Phải tìm ra “chủ mưu” trong vụ án

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra đại diện lãnh đạo Công an TP Sầm Sơn cho biết: Chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức mới tìm ra được 2 đối tượng dùng dao chém người này. Vụ án được điều tra rất khách quan, đúng pháp luật. Hiện Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Hùng và Dưỡng. Hiện nay, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, còn việc liên quan đến đối tượng trước đó có mâu thuẫn ở sân bóng Sơn Quy với nạn nhân Nguyễn Hữu Tuấn chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát điều tra, nếu có liên quan sẽ xử lý nghiêm. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ án, chúng tôi đã cùng Viện Kiểm sát có mặt tại hiện trường, chỉ sau 4 đến 5 ngày chúng tôi đã thống nhất khởi tố vụ án. Vụ việc sẽ được chúng tôi xử lý nghiêm minh nhất đối với các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Cũng theo Công an TP Sầm Sơn, vụ việc mâu thuẫn trước đó tại sân bóng Sơn Quy giữa nạn nhân Nguyễn Hữu Tuấn với một người tên Hùng Anh (thường gọi là Út Trật) được tách ra làm một vụ án khác. Còn vụ việc côn đồ bịt mặt, đi xe không biển số, cầm dao xông vào nhà dân chém người lại là một vụ án khác. “Các đối tượng chém người chỉ khai hôm đó có ngồi uống bia với Hùng Anh “Út Trật” nghe kể có mẫu thuẩn với Nguyễn Hữu Tuấn ở sân bóng Sơn Quy nên các đối tượng này đã tìm đến tận nhà để xử lý Tuấn”, một cán bộ điều tra trong vụ án cho biết.  

leftcenterrightdel
Vết thương bị chém của nạn nhân Nguyễn Hữu Tuấn bị đối tượng bịt mặt truy sát sau khi xảy ra mâu thuẫn tại sân bóng Sơn Quy. Ảnh: VT 

Tuy nhiên, trong vụ án này dư luận và gia đình nạn nhân không đồng tình ở chỗ, rõ ràng vụ án có mâu thuẫn xuất phát từ trước đó ở sân bóng Sơn Quy. Sau đó, các đối tượng gây án có ngồi uống bia ở một quán trên địa bàn TP Sầm Sơn với Hùng Anh “Út Trật” nên đã một số lần “lượn lờ” xe máy để thám thính, dò tìm nạn nhân có ở nhà hay không. Khi thấy Nguyễn Hữu Tuấn đang ngồi ở ghế trong quán nhà mình thì các đối tượng đã đi xe máy không biển số, bịt mặt, cầm dao sắc bén gây án. Rất may, Tuấn đã nhanh chân chạy được nhưng đối tượng cầm dao vẫn lùa chém vào đùi Tuấn gây thương tích nặng, không bị thiệt mạng. Hành vi này có thể nói là cố tình truy sát để giết người, thế nhưng hiện nay hai đối tượng gây án bị khởi tố nhưng lại đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gây bức xúc trong dư luận.

Như vậy, việc công dân đề nghị Công an điều tra phải tìm ra thủ phạm ai là chủ mưu trong vụ án là có cơ sở. Không thể bỗng dưng lại có người tự cầm dao đến tận nhà để truy sát Nguyễn Hữu Tuấn. Mặt khác, việc các đối tượng đã chủ động bịt mặt, đi xe không biển số, cầm dao chém người giữa thanh thiên bạch nhật có thể khẳng định tất cả đã có âm mưu, tính toán, chuẩn bị từ trước nhằm xóa dấu vết, giấu diếm sự phạm tội, qua mặt lực lượng chức năng. Do đó, việc truy sát này cần phải được làm rõ ai là người chủ mưu, các đối tượng có bị khởi tố thêm tội gây rối trật tự công cộng nữa hay không?. Vì sao phải tách riêng thành hai vụ án để điều tra mà không phải là một vụ án? Có làm rõ những “điểm mờ” này thì pháp luật mới thực sự là thượng tôn.

Chỉ đạo xử lý nghiêm minh vụ việc

Liên quan đến vụ việc, sau khi nắm bắt thông tin Báo Thanh tra phản ảnh, lãnh đạo TP Sầm Sơn đã trao đổi, chỉ đạo Công an điều tra, xử lý nghiêm minh. Quan điểm của lãnh đạo TP Sầm Sơn: “Ai vi phạm, vi phạm như thế nào sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật đến đó, không có vùng cấm. Đối với vụ án chém người này, có tính chất côn đồ, gây nguy hiểm cho xã hội, nhất là ở Sầm Sơn thì cần phải điều tra và xử lý hết sức thận trọng, làm rõ các đối tượng có liên quan, tránh gây hiểu nhầm cho người dân cũng như các du khách khi về du lịch ở Sầm Sơn”.
Trước đó, theo đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Bày, khu phố Hải Thành, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn vào khoảng 18 giờ 40 phút ngày 21/5/2020 con trai ông là Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1995) tham gia đá bóng tại sân bóng Quy Sơn thì có xảy ra xung đột với một người tên Hùng Anh. Khi con ông về nhà thì đối tượng này đã cho nhiều người đeo khẩu trang, mang theo dao, kiếm tìm đến tận nhà phục sẵn để truy sát.

leftcenterrightdel
Nhà Nguyễn Hữu Tuấn khi đang ngồi thì bị các đối tượng bịt mặt, đi xe không biển kiểm soát, mặc áo chống nắng xông vào truy sát gây thương tích. Ảnh: VT 

Vụ việc xảy ra vào khoảng 20 giờ cùng ngày, con trai ông đang ngồi trong nhà thì có 2 đối tượng lạ mặt đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, đi xe máy không biển số xông vào nhà dùng mã tấu chém thẳng vào người. Mặc dù con ông đã né tránh nhưng vẫn bị chém vào đùi. Vết chém sâu, chảy nhiều máu, phải đi bệnh viện cấp cứu và chuyển ra Viện 103 Hà Nội ngay trong đêm để xử lý vết thương.
Theo camera an ninh ghi lại được, đối tượng cầm dao rất hung hãn, xuống tay chém người có chủ đích, sau khi thực hiện xong hành vi thì hai đối tượng này lên xe máy tẩu thoát.
Ông Nguyễn Hữu Bày, bố của nạn nhân cho biết: “Tôi khẳng định, hoàn toàn có căn cứ khẳng định Hùng Anh và hai đối tượng Hùng và Dưỡng là người đã chủ mưu cùng thực hiện hành vi “cố ý gây thương tích”. Bởi lẽ con trai tôi từ trước tới nay là một người hiền lành, ngoan ngoãn luôn sống hòa đồng với mọi người xung quanh và không gây thù chuốc oán với bất kỳ ai. Chỉ vì một số hiểu lầm nhỏ trong khi chơi thể thao nên đã có xích mích với đối tượng Hùng Anh. Sự việc xích mích giữa con trai tôi và Hùng Anh có rất nhiều người tại sân bóng chứng kiến, sau trận bóng Hùng Anh đã cho người mang theo hung khí nguy hiểm tìm con trai tôi để tính sổ. Hùng Anh nổi tiếng là một tay giang hồ có số má trên địa bàn TP Sầm Sơn từ trước nên tôi khẳng định sự việc hành hung con tôi là do Hùng Anh đã sai bọn đàn em thực hiện”.
Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh