Theo số liệu thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 30/1/2020, trên địa bàn tỉnh có 422 người nước ngoài đang lao động, làm việc tại 162 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có 177 trường hợp quốc tịch Trung Quốc đang làm việc tại 162 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn có 191 người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài về Việt Nam thăm thân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (trong đó có 117 trường hợp từ Trung Quốc và Đài Loan).

Để chủ động ứng phó và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona gây ra, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa có công văn chỉ đạo các đơn vị, Công an các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai, quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Tất cả các trường học ở Thanh Hóa được nghỉ học để lực lượng chức năng phun thuốc phòng chống dịch Corona. Ảnh: Nguyễn Hằng

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý người nước ngoài đang lao động, làm việc, học tập tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn và số người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài về thăm thân trong dịp Tết Nguyên đán 2020; tiến hành rà soát, phân loại, kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài để phối hợp với ngành y tế địa phương tuyên truyền và triển khai các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống, xử lý, ngăn chặn dịch bệnh.

Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ và phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp người nước ngoài có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh để cách ly và xử lý kịp thời.

Rà soát, nắm chắc số công dân là người Thanh Hóa đi lao động ở nước ngoài, nhất là công dân đi lao động ở Trung Quốc về quê ăn Tết và các trường hợp khác có khả năng về Việt Nam trong thời gian tới để có biện pháp cách ly, xử lý kịp thời. Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở địa phương, báo cáo kịp thời tình hình cho lãnh đạo Công an tỉnh.

Mỗi cán bộ chiến sĩ lực lượng công an đã thực hiện nghiêm túc quy trình công tác, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao hơn nữa ý thức phòng ngừa, tránh bị nhiễm bệnh. Đồng thời, tự bảo vệ bản thân và gia đình khi tham gia sinh hoạt, vui chơi tại các khu vực đông người, đặc biệt là các khu vực đang có dịch... Theo đó, cần tỉnh táo khi tiếp cận trước những nguồn thông tin đăng tải trên mạng xã hội, chọn lọc chia sẻ những nguồn thông tin chính thống, tránh chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội vì có thể khiến mối lo ngại về dịch bệnh corona bị thổi phồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, vào hồi 9h ngày 1/2/2020, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với Phòng PA04 Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện tài khoản facebook "Thieu Gia Ho Vu" đăng tải thông tin "Lào Cai: Phát hiện 12 công dân Việt Nam nghi nhiễm virus Corona mới" để lợi dụng tình hình dịch cúm do virus Corona kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công tại khu công nghiệp.

Công an Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng chức năng để phòng chống dịch Corona. Ảnh: VT

Công an TP Thanh Hóa đã tiến hành xác minh và xác định được chủ tài khoản Facebook tên là L.T.M, sinh năm 1986, trú tại xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, hiện là công nhân Công ty Hồng Mỹ 1, KCN Hoàng Long, Tào Xuyên, TP Thanh Hóa. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình, gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Công an TP Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm và chỉ đạo Công an phường Tào Xuyên báo cáo Chủ tịch UBND phường Tào Xuyên xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại huyện Vĩnh Lộc, trong những ngày qua công dân tới công an huyện làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân đông gấp nhiều lần so với ngày thường. Những người này chủ yếu đi làm ăn xa nhân dịp về quê ăn Tết tranh thủ đi làm căn cước công dân để thuận tiện cho giao dịch, công việc. Do đó, những người dân này khi đến Công an đều được phát khẩu trang miễn phí để đeo nhằm phòng tránh căn bệnh Corona lây lan.

Được biết, ngành Y tế Thanh Hóa cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp, trong đó có cả họp đêm để tiến hành các bước phòng chống dịch bệnh Corona lây lan trong cộng đồng. Các địa phương đã tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở các nhà trường, trạm y tế, nơi làm việc để phòng bệnh Corona lây lan mạnh.

Ngành GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã phát đi Thông báo số 151/SGDĐT-CTTT yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành phố; các trung tâm GDNN-GDTX; các đơn vị trực thuộc; các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh thông báo cho học sinh nghỉ học một tuần (từ ngày 3/2-8/2).

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng yêu cầu các trường chuẩn bị các điều kiện để ngành y tế tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực trường học trước thời gian học sinh trở lại lớp; cập nhật thông tin về dịch bệnh, theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên cũng như nắm bắt kịp thời khi học sinh có biểu hiện nhiễm bệnh để phối hợp với ngành Y tế đưa đi khám, điều trị và kiểm soát...

Trong 2 ngày 1 và 2/2/2020, TP Thanh Hóa đã đồng loạt triển khai phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại 100% trường học và những chợ lớn trên địa bàn.

Tại các trường đã chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay cho học sinh và giáo viên, hướng dẫn học sinh, giáo viên đeo khẩu trang đúng cách. Theo chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa, việc phun khử trùng phải hoàn thành trong 2 ngày học sinh nghỉ học.

Văn Thanh