Qua những diễn biến và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng Xét xử cấp (HĐXX) sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng, cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên tòa nên quyết định hoãn phiên xử. Cấp sơ thẩm cũng chưa ấn định ngày mở lại phiên tòa.

Trước khi diễn ra phiên xử này, quá trình nghiên cứu hồ sơ, HĐXX từng một lần đưa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Việc trả hồ sơ nhằm điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, điều tra bổ sung vụ án, Viện KSND TP Hà Nội đã giữ nguyên nội dung truy tố. Do vây, ngày 11/5, phiên tòa xét xử vụ án này đã được diễn ra theo đúng lịch dự kiến.

Vụ án có 7 bị cáo, trong đó có 3 bị cáo bị truy tố về tội “đưa hối lộ” gồm: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, là lao động tự do); Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam); Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Vận tải Tuấn Vinh).

Có 4 bị cáo là nguyên cán bộ thanh tra GTVT Hà Nội bị truy tố về tội “nhận hối lộ” gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra GTVT Hà Nội); Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Viện KSND TP Hà Nội xác định, nhóm Hào, Cường, Vinh đã thiết kế logo “An toàn là bạn, tai nạn là thù” rồi yêu cầu các chủ xe trên địa bàn TP Hà Nội nộp tiền để được mang. Xe không có logo sẽ thường xuyên bị kiểm tra, lập biên bản.

Từ năm 2016 đến 2018, nhóm 3 bị cáo trên đã thu hơn 6,2 tỷ đồng từ các chủ xe tải để hối lộ, quan hệ với cán bộ nhà nước có trách nhiệm quản lý giao thông. Tuy nhiên, phía điều tra, truy tố chỉ làm rõ 4 bị cáo nhận hối lộ.

Trong đó: Lê Bá Dũng nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương 136 triệu đồng và Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng 1 chai rượu.

Các bị cáo Hào, Vinh còn khai, sau khi thu tiền từ các chủ xe sẽ chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho các cán bộ của những đơn vị có chức năng quản lý giao thông gồm: Thanh tra GTVT, các đội cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự… trên địa bàn TP Hà Nội. Số tiền hối lộ từ 1 đến 60 triệu đồng/người; diễn ra từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018 và bị cáo Hào có lập danh sách ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đơn vị với số lượng người và số tiền nhưng không có biên nhận.

Cơ quan điều tra đã cho 90 cán bộ thanh tra GTVT, cảnh sát đối chất với Hào và Vinh nhưng tất cả đều không thừa nhận cầm tiền từ 2 bị cáo nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Viện KSND TP Hà Nội đã ban hành văn bản kiến nghị Giám đốc Công an Hà Nội và Giám đốc Sở GTVT kiểm tra, xem xét việc này theo quy định.

 

 

Bình An