Côn đồ manh động bịt mặt chém người

Theo đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Bày, khu phố Hải Thành, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, vào khoảng 18 giờ 40 phút ngày 21/5/2020 con trai ông là Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1995) tham gia đá bóng tại sân bóng Quy Sơn thì có xảy ra xung đột với một người tên Hùng Anh (thường gọi là Út Trật). Khi con ông về nhà thì đối tượng này đã cho nhiều người đeo khẩu trang, mang theo dao, kiếm tìm đến tận nhà phục sẵn để truy sát.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, con trai ông đang ngồi trong nhà thì có 2 đối tượng lạ mặt đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, đi xe máy không biển số xông vào nhà dùng mã tấu chém thẳng vào người. Mặc dù con ông đã né tránh nhưng vẫn bị chém vào đùi. Vết chém sâu, chảy nhiều máu, phải đi bệnh viện cấp cứu và chuyển ra Viện 103 Hà Nội ngay trong đêm để xử lý vết thương.

Theo camera an ninh ghi lại được, đối tượng cầm dao rất hung hãn, xuống tay chém người có chủ đích, sau khi thực hiện xong hành vi thì hai đối tượng này lên xe máy tẩu thoát.

leftcenterrightdel
Hình ảnh đối tượng bịt mặt xông vào chém anh Nguyễn Hữu Tuấn được camera an ninh ghi lại được. Ảnh: VT 

Ông Nguyễn Hữu Bày, bố của nạn nhân cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã có đơn trình báo tới Cơ quan Công an TP Sầm Sơn để yêu cầu điều tra xác minh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng này.

Theo kết quả điều tra ban đầu từ phía Cơ quan Công an, hai đối tượng thực hiện hành vi chém con trai ông tên là Hùng và Dưỡng. Tuy nhiên, theo thông tin ông nhận được thì hai đối tượng này sau khi được triệu tập lên lấy lời khai tại Cơ quan Công an, đến nay đã được cho tại ngoại.

“Cho đến nay, con trai tôi bị thương nặng vẫn phải ở trong bệnh viện không biết đến khi nào sức khỏe mới ổn định, còn đối tượng chủ mưu gây ra vụ hành hung là “Hùng Anh” và hai người trực tiếp thực hiện hành vi đối với con tôi thì lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, ông Bày nói.

Cũng theo bố nạn nhân cho biết: “Tôi khẳng định, hoàn toàn có căn cứ khẳng định Hùng Anh và hai đối tượng Hùng và Dưỡng là người đã chủ mưu cùng thực hiện hành vi “cố ý gây thương tích”. Bởi lẽ con trai tôi từ trước tới nay là một người hiền lành, ngoan ngoãn luôn sống hòa đồng với mọi người xung quanh và không gây thù chuốc oán với bất kỳ ai. Chỉ vì một số hiểu lầm nhỏ trong khi chơi thể thao nên đã có xích mích với đối tượng Hùng Anh. Sự việc xích mích giữa con trai tôi và Hùng Anh có rất nhiều người tại sân bóng chứng kiến, sau trận bóng Hùng Anh đã cho người mang theo hung khí nguy hiểm tìm con trai tôi để tính sổ. Hùng Anh nổi tiếng là một tay giang hồ có số má trên địa bàn TP Sầm Sơn từ trước nên tôi khẳng định sự việc hành hung con tôi xảy ra vào tối ngày 21/5/2020 là do Hùng Anh đã sai bọn đàn em thực hiện”.

Cần làm rõ động cơ, mục đích của vụ chém người

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, kể từ thời điểm xảy ra vụ việc nói trên, cuộc sống của gia đình ông Bày nói riêng, nhân dân Sầm Sơn nói chung trở nên xáo trộn, luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an sợ rằng những tên côn đồ hung hãn lại có thể bất chợt xông đến chém người và đánh đập bất cứ lúc nào.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, hiến pháp và pháp luật bảo vệ tính mạng, thân thể và sức khỏe của công dân, vậy mà các đối tượng này ngang nhiên, táo tợn, mang theo hung khí nguy hiểm đến nhà dân chém người người vô tội. Có thể nói, đây là hành vi phá hoại nghiêm trọng an ninh, trật tự và an toàn xã hội, coi thường tính mạng của người dân, có dấu hiệu này phạm tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Công an TP Sầm Sơn xác nhận: Đúng là Cơ quan Công an TP Sầm Sơn đang thụ lý giải quyết vụ án này, hiện chúng tôi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng và hiện vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

leftcenterrightdel
Địa điểm côn đồ bịt mặt, hung hãn cầm dao chém người gây xôn xao dư luận. Ảnh: VT 

Phóng viên đặt câu hỏi: Lý do vì sao sự việc xảy ra đến nay đã gần một tháng, dù đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với hai đối tượng gây ra thương tích nhưng nguyên nhân gì mà Cơ quan Điều tra vẫn chưa xác định được đối tượng cầm đầu của vụ án để xử lý. Việc Cơ quan Điều tra chưa làm rõ động cơ, mục đích của vụ việc thì có đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật?

Ông Hưng cho rằng: "Tôi cũng mới về đây nhận nhiệm vụ..." rồi không trả lời câu hỏi của phóng viên.

Hiện nay, TP Sầm Sơn đang vào mùa du lịch, việc côn đồ ngang nhiên lộng hành sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của người dân và khách du lịch. Do đó, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng chỉ đạo bắt giữ kẻ chủ mưu và xử lý nghiêm những đối tượng manh động, cố tình vi phạm pháp luật. Có như thế, kỷ cương, phép nước mới được giữ vững.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh