Chiều 12/1, tại cuộc họp báo thường kì, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin về việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19.

Theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng thì từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19 theo đúng các quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư người ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid trong tình hình mới.

Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch bệnh đc kiểm soát tốt ở Việt Nam, các cơ quan chức năng ở Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Phó Phát ngôn cho biết, công dân Việt Nam muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật các chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng chống dịch ở nước sở tại.

Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hoặc cần thông tin kịp thời, công dân cần liên hệ các cơ quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại.

Trước đó, hải quan Trung Quốc thông báo từ ngày 8/1 sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 cùng với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh tại cửa khẩu.

Về công tác phối hợp nhằm đảm bảo hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại diễn ra thông suốt sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại ngày 8/1, thực hiện tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như tinh thần các cuộc trao đổi của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, các cơ quan chức năng của hai bên duy trì trao đổi thường xuyên, cùng tổ chức bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng để duy trì thông suốt tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu Trung Quốc sẽ mở áp dụng nhiều biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước.

Các địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước cần chủ động nắm thông tin để phối hợp với các đối tác Trung Quốc xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hóa sau khi mà Trung Quốc mở cửa.


T.T