Sáng 13/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ theo hình thức trực tuyến chuẩn bị kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Đảm bảo an sinh cho người dân về từ TP HCM

Từ điểm cầu ở TP Cần Thơ, cử tri Dương Văn Bé (quận Cái Răng) đánh giá phương châm “lấy xã phường là pháo đài, nhân dân là chiến sĩ” rất khoa học, nhân văn và với phương châm này, nhất định chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

“Một hình ảnh tôi rất ấn tượng, tâm đắc là Thủ tướng xuống tận xã phường, tận khu phố, hỏi người dân số điện thoại cấp cứu, số điện thoại an sinh, khi cần gọi ai”, ông Bé nói.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề như tăng cường phân bổ và tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID -19 cho người dân TP Cần Thơ; nới lỏng các quy định để việc lưu chuyển hàng hóa, di chuyển của người dân được thuận lợi hơn; tiếp tục có chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với những người mới từ TP HCM, các tỉnh miền Đông trở về quê đang được cách ly y tế…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực của cử tri TP Cần Thơ trong công cuộc phòng, chống dịch COVID -19 và duy trì, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ đề cập và phân tích kỹ hơn về chiến lược vaccine. Theo ông, vaccine khan hiếm trên toàn cầu, các hợp đồng mua vaccine trên thế giới đều không có cam kết ràng buộc chắc chắn và đẩy rủi ro về phía người mua.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: N.Bắc 

Với nỗ lực rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan liên quan, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chiến lược vaccine và đang nỗ lực bao phủ vaccine chậm nhất trong quý IV năm 2021 với các đối tượng ưu tiên.

Thủ tướng thông tin, tới ngày 12/10, đã có khoảng 88 triệu liều vaccine về tới Việt Nam và đã tiêm được khoảng 57 triệu liều. Hơn 30 triệu liều còn lại, các cơ quan đang tiến hành các thủ tục đánh giá, cấp phép và phân bổ về các địa phương.

Cạnh đó, Việt Nam đang nghiên cứu lộ trình mua và tiêm vaccine cho trẻ em nhanh nhất, sớm nhất; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước.

Khi vaccine còn ít phải ưu tiên cho những địa bàn, đối tượng trọng điểm

Thủ tướng đề nghị cử tri chia sẻ khi vaccine còn ít, phải ưu tiên cho những địa bàn, đối tượng trọng điểm, sau đó mới có thể mở rộng độ bao phủ. Đến nay, Cần Thơ đã được phân bổ khoảng 1,1 triệu liều vaccine, so với tổng số khoảng hơn 940.000 người trên 18 tuổi.

Vừa qua, việc nhiều người dân từ TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An trở về quê đã gây những áp lực, khó khăn cho các địa phương, nhưng đây là nhu cầu chính đáng của người dân.

Thủ tướng đã liên tục chỉ đạo các địa phương, các cơ quan tổ chức đưa đón bà con chu đáo, khoa học, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn dịch bệnh, an sinh xã hội…

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri trực tuyến. Ảnh: N.Bắc

“Chúng ta đã cố gắng làm tốt nhất trong điều kiện có thể, nhưng vẫn còn nhiều việc phải tiếp tục rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trên cơ sở, các bộ, ngành đang khẩn trương cụ thể hóa quy định này để tổ chức thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là thực hiện thống nhất trên toàn quốc, các địa phương không cát cứ, có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

 Sẽ có cơ chế đầu tư mạnh mẽ hơn phát triển cơ sở hạ tầng Cần Thơ

 Với tư cách là đại biểu Quốc hội của TP Cần Thơ, Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Cần Thơ quyết tâm, chung sức, đồng lòng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, thách thức để đưa Cần Thơ vươn lên tương xứng với vị trí, tiềm năng, lợi thế và mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân TP.

Cần Thơ là TP trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều tiềm năng, thế mạnh. Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển, lớn mạnh và thành công của TP.

Để TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thuộc nhóm các TP phát triển khá ở châu Á, theo Thủ tướng, cần sự vào cuộc, chung sức, đồng lòng và hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó cần có sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng về chính sách, nguồn lực cho TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng đồng hành với Đoàn Đại biểu Quốc hội, chính quyền, nhân dân TP Cần Thơ thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, trước mắt là việc chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19 để thực hiện vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hương Giang