Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng lần thứ 4 có 44 gian hàng trưng bày sản phẩm của gần 50 dự án khởi nghiệp sáng tạo, gồm các dự án của Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố khác như Hà Giang, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Long An và Trà Vinh. 

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam thăm quan các gian hàng trưng bày. Ảnh: Kim Thành 

Phát biểu tại ngày hội khởi nghiệp sáng tạo, ông Lê Khắc Nam cho biết: Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng lần thứ 4 - Techfest Haiphong 2020 hôm nay chính là một hoạt động ý nghĩa để truyền cảm hứng, tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp mới sáng tạo giới thiệu sản phẩm và thu hút các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.

Trong những năm qua, Hải Phòng đã hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho gần 150 dự án khởi nghiệp trong các khâu phát triển ý tưởng khởi nghiệp, hoàn thiện sản phẩm, tư vấn tài chính, hoàn chỉnh mô hình kinh doanh, kết nối thị trường trong và ngoài nước.

Tổ chức, phối hợp gần 40 sự kiện kết nối các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các chuyên gia, cố vấn, quỹ đầu tư, thị trường thông qua các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, các buổi tư vấn, các hội chợ, triển lãm.

Một số dự án sau khi được hỗ trợ đã tiếp tục gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư, như: Happy School, Cheepcheep, Tre Thánh Gióng.

Trên 500 cá nhân, nhóm khởi nghiệp được tham gia huấn luyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về phát triển ý tưởng và đánh giá sản phẩm khởi nghiệp.

Hơn 20 cán bộ quản lý được tham gia khảo sát, học tập kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp ở trong nước tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và cả ở nước ngoài như Hà Lan, Pháp, Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Sở Khoa học và Công nghệ - cơ quan đầu mối của TP về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sự vào cuộc tích cực của Thành đoàn, của các sở, ban, ngành, các trường đại học, cao đẳng và đặc biệt là tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo của các nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.

Các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học, các sinh viên đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nhiệt huyết chuyển hóa kết quả học tập, nghiên cứu thành thành quả đổi mới sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và vai trò đối với phát triển kinh tế - xã hội; các kỹ năng khởi nghiệp, các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm nâng cao nhận thức, góp phần hình thành văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; động viên, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ và nhân dân TP.

Sở Khoa học và Công nghệ, các sở, ban, ngành của TP cần tích cực, chủ động tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND TP xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách có liên quan, kể cả các cơ chế, chính sách về thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới hình thành từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Kết nối trong nước và nước ngoài, tạo mọi điều kiện để Hải Phòng có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất.

Phấn đấu đưa Hải Phòng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn của cả nước.

Kim Thành