Cơ duyên nào dẫn anh tới việc góp mặt trong liveshow 40 năm Xuân Hinh?

Chỉ là anh Hinh muốn ai cùng với anh ấy thôi. Chứ còn tất cả các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ phía Bắc, đều sẵn sàng biểu diễn cùng Xuân Hinh. Do vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, tôi thấy có nhiều lý do.

Lý do thứ nhất, tôi vốn là một người hâm mộ Xuân Hinh từ xưa, từ hồi tôi chưa biết gì tới nghệ thuật thì anh ấy đã là một nghệ sĩ chèo nổi tiếng rồi.

Thứ hai, anh Xuân Hinh là một nghệ sĩ rất tài năng. Cái năng khiếu, bản năng, sức hút của anh ấy trên sân khấu rất lớn. Anh ấy được mọi người yêu mến, được khán giả yêu thích. Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều nghệ sĩ, làm việc rất nghiêm túc và cẩn thận nhưng Xuân Hinh là một trong những nghệ sĩ nghiêm túc nhất, cẩn thận nhất, cầu toàn nhất mà tôi biết. Khi làm với anh Xuân Hinh, phải nói thật là những người trẻ như tôi được nhiều cái lợi: được học tập nhiều hơn, trau dồi nhiều hơn.

Nhưng quan trọng, chính anh Xuân Hinh là nghệ sĩ đàn anh đầu tiên đưa tôi vào đời đi diễn show hài. Ngày xưa, không hiểu anh Xuân Hinh có thông tin từ đâu mà lại biết có một “thằng cu” tên là Xuân Bắc. Hồi đó, tôi chưa là một tên tuổi gì, chưa là một ai cả. Đó khoảng năm 2000 - 2001, tôi không nhớ rõ lắm. Hồi bấy giờ, catse cho diễn viên khoảng 150.000 đồng/show diễn. Nhưng anh Xuân Hinh đã trả tôi mỗi đêm diễn những 300.000 đồng. Không phải anh ấy trả mình nhiều tiền mà trở thành đàn anh đâu. Mà anh ấy trân trọng tôi, đánh giá cao tôi, khiến tôi cảm phục.


Ngay từ khi “Xuân Bắc chưa là ai”, nghệ sĩ Xuân Hinh đã nhìn thấy tài năng của anh và đặt niềm tin vào anh. Vậy với liveshow đặc biệt của cuộc đời, anh nghĩ sao khi anh Hinh chọn anh chứ không phải là một nghệ sĩ, một MC chuyên nghiệp nào khác vào vị trí MC?

Cũng phải nói thêm thế này. Tôi và anh Xuân Hinh có mối quan hệ thâm giao đúng nghĩa. Trong nhiều chuyện, anh thường điện thoại cho tôi để chia sẻ. Thậm chí, tôi có thể tự hào nói rằng, nếu tôi là một trong số những người đầu tiên được anh Hinh đưa vào làng hài, thì tôi lại chính là người đầu tiên đưa Xuân Hinh tập tẹ vào con đường “phét búc” (facebook).

-          Bắc ơi mày đang làm cái gì đấy. Chiều nay, tao phải gặp mày một tí chứ không thì anh ngu quá không thể chịu được.

-          Thế làm sao mà không chịu được cái gì?

-          Mày phải dạy anh làm cái “phét búc” như thế nào chứ bây giờ nhiều đứa nó lập “phét búc” quá mà chúng nó cứ lấy tên là Xuân Hinh.

-          “Phét búc” là cái gì?

-          Thì đấy cái gì ảnh ảnh đấy.

-          À tức là facebook chứ gì?

-          Ờ, đúng rồi, đúng rồi.

Thế là tôi mới bổ túc cho anh ấy một buổi chiều “phét búc”. Cái hồi “phét búc” đó cách đây cũng được mấy năm rồi. Đấy là sau khi anh ấy không tìm được tiếng nói chung về “phét búc” với con trai anh ấy, nên chắc phải tìm tới đồng nghiệp, đàn em thôi.


Anh là nghệ sĩ có thể “biến hóa” với nhiều vai trò như diễn viên hóa thân đủ mọi loại vai bi - hài, MC. Vậy khi đảm nhận vai trò MC trong một liveshow hề chèo mang đậm chất nghệ thuật dân tộc thì có điều gì đặc biệt và đột phá hay không?

