Cách đây vừa tròn 550 năm, năm 1469 dưới triều đại vua Lê Thánh Tông, một thời kỳ phát triển thịnh vượng của xã hội phong kiến Việt Nam, cùng với những cải cách về kinh tế, xã hội, vua Lê Thánh Tông đã định lại bản đồ đất nước, từ đó tên huyện Nghi Xuân ra đời.

và trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo huyện Nghi Xuân. 

Lịch sử hình thành và phát triển huyện Nghi Xuân là lịch sử của một miền quê giàu truyền thống văn hóa, là một trong những cái nôi của người Việt cổ, là mảnh đất của thi ca và dày đặc các địa tầng văn hóa. 

Tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều danh nhân nổi tiếng mà tên tuổi, sự nghiệp, cuộc đời của họ trường tồn mãi mãi với đất nước, quê hương, với muôn đời hậu thế như Đại thi hào Nguyễn Du, Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ, Giáo sư khảo cổ học Hà Văn Tấn, Nhà giáo nhân dân Lê Hải Châu, Nghệ sỹ nhân dân Đào Mộng Long...

Lịch sử 550 năm với bao thăng trầm của Nghi Xuân luôn gắn với những dấu ấn đặc sắc về văn hóa làng với những làng nghề nổi tiếng. Những tinh hoa, những di sản văn hóa được gìn giữ và lưu truyền từ nghìn năm nay như: Ca trù Cổ Đạm, Trò Kiều Tiên Điền và Xuân Liên, Sắc Bùa Xuân Lam, Chầu Văn Xuân Hồng, Lễ hội sĩ - nông – công thương Xuân Thành, lễ hội cầu khoa Tiên Điền, lễ hội Cầu ngư Xuân Hội và các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh…

Tiếp nối truyền thống cha anh, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân vẫn đang từng ngày nỗ lực học tập và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghi Xuân thực sự vươn lên trở thành điểm sáng trong công cuộc xây dựng và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết: Những thành tựu đạt được của huyện Nghi Xuân là món quà quý giá nhất mà người Nghi Xuân hôm nay tự hào dâng lên các bậc tiền nhân.

  Bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Nghi Xuân có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân được nâng cao.

Đến nay, toàn huyện Nghi Xuân đã xây dựng được 705 mô hình phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người huyện Nghi Xuân đạt gần 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,02%, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 5 năm gần đây đạt từ 14-16%.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ; hệ thống giao thông được mở rộng, kết nối với nhiều tuyến đường huyết mạch, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, buôn bán với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Đô thị dần được mở rộng và quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển theo hướng văn minh, hiện đại; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân được nâng cao.

Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo được xếp vào tốp đầu của tỉnh. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, toàn huyện đã huy động được trên 2.789 tỷ đồng, đến cuối năm 2018, Nghi Xuân là huyện đạt chuẩn đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, trước 2 năm so với kế hoạch.

Cuối năm 2018, Nghi Xuân là huyện đầu tiên của Hà Tĩnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước thời hạn hai năm. Đây cũng là cơ sở để Nghi Xuân tiếp tục xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch và phát triển đô thị.

Chương trình sử thi, nghệ thuật với hàng trăm diễn viên, cùng nhiều hoạt cảnh giới thiệu về mảnh đất, con người giàu truyền thống lịch sử văn hóa Nghi Xuân.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và ảnh lưu niệm Bác Hồ cho lãnh đạo huyện Nghi Xuân.

Sau các nghi thức, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân được thưởng thức chương trình sử thi, nghệ thuật với hàng trăm diễn viên, cùng nhiều hoạt cảnh giới thiệu về mảnh đất, con người giàu truyền thống lịch sử văn hóa Nghi Xuân.

Hải Yến