Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 chuẩn bị được tổ chức nhằm phát động Tháng Cao điểm Vì người nghèo (17/10 - 18/11/2020).

Theo kế hoạch, chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) và VOV1 (Đài Tiếng nói Việt Nam) vào lúc 20 giờ ngày 17/10/2020.

Đây cũng là chương trình được đánh giá là thiết thực, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Hiện, đã có 26 đơn vị, cá nhân đã và đang thực hiện đăng ký ủng hộ an sinh xã hội trực tiếp cho các địa phương với số tiền trên 514,015 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho người nghèo, tặng quà Tết cho hộ nghèo, xây dựng công trình dân sinh thiết yếu như làm cầu đường, trường học…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mẫn nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam. Chính vì vậy, chương trình cần tạo sức lan tỏa và vận động tới toàn thể nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài để ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. 

Để chương trình tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, ông Mẫn đề nghị cần phải đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả của chương trình trong suốt thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh tới những tấm gương điển hình trong vươn lên thoát nghèo tại các địa phương sau khi nhận được nguồn lực ủng hộ; đồng thời cần tập trung phản ánh sự vào cuộc của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động ủng hộ người nghèo để tôn vinh, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp đó trong xã hội.

Các thành viên trong Ban Tổ chức chương trình cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, cùng chung sức, chung lòng để tổ chức thành công chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020.

Cần thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam để xây dựng kịch bản chi tiết, phóng sự, chọn người giao lưu, văn nghệ… để có sự đổi mới nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế mà doanh nghiệp và nhân dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 năm nay, ông Mẫn đề nghị thêm. 

Thông qua Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019 đã có 260 doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo Trung ương và an sinh xã hội với số tiền trên 889,787 tỷ đồng.

Tại Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 đã có 27 đơn vị, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ an sinh xã hội (không qua Quỹ Vì người nghèo Trung ương) là 814,845 tỷ đồng.

Đến nay Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tiếp tục triển khai chương trình phẫu thuật và điều trị miễn phí cho 1.028 bệnh nhân là người nghèo, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với số kinh phí hỗ trợ 300 tỷ đồng.

Tính từ khi triển khai chương trình này, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phẫu thuật và điều trị miễn phí cho 8.685 người với tổng kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân trên 835,8 tỷ đồng.


Thanh Thanh