Hoà Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu, trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, rước nước chùa Tam Chúc là lễ hội truyền thống trong vùng. Nhà chùa cùng người dân dâng nước lễ Phật, lễ Thánh cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình an, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam tham dự lễ rước nước. Ảnh: TV 

Theo đó, nước được lấy từ nơi sâu nhất trong lòng hồ, là nguồn nước sạch nhất, đổ đầy vào các bình gốm. 

Đoàn rước nước gồm vài chục thuyền, trong đó hai thuyền rồng thẳng tiến dong thẳng đến vị trí cắm cây nêu giữa hồ, gần đình Tam Chúc cổ. 

Nước được rước từ hồ Tam Chúc lên chùa Ngọc hay còn gọi là Đàn Tế Trời, tọa lạc trên đỉnh ngọn Thất Tinh. 

Các bình nước được đưa lên xe rước, đặt tại nhiều địa điểm như Tam Quan Nội, Điện Quán Âm, Điện Giáo Chủ, Điện Tam Thế, chùa Ngọc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nước được lấy ở nơi sâu nhất lòng hồ. Ảnh: TV 

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, chùa Tam Chúc nằm trên địa bàn thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là quần thể du lịch - văn hóa - tâm linh lớn nối liền giữa bốn tỉnh, thành là: Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình và Hòa Bình. 

Trải qua thời gian, chùa Tam Chúc đã bị hư hỏng và không còn nữa nên người dân địa phương không còn duy trì được các hoạt động lễ hội vào dịp đầu xuân. Khôi phục Lễ hội chùa Tam Chúc vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm là niềm mong mỏi của nhân dân, tín đồ Phật tử địa phương, đồng thời cũng nhằm mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quảng bá về hình ảnh quê hương, tạo điều kiện để nhân dân và Phật tử trong và ngoài nước đến với Khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc.

Trà Vân