Riêng Phật giáo các tỉnh, thành có thể tổ chức theo các cụm địa phương, tránh ngày chính lễ 7/11.

Thượng toạ Thích Đức Thiện thông tin, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, GHPGVN đã ủng hộ 2 tỷ đồng cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; 3,5 tỷ đồng đến Quỹ Vắc xin của Chính phủ; 135 tỷ đồng cho Quỹ Vắc xin Mặt trận các tỉnh, thành; ủng hộ nhiều thiết bị y tế như: Xe cứu thương, máy thở, máy tạo oxy, quần áo bảo hộ, khẩu trang, thực phẩm; hơn 5 triệu suất ăn cho người dân khó khăn ở vùng dịch, các y bác sĩ tuyến đầu. Tổng trị giá khoảng 382,5 tỷ đồng.

Chia sẻ với tuyến đầu, GHPGVN cũng tiếp nhận đơn đăng ký tình nguyện chống dịch của 1.250 vị tăng, ni, trong số đó 150 vị đã tham gia tại Bệnh viện Dã chiến số 10, 12, 13 ở TP HCM và tại các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Có 5 điểm chùa, cơ sở thờ tự ở Bắc Giang, Nghệ An, Bình Dương được trưng dụng thành nơi cách ly, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19; GHPGVN cũng kêu gọi tăng ni, phật tử, các chùa phát tâm đóng góp, ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN đã chỉ đạo giao Ban Thư ký tổng hợp các ý kiến của chư tôn đức để đưa vào chương trình hành động của Giáo hội trong thời gian tới; Hội đồng Trị sự sẽ có văn bản gủi đến ban trị sự các cấp để hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh đang diễn biến tại địa phương; sẽ trao tặng các bằng tuyên dương công đức của GHPGVN đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tăng, ni tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Trà Vân