Hệ thống 35 camera giám sát giao thông này được vận hành trên tuyến Quốc lộ 18, đoạn từ TP Uông Bí đến phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. 
Các camera phạt nguội được đặt tại các nút giao thông trọng điểm, ngã ba, ngã tư, điểm đen có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, như: Ngã ba Trưng Vương, Quang Trung, Uông Bí; Bến xe khách Bãi Cháy; ngã tư Ao Cá; khu vực đường dẫn chân cầu Bãi Cháy; dốc Quang Hanh, TP Cẩm Phả… Tập trung xử lý các lỗi vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độ…

Những hình ảnh vi phạm của phương tiện tham gia giao thông được ghi vào hệ thống quản lý giao thông thông minh của Công an tỉnh. Sau khi xác minh chi tiết hình ảnh đảm bảo chính xác yếu tố pháp lý, đơn vị sẽ in phiếu, gửi thông báo tối đa 3 lần đến chủ phương tiện để tiến hành các bước xử lý theo quy định. 

Trong trường hợp sau 15 ngày gửi thông báo cuối cùng, các trường hợp không đến làm việc, đơn vị sẽ gửi thông báo tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để chuyển tới các trung tâm đăng kiểm các tỉnh, thành phố để xử lý theo quy định và đăng tải trên trang điện tử để người dân được biết, chấp hành nghiêm túc.

Việc đưa thêm 35 camera (trước đó có 6 camera) vào giám sát giao thông sẽ hỗ trợ tích cực cho lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh trong việc đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí trọng điểm cũng như xác định các vụ tai nạn giao thông, vi phạm an ninh trật tự cần điều tra, làm rõ nguyên nhân; góp phần từng bước hiện đại hoá việc giám sát xử lý vi phạm quy định về an toàn giao thông, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã gửi 488 thông báo đến người vi phạm giao thông. Trong đó, có 106 trường hợp đến xử lý, đạt 23% tổng số vi phạm.

Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 424 triệu đồng, tước 106 giấy phép lái xe. 

Trọng Tài