Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN làm Trưởng đoàn công tác đã tham dự và chỉ đạo. 

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, 100% các vụ án đều được áp dụng các biện pháp thu hồi khi phát hiện bị can có tài sản. Đến nay, đã thụ lý, điều tra 9 vụ tham nhũng, 19 vụ kinh tế, tịch thu 3,29 tỷ đồng, 11.632,7 gam vàng, 13.950 bao thuốc lá, thu giữ 2,9 tỷ đồng, tạm giữ 1,38 tỷ đồng, kê biên 2 nhà và đất...

Trong quá trình xét xử, TAND hai cấp đã thụ lý 23 vụ (7 vụ/21 bị cáo về nhóm tham nhũng, 16 vụ/55 bị cáo về nhóm kinh tế), tổng số tiền đã phát hiện, áp dụng biện pháp kê biên, phong tỏa là 69,2 tỷ đồng, 12.299 gam vàng, 700 USD, 2 lô đất và tài sản gắn liền với đất. Số vụ đã xử hủy bỏ biện pháp tạm giữ, kê biên để trả lại chủ sở hữu là 2 vụ/62,8 tỷ đồng, 666,4 gam vàng, 700 USD, 1 điện thoại di động.

Cơ quan Thi hành án dân sự đã chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự TP, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan liên quan để thi hành triệt để phần tài sản của bản án, quyết định của tòa án, tỷ lệ số vụ và số tiền đã thi hành đạt cao (80% số vụ, 82% số tiền, nếu trừ vụ Phạm Công Danh). Tổng số vụ việc cơ quan Thi hành án dân sự hai cấp thụ lý, thi hành là 58 việc với giá trị hơn 3.9 tỷ đồng.

Đoàn kiểm tra cũng cho rằng, mặc dù công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy, cơ quan tham mưu, giúp việc của Thành ủy đã được tăng cường, nhưng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự TP có việc còn lúng túng, hạn chế; chưa đề xuất được giải pháp xử lý cụ thể, trong đó có những việc thuộc thẩm quyền của TP.

Đặc biệt, vụ án Phạm Công Danh với số tiền phải thu hồi ở Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án là Dự án Khu phức hợp dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết.

Đoàn kiểm tra kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cần tiếp tục xác định công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong những thước đo quan trọng hiệu quả công tác đấu tranh PCTN của mỗi cấp ủy Đảng, địa phương, đơn vị; tăng cường chỉ đạo Đảng ủy Công an TP, Ban Cán sự Đảng Viện KSND TP, Ban Cán sự Đảng TAND TP, Cục Thi hành án Dân sự TP phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong hoạt động của mình; xây dựng đội ngũ cán bộ trong các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vững vàng về chính trị, kỷ cương, liêm chính, mạnh về chuyên môn nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng làm tốt công tác tham mưu, giúp việc cho Ban Thường vụ trong phát hiện, xử lý các vụ án.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thực hiện đúng thời hạn chế độ báo cáo lên Trung ương, xây dựng kế hoạch triển khai, báo cáo định kỳ quá trình thực hiện; theo dõi, đôn đốc, giải quyết triệt để các kiến nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN; chủ động có kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị liên quan, rà soát các vụ việc nổi cộm áp dụng các biện pháp thu hồi xử lý tài sản có liên quan căn cứ theo quyết định của Tòa án, đáp ứng kịp thời yêu cầu của công tác PCTN trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu để có những đề xuất lên Ban Nội chính Trung ương (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo) các nội dung về công tác cải cách tư pháp, Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự… đảm bảo xử lý nhanh, đúng bản chất các tài sản do phạm tội tham nhũng mà có.

N. Phó