Bình Dương:

Truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền

Cập nhật: 26/07/2017 16:42

(Thanh tra) - Sáng 26/7/2017, tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974 và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát.

Truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền
Không khí trang nghiêm, thành kính tại buổi lễ. Ảnh CT

Thông tin từ Ban tổ chức lễ truy điệu và an tang 42 hài cốt liệt sĩ, đầu năm 1974 cục diện chiến trường miền Nam có lợi cho ta, thực hiện chiến lược mở rộng vùng giải phóng tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, Sư đoàn 9 được giao nhiệm vụ chỉ huy, phối hợp với lực lượng địa phương tiến công đánh chiếm các đồn Rạch Bắp, Ri Nét, Kiến Điền, phá “ấp chiến lược” Kiến Điền… ta đã làm chủ địa bàn quan trọng này.

Nổi bật là trận đánh đêm 15 rạng sáng 16/5/1974, nhờ có lực lượng tang cường phối thuộc mạnh, ta nhanh chóng chiếm các đồn Rạch Bắp, Ri Nét, Kiến Điền…phá “ấp chiến lược” Kiến Điền, đã diệt và làm bị thương 481 tên địch, bắt 66 tên, thu 187 khẩu súng và nhiều đồ dùng quân sự, ta đã làm chủ hoàn toàn tuyến đường 7, từ Rạch Bắp đến Bến Cát dài 8km, giải phóng khu vực rộng khoảng 80km2.

Tuyến phòng thủ cơ bản của địch ở vùng trung tuyến phía Bắc Sài Gòn bị phá vỡ, buộc địch phải điều 3 chiến đoàn lên Bến Cát Cầu Ông Cộ chi viện. Cuộc chiến đấu vùng trung tuyến đường 7 ngang Tây Bến Cát vô cùng ác liệt và căng thẳng, kèo dài 135 ngày đêm. Ta đã anh dũng chiến đấu phá vỡ và làm chủ một mảng quan trọng trên tuyến phòng thủ Bắc Sài Gòn của địch, giành thắng lợi lớn nhưng nhiều chiến sĩ của ta đã anh dung hy sinh trong trận chiến ác liệt này.

Sáng 26/7/2017, tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974. Ảnh: CT

“Trước sự anh dũng hy sinh cao quý của các đồng chí, chúng ta nguyện mãi mãi nghi công ơn với những người đã ngã xuống, đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ Quốc Việt Nam thân yêu”, lãnh đạo tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Trước đó, trước đó, từ nguồn tin của người dân, tỉnh Bình Dương đã tiến hành khảo sát và phát hiện mộ liệt sĩ tập thể tại ấp Dòng Sỏi (xã An Tây, thị xã Bến Cát). Hơn 10 ngày triển khai, lực lượng tìm kiếm và phát hiện vị trí các ngôi mộ chôn liền kề nhau ở khu đất đã được bàn giao cho một công ty đang xây dựng nhà xưởng. Hố chôn tập thể này là hài cốt của các chiến sĩ thuộc Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, trực thuộc Quân đoàn 4 hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974.

Theo hồ sơ tài liệu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, tại khu vực này có 150 chiến sĩ đã hy sinh trong giai đoạn 1973-1974. Giai đoạn 1978- 1979, đồng đội các liệt sĩ hy sinh đã quay lại tìm kiếm và đã quy tập được 75 bộ hài cốt. Cho đến nay, có khoảng 75 hài cốt của các liệt sĩ chưa tìm thấy, nhiều khả năng những bộ hài cốt vừa được tìm thấy và an táng nằm trong số đó. Trong quá trình khai quật các hố chôn hầu hết đều có các di vật như tấm tăng che mưa, võng và nút áo… 

Chu Tuấn