Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách bảo hiểm y tế đối với người có công; chế độ chính sách đối với vợ liệt sỹ tái giá; việc công nhận liệt sỹ đối với trường hợp thương binh chết do vết thương tái phát.

Một số cử tri cho rằng, chế độ chính sách bảo hiểm y tế hiện nay vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà như khi khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh thì cần phải có giấy giới thiệu của bệnh viện tuyến dưới, cũng như phải đóng thêm phí…

Liên quan đến việc công nhận Mẹ Việt Nam Anh hùng, cử tri Nguyễn Ngọc Nhân (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) đặt câu hỏi: Nếu người mẹ có hai người con, trong đó một người con hy sinh trong chiến tranh đã được công nhận là liệt sỹ và một người con là thương binh hy sinh sau chiến tranh do vết thương cũ tái phát thì có được công nhận là Mẹ Việt Nam Anh hùng?

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: CN

Giải thích về một số vấn đề cử tri quan tâm, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạc Liêu cho biết, trước đây theo quy định thì chỉ có vợ liệt sỹ không tái giá mới được hưởng chế độ. Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện lại có đề xuất về việc hưởng các chế độ đối với vợ liệt sỹ tái giá như chế độ của vợ liệt sỹ không tái giá, nhưng sau đó lại bỏ.

Hiện nay, vợ liệt sỹ tái giá không có các chế độ như: Hỗ trợ nhà tình nghĩa, bảo hiểm y tế… Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang trình Chính phủ để sửa đổi chính sách đối với người có công nói chung, trong đó có trường hợp vợ liệt sỹ tái giá theo hướng sẽ khôi phục lại các chế độ như trước đây.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cảm ơn những đóng góp của cử tri, nhất là đối với những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Thông tin đến cử tri, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cho biết, dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 22/10 - 22/11/2018. Kỳ họp sẽ thể hiện ở các mặt công tác theo chức năng, thẩm quyền của Quốc hội.

Theo Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, trong đó có Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) hiện nay cơ bản đã có dự thảo mới. Với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài Nhà nước, dự kiến sẽ được thảo luận sôi nổi vào kỳ họp thứ 6 tới.

Cảnh Nhật