Báo chí nêu vấn đề: Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra quyết định truy nã Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường) gần 2 tuần. Kết quả hiện nay như thế nào? Bộ Công an có truy nã ông Bùi Quang Huy quốc tế không? Tại sao, ông chủ Nhật Cường đã vào “tầm ngắm” rồi tại sao lại bỏ trốn được?

Trả lời vấn đề này, theo tướng Lương Tam Quang, căn cứ vào tài liệu thu thập được, trên cơ sở xác định Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường có dấu hiệu hoạt động buôn lậu nên ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến công ty này.

Sau khi khám xét khẩn cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp theo quy định của pháp luật.

“Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy không có mặt tại nơi cư trú. Thời điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy nên chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật”, ông Quang nói.

Trong quá trình khám xét khẩn cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập được chứng cứ, củng cố được tài liệu nên đã quyết định khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc cùng 8 đồng phạm về tội "buôn lậu", quy định tại khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự và tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự.

Riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố vụ án không đến trình diện dù đã vận động gia đình, cũng không có mặt nơi cư trú nên ngày 18/5 cơ quan cảnh sát điểu tra ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy.

“Hiện nay chúng tôi đang điều tra, làm rõ, cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Những vấn đề nóng, báo chí quan tâm sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra”, người phát ngôn Bộ Công an cho hay.

Trước câu hỏi của báo chí đề nghị cung cấp danh tính của 8 đối tượng liên quan bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam cùng ông chủ Nhật Cường Mobile, Trung tướng Lương Tam Quang cho rằng, bản chất của các đối tượng phạm tội khi bị phát hiện luôn tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để trốn tránh, không bị xử lý, trong đó, có cả việc bỏ trốn như Tổng Giám đốc Nhật Cường. 

“Việc này cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra và hiện nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan. Chúng tôi sẽ triệt để thu hồi tài sản và dùng mọi lực lượng, biện pháp truy bắt bằng được Bùi Quang Huy đưa về xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, chúng tôi sẽ công bố danh tính 8 đối tượng trong thời điểm thích hợp nhất, để không ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án. Chúng tôi sẽ công bố trên Cổng thông tin Bộ Công an”, Trung tướng Lương Tam Quang nêu rõ.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

Nhật Cường Mobile là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Hệ thống có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành và một trung tâm ERP tại TP HCM.
Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Nhật Cường có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, Tổng giám đốc là Bùi Quang Huy cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường

Hương Giang