiểm soát những ham muốn của mình”.

Về vấn đề này, ông cho biết, Chính phủ mới nên lấy bài học từ thất bại của Liên minh BN vốn kiêu ngạo và bỏ qua những khiển trách, lời khuyên từ phe đối lập.

Ông Mukhriz nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn chỉ trích BN có liên quan đến những vụ hối lộ quy mô lớn. Nhưng bây giờ, khi chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử thì không được giẫm vào vết xe đổ của họ. Đừng tham lam để một lần nữa bị người dân lật đổ. Đây là lời hứa trước đây của chúng tôi và nó phải được đáp ứng”. 

Ông cũng kêu gọi mọi người tuân theo nguyên tắc từ chối tham nhũng, giúp đất nước phát triển và cạnh tranh.

Ông Mukhriz nói thêm: “Cũng giống như cách mọi người ủng hộ PH, chúng tôi hy vọng người dân sẽ luôn đấu tranh để giúp đất nước được tôn trọng và phát triển”.

Việt Hà