Thực ra tôi không coi việc làm MC cho liveshow Xuân Hinh lần này là một show diễn bình thường. Mà tôi coi đó là sự đóng góp, chia sẻ, tâm sự của Xuân Hinh đối với khán giả- những người yêu thích nghệ sĩ Xuân Hinh. Sự tham gia của tôi trong show diễn này có nhiều ý nghĩa với tôi lắm, vừa với tư cách đồng nghiệp, một người em, một người ngưỡng mộ và với những kỹ năng làm MC, khả năng diễn xuất mà mình có và những hiểu biết về nhân vật chính… Tôi muốn góp phần kết nối và chia sẻ những câu chuyện mà nghệ sĩ Xuân Hinh muốn kể trên sân khấu sắp tới đi vào lòng khán giả hơn, gần gũi hơn.

Cho đến bây giờ, tôi cần chuẩn bị cái gì, tôi sẽ làm gì? Nhưng nếu cần tôi sẽ hát chèo với Xuân Hinh. Nếu cần tôi sẽ cầm trống trầu cho anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ bắt nhịp để hát cùng anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ phá anh Hinh cho tưng bừng.Và tôi biết chắc chắn một điều, tôi sẽ là người dẫn dắt câu chuyện của anh Hinh với cảm xúc luôn dâng đầy.

Nghệ sĩ Xuân Hinh

Dẫn chương trình lớn như thế này, anh có thấy áp lực gì không?

Có! Áp lực lớn nhất của tôi là không biết rằng tôi sẽ trở thành một hạt đậu son trên một sàng đậu son, hay trở thành một hạt đậu đen trên sàng đậu son. Tức là tôi không biết mình sẽ trở thành nét chấm phá hay trở thành hạt sạn. Tôi lo lắm! Với những chương trình như thế này, bạn luôn có thể nhận được lời khen nhưng cũng hãy sẵn sàng đón nhận những lời chê. Và nếu như với những lời chê thì tôi cũng xin khẳng định với tất cả mọi người, đặc biệt là làm MC: “Hỡi những người đang chê, hãy cầm mic đi rồi biết!”

Mười mấy năm qua anh đã cùng diễn với Xuân Hinh bao nhiêu show rồi anh có nhớ hết không?

Úi giời ơi, có năm tôi đi show với anh Hinh tới cả trăm buổi, trăm đêm chứ ít à. Tối nào cũng lên đường. Làm sao mà đếm xuể!

Xuân Hinh có chia sẻ gì với anh về liveshow đặc biệt của mình không?

Anh Hinh nói nhiều lắm. Ban đầu, anh ấy định mời tôi vào một vai diễn. Anh ấy nói thế này mà làm tôi rất xúc động: “Anh định làm một vở kịch, đương nhiên vai chính là vai của anh rồi, còn lại là anh đưa cho Bắc đọc mà Bắc thích vai nào thì Bắc vào vai đấy và Bắc thích thêm gì thì Bắc bảo anh cái đấy. Miễn làm sao phải thật hay. Chứ nếu cái vai mời Xuân Bắc nó lại không hay thì tao là anh à. Tao là anh thì mặt gì mà mời mày cái vai như thế”. Riêng đó đã có món quà tinh thần khích lệ nhau rất nhiều rồi.

Đây là show đầu tiên, lại là show hề chèo hội tụ ba đạo diễn đình đám nhất Việt Nam Lê Hùng, Phạm Hoàng Nam, Nguyễn Thanh Hải và khoảng 40 nghệ sĩ Bắc Nam, thì anh kỳ vọng gì ở liveshow này?

Tôi tin là nếu như chỉ cần anh Hinh có lời thì tất cả các nghệ sĩ đều tham gia với nghệ sĩ Xuân Hinh. Cho nên 40 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình của Xuân Hinh là một con số khủng nhưng đó chưa phải là đủ để đánh giá hết tầm ảnh hưởng của anh ấy.

Ba đạo diễn quy tụ ở đây có anh Lê Hùng là nhân vật hàng đầu về đạo diễn sân khấu; về hình ảnh, cảm xúc thì hàng đầu là Phạm Hoàng Nam; về kĩ thuật truyền hình, sân khấu thì hàng đầu là Đỗ Thanh Hải. Về nghệ sĩ diễn tốt hàng đầu thì có anh Xuân Hinh; về ca sĩ- những người góp phần định hướng, đưa ra bản phối hát hay hát tốt, làm sống lại các tác phẩm, làm ma mi các tác phẩm hàng đầu là Tùng Dương; về nghệ sĩ giọng ca chỉ nghe một lần và nhớ mãi không thể nào quên và không phải ai cũng tới được nốt của anh ấy là Bằng Kiều; những nghệ sĩ uống trà không thể đặc hơn được nữa mà giọng hát vẫn mượt mà, trong trẻo hồn quê sâu lắng hàng đầu là Thanh Thanh Hiền,… Toàn nghệ sĩ hàng đầu nên Xuân Bắc quyết tâm không đầu hàng!

Xin cảm ơn anh!

PV