Sáng 30/5, tại phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cho biết, hiện có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND TP và các sở, ngành. Công ty Nhật Cường chỉ là 1 trong các đơn vị này.

TP đã chi trả kinh phí thuê phần mềm cho Công ty Nhật Cường đúng trình tự của pháp luật với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng trong 3 năm, chiếm 0,49% trên tổng số chi ngân sách cho công nghệ thông tin của TP.

Ngoài ra, Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí 12,34 tỷ đồng chiếm 0,84% kinh phí công nghệ thông tin (chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị công nghệ thông tin).

Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông khẳng định, TP đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số dịch vụ công; tổ chức duy trì để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm mà do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm.

Ngoài ra, theo ông Kỳ, triển khai Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội đã chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ.

Bao gồm: Thuê máy chủ và chỗ đặt của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; thuê máy chủ dự phòng, dự kiến của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; tiếp tục sử dụng máy chủ đã được đầu tư ở giai đoạn 2011-2015 để làm Trung tâm Tích hợp dữ liệu dự phòng tại Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao thanh tra toàn diện quá trình mua, sử dụng chất Redoxy-3C.

Hà Nội cũng thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ về bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin… cho Hệ thống Công nghệ thông tin TP.

Cùng với đó, thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phần mềm theo yêu cầu của TP, sau đó phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của TP…

Thanh tra toàn diện quá trình mua, sử dụng chất Redoxy-3C

Liên quan đến việc sử dụng chất Redoxy3C, vừa qua có một số thông tin dư luận phản ảnh liên quan đến tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra TP chủ trì thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy3C.

Trong thời hạn 45 ngày, Thanh tra TP phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Được biết đến nhiều với tên Nhật Cường Mobile nhưng trên thực tế doanh nghiệp này có tên đầy đủ là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Ngoài Nhật Cường Mobile, công ty này còn có một thành viên khác là Nhật Cường Software.

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Tuy nhiên, ông chủ của Nhật Cường là Bùi Quang Huy đã bỏ trốn nên Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

Hương Giang