Trong đó, biến Di sản Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An thành tài sản, nguồn lực, động lực để phát triển tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh mới. Quan điểm xuyên suốt bao trùm được đề ra trong Quy hoạch tỉnh.

Trước hết, phải khẳng định Ninh Bình là vùng đất được ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh, kỳ quan thiên nhiên đặc sắc. Nơi đây, từng ghi dấu ấn từ hàng vạn năm trước, tổ tiên xa xưa chọn là nơi cư trú, thích ứng linh hoạt với biến động môi trường sống tạo nên một dạng thức văn hóa độc đáo thời tiền-sơ sử, làm tiền đề để Cố đô Hoa Lư được chọn làm Kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt trong 42 năm, thời nhà Đinh-Tiền Lê và những năm đầu Nhà Lý. Tất cả các yếu tố đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa và lịch sử đã kết tinh thành quần thể Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An với những giá trị nổi bật toàn cầu, được UNESCO ghi danh vào năm 2014.

leftcenterrightdel
Khai hội Tràng An, ảnh: TV 

Di sản Tràng An trở thành di sản kép đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á, tạo cơ hội và động lực mới để Ninh Bình thực hiện mô hình phát triển gắn kết hài hòa giữa phục dựng, bảo tồn di sản và tăng trưởng xanh, hội nhập vào mạng lưới các đô thị di sản sở hữu danh hiệu UNESCO trên thế giới. 

Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã giao nhiệm vụ cho Ninh Bình phải kiên định với những "khát vọng", những mục tiêu lớn.

Quyết tâm phấn đấu phát triển tỉnh Ninh Bình trở thành một trong những trung tâm lớn, có giá trị thương hiệu cao về du lịch, công nghiệp văn hóa, kinh tế di sản của cả nước và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngang tầm các đô thị di sản, thành phố sáng tạo trên thế giới; có bản sắc riêng, có vị thế, giá trị thương hiệu cao trong mạng lưới thành phố di sản sở hữu danh hiệu UNESCO. 

Nhận diện những tiềm năng thế mạnh riêng có của mình, tại Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đã có định hướng chiến lược, tầm nhìn dài hạn và khát vọng tương lai đó là biến di sản thành tài sản, nguồn lực, động lực để phát triển tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh mới. Quan điểm xuyên suốt bao trùm được đề ra trong Quy hoạch tỉnh, đó là: Tập trung phát triển kinh tế nhanh và bền vững, với mô hình phát triển "xanh", lấy du lịch và công nghiệp văn hóa làm mũi nhọn, lấy công nghiệp cơ khí ô tô hiện đại và các ngành công nghiệp công nghệ cao làm động lực, công nghiệpxây dựng là ngành quan trọng trong phương hướng phát triển theo Quy hoạch tỉnh Ninh Bình. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 . Ảnh: Cổng TTĐT Ninh Bình
leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 . Ảnh: Cổng TTĐT Ninh Bình
leftcenterrightdel
 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Cổng TTĐT Ninh Bình

 
leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc CTy TNHH Xuân Trường phát biểu tại  Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 . Ảnh: 

                                                                                Cổng TTĐT Ninh Bình

Quy hoạch đã đề ra mục tiêu căn bản: "Đến năm 2030 là tỉnh khá, cực tăng trưởng các tỉnh phía Nam đồng bằng Sông Hồng, cơ bản đạt tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng Đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo…" và "đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng Đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo; một trung tâm lớn, có giá trị thương hiệu cao về du lịch, công nghiệp văn hóa, kinh tế di sản của cả nước và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; một trung tâm hàng đầu đất nước về công nghiệp cơ khí giao thông hiện đại; một trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các tỉnh phía Nam đồng bằng Sông Hồng. Địa bàn vững chắc về quốc phòng, an ninh. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, kinh tế phát triển, xã hội văn minh, Nhân dân hạnh phúc. 

Tầm nhìn đến năm 2050, là thành phố trực thuộc Trung ương văn minh, hiện đại, thông minh, có bản sắc riêng, ngang tầm các đô thị di sản, thành phố sáng tạo trên thế giới; có vị thế, giá trị thương hiệu cao trong mạng lưới di sản sở hữu danh hiệu UNESCO; là một trong những địa phương đi đầu đưa phát thải khí nhà kính về mức "0" của Việt Nam, tiêu biểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát huy sức mạnh mềm trong hội nhập quốc tế, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu. Địa bàn vững chắc về quốc phòng, an ninh, chính trị ổn định, kinh tế thịnh vượng, xã hội phồn vinh, Nhân dân hạnh phúc. 

Trà Vân