Ngày 17/4/2020, ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cấp Giấy phép xây dựng số 305/GP-XD ngày 17/4/2020 cho ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình.

Theo nội dung của Giấy phép xây dựng số 305/GP-XD, loại công trình là nhà ở gia đình. Số tầng xây dựng là 6 tầng, 1 tum. Diện tích xây dựng (tầng 1) là 300m2. Chỉ giới xây dựng công trình xây dựng đặt đúng vị trí trong tổng mặt bằng thiết kế, trong phạm vi đất ở hợp pháp của gia đình. Công trình xây dựng trên lô đất số 06 + 139 +140, tờ số 1, diện tích 1.404m2, trong đó đất ở 300m2, đất trồng cây lâu năm là 1.104m2, thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh tra, hiện nay, công trình đang được xây dựng với quy mô rất lớn. Quan sát trực quan tại hiện trường có thể thấy công trình đã vươn lên 8 tầng, vẫn đang để đầu sắt chờ để tiếp tục xây dựng. Bên cạnh đó, phần nối 5 tầng đang được xây dựng giữa toà nhà đang xây dựng (hiện là 8 tầng) với công trình liên kề được xây dựng trước đó nhiều năm.

Tại thời điểm ghi nhận, việc thi công xây dựng đang được triển khai rầm rộ. Nhiều công nhân đang có mặt tại sàn xây dựng trên cùng để tiến hành thi công. Vật liệu xây dựng được xếp cao ngay dưới chân công trình.

Hiện trạng của siêu công trình đang được xây dựng với quy mô “khủng” có dấu hiệu khác xa so với nội dung Giấy phép xây dựng số 305/GP-XD ngày 17/4/2020 do UBND thị xã Sơn Tây cấp, khiến dư luận đặt dấu hỏi: Liệu công trình có vi phạm trật tự xây dựng không?

Ông Đào Cam Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết, không xác định được công trình xây dựng có vi phạm giấy phép xây dựng hay chưa, bởi vì cán bộ UBND xã không thể tiếp cận được công trình để kiểm tra.

leftcenterrightdel
 Xây dựng resort có quy mô lớn? Ảnh: Thanh Hoa

Theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Đào Cam Hồng, cá nhân, đơn vi liên quan rất “coi thường” cán bộ được giao chức trách nhiệm vụ ở xã. Khi cán bộ xuống kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng tại công trình thì “đóng cổng, không cho vào”. Thậm chí, cá nhân, đơn vị liên quan còn thách thức “muốn làm gì thì làm”. UBND xã có 2 văn bản thông báo đình chỉ thi công nhưng các cá nhân, đơn vị liên quan đều không chấp hành. Thậm chí, lực lượng Công an xã đến để làm việc cũng không thể vào.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Đào Cam Hồng bức xúc, không biết đơn vị này “cậy quyền, cậy thế” ở đâu mà rất coi thường cán bộ UBND xã?

UBND xã Sơn Đông đã có báo cáo về việc chấp hành quy định pháp luật tại công trình nêu trên đến UBND thị xã Sơn Tây và Sở Xây dựng. Sau đó, UBND thị xã Sơn Tây đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đối với công trình xây dựng nêu trên. Tuy nhiên, là thành phần được tham gia các buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Đào Cam Hồng cho biết, ban đầu đoàn vào kiểm tra cũng bị gây khó dễ, không cho vào kiểm tra. Hiện, các đơn vị đang tiến hành đo đạc để xác định việc chấp hành quy định pháp luật về đất đai, xây dựng tại công trình và sẽ sớm ra kết luận trong vài ngày tới.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Đào Cam Hồng, đơn vị này có thể đang muốn biến khu vực xây dựng công trình thành khu resort!

Được biết, Thành uỷ Hà Nội đã xác định chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Với tinh thần nêu trên, Thị uỷ, UBND thị xã Sơn Tây cần đặt “kỷ cương”, “trách nhiệm” lên hàng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành, qua đó nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi bất hợp tác, “coi thường” cơ quan chức năng, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, xây dựng (nếu có) trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Hoa