Theo đó, vào lúc khoảng 14h ngày 12/4, Công an huyện Sơn Dương nhận được tố giác của người dân về vụ giết người xảy ra tại thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp với Công an huyện Sơn Dương; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh và các đơn vị chức năng xác định nạn nhân là chị Ma Thị Nâng (sinh năm 1988, trú tại thôn Đồng Mà, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương) chết do bị siết cổ.

Xác định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Phòng CSHS đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xác lập Chuyên án truy xét mang bí số 421G; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung rà soát các mối quan hệ cá nhân của nạn nhân, thấy nổi lên đối tượng tên Thành là người yêu của nạn nhân.

Tuy nhiên, quá trình xác minh rất khó xác định chính xác nhân thân của đối tượng. Manh mối duy nhất là thông tin khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, đối tượng Thành khai đến từ phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua xác minh, trên địa bàn phường Khai Quang không có đối tượng như trên.

Tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát hình sự đã xác minh được nhân thân của đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1994, trú tại thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Với quyết tâm phá án trong thời gian ngắn nhất, Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS, Công an tỉnh Hà Nam và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, sử dụng đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ.

Đến 16h ngày 13/4, đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Thành đang ở một khách sạn tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Các thành viên của chuyên án đã kịp thời khống chế, đưa đối tượng về trụ sở an toàn khi đối tượng đang chuẩn bị lên taxi tiếp tục lẩn trốn.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Văn Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Thành cho biết, cuối năm 2020, Thành và nạn nhân quen biết qua mạng xã hội Facebook và nảy sinh tình cảm. Trong quá trình yêu đương, hai bên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do ghen tuông.

Ngày 9/4, biết tin chị Nâng sẽ về quê tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, Thành đã tìm đến đây với mong muốn hàn gắn tình cảm. Sáng 12/4, tại nhà chị Nâng, Thành đã ép buộc chị Nâng quan hệ tình dục, sau đó đôi bên tiếp tục xảy ra cãi cọ do Thành nghi ngờ nạn nhân yêu người khác. Khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm, Thành dùng tay siết cổ chị Nâng đến chết, lục lọi đồ đạc lấy hơn 31,2 triệu đồng của nạn nhân rồi khoá cửa nhà bỏ trốn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời biểu dương, khen thưởng cho các thành viên ban chuyên án 

Với tinh thần quyết liệt đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, chỉ trong vòng 26 giờ đồng hồ, các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án đã truy tìm thành công đối tượng hiếp dâm, giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng; tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Kịp thời ghi nhận thành tích của các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án, sáng ngày 14/4, Thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang đã biểu dương, thưởng nóng cho các đơn vị: Phòng CSHS; Công an huyện Sơn Dương và một số đơn vị nghiệp vụ.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Phòng CSHS, Công an tỉnh Tuyên Quang, kịp thời trấn an dư luận, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng, hết sức vì nhân dân phục vụ.

 

Nam Dũng