Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, theo Báo cáo Nghiên cứu ngành Dược Việt Nam, tính đến năm 2022, tổng giá trị thị trường dược phẩm Việt Nam đã đạt gần 7 tỷ USD với tỷ lệ tăng trưởng kép là 10,6%. Tiền thuốc bình quân đầu người đã đạt 75 USD.

Hiện nay, tại Việt Nam có 228 doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt), trong đó đã có 17 cơ sở được chứng nhận EU-GMP, tương đương EU-GMP và PIC/S-GMP.

Ngành Công nghiệp Dược Việt Nam giai đoạn hiện nay mới ở gần cấp độ 3 với 90% nguyên liệu nhập khẩu, sản xuất thuốc generic và xuất khẩu được một số dược phẩm.

Thị trường dược phẩm nói chung tương đối bình ổn, nhóm hàng thuốc chữa bệnh cho người bệnh luôn thấp hơn chỉ số giá tiêu dùng chung. Giá thuốc tại Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với các nước trong khu vực.

Để từng bước phát triển bền vững ngành Dược Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 9/10/2023.

leftcenterrightdel
Việc nghiên cứu phát triển ra một thuốc mới đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khác nhau. Ảnh minh hoạ: Internet 

Thông qua hội nghị này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các bên cùng hợp tác để hướng đến một hệ thống y tế bền vững và hội nhập, từng bước góp phần hoàn thiện về thể chế, pháp luật; đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường liên kết, tham gia chuỗi giá trị trong ngành Dược; đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển thuốc và nguyên liệu thuốc; thúc đẩy hợp tác quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 gắn với triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số để hiện đại hóa ngành Dược…

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết thêm, khoa học Dược không phải là một ngành khoa học đơn thuần mà là một lĩnh vực đa ngành. Việc nghiên cứu phát triển ra một thuốc mới đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khác nhau.

Sau khi thuốc được đưa vào sử dụng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu, theo dõi để đảm bảo thuốc được sử dụng an toàn hợp lý, đảm bảo hiệu quả chi phí điều trị cho người bệnh và xây dựng chính sách liên quan hợp lý nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích tất cả các bên. Khoa học Dược không phải là một ngành khoa học đơn thuần mà là một lĩnh vực đa ngành.

Từ thế kỷ 19, sự phát triển của lĩnh vực tổng hợp hóa học đã góp phần giúp tìm ra các thuốc mới và có thể sản xuất ở quy mô lớn, hình thành ngành Công nghiệp Dược phẩm. Sang thế kỷ 20, sự phát triển của sinh học phân tử và di truyền học đã giúp con người hiểu sâu sắc về cơ chế bệnh sinh, nguyên nhân gây bệnh.

“Điều này đã dẫn đến những thay đổi căn bản trong cách tiếp cận nghiên cứu phát triển thuốc mới hiện nay. Đó là nghiên cứu thuốc nhắm trúng đích phân tử là nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, con người đã tạo ra thuốc tác dụng thực sự đặc hiệu hơn, ít độc tính và ít tác dụng phụ...”, ông Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu báo cáo và thảo luận với 6 chủ đề thuộc các lĩnh vực chuyên ngành dược. Đó là dược lâm sàng - dược xã hội và quản lý dược; dược lý và khoa học y sinh; nghiên cứu phát triển thuốc; bào chế và hệ thống phân phối thuốc; hợp chất tự nhiên và y dược học cổ truyền; phân tích dược, phân tích sinh học và tương đương sinh học.

Hội nghị Khoa học Dược châu Á là hội nghị chuyên ngành dược lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, diễn ra luân phiên 2 năm một lần giữa 24 nước thành viên của Liên đoàn. Hội nghị năm nay diễn ra trong 3 ngày 8-10/11 và thu hút hơn 500 đại biểu tham gia trực tiếp và gần 100 đại biểu tham gia trực tuyến trong nước, quốc tế. Trong đó có gần 200 đại biểu đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, 350 báo cáo viên. 

Phương Anh