Đà Nẵng:

Cứu sống thuyền trưởng tàu QNg 94559 TS bị nạn trên biển Hoàng Sa

Cập nhật: 13/07/2019 11:31

(Thanh tra) - Ngày 11/7, tại khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, do bất cẩn trong lúc lao động, ông Huỳnh Quý (1968) là thuyền trưởng tàu QNg 94559 TS đã bị chân vịt của tàu chém trọng thương vùng ngực phải. Các thuyền viên trên tàu đã tiến hành sơ cấp cứu, tuy nhiên do vết thương quá nặng, mất nhiều máu nên ông Quý đã bất tỉnh.

Cứu sống thuyền trưởng tàu QNg 94559 TS bị nạn trên biển Hoàng Sa
Thuyền trưởng Quý được chăm sóc tích cực trên tàu SAR 274. Ảnh: Đức Bình

Lo lắng trước tính mạng của thuyền trưởng Quý, các thuyền viên trên tàu đã liên lạc yêu cầu được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (TTCNHH). 

Nhận được tin, TTCNHH đã chỉ dẫn hải trình nhanh nhất cho tàu về đất liền, phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng hướng dẫn các thuyền viên trên tàu chăm sóc y tế cho ông Quý để cầm cự.

TTCNHH khu vực II cũng đã lập tức được đưa vào trạng thái báo động, sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ.

Các y bác sỹ nhận định với tình trạng vô cùng nguy kịch của ông Quý cần khẩn trương được tiếp cận y tế và đưa về bờ điều trị; tàu QNg 94559 TS hiện đang ở cách xa đất liền, hành trình chậm. 

Trước tình hình trên, TTCNHH đã điều động tàu SAR 274 khẩn trương rời bến thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho nạn nhân trên tàu QNg 94559 TS, cùng đi theo tàu có ê kíp y bác sỹ chuyên khoa từ Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng.

Sau nhiều giờ hành trình với tốc độ tối đa, lúc 05h00 sáng ngày 12/7 lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNg 94559 TS và triển khai cấp cứu cho nạn nhân. Tình trạng ông Quý lúc này hết sức nguy kịch với đa chấn thương vùng ngực phải, vết thương hở chảy nhiều máu với dấu hiệu của sốt nhiễm trùng, sức khỏe nạn nhân suy yếu do không ăn uống được. Sau khi trải qua ca cấp cứu dài 02 giờ đồng hồ để hồi sức và xử lý vết thương, ông Quý được lực lượng cứu nạn hàng hải đưa lên tàu SAR 274 hành trình về đất liền.

Lúc 17h35 ngày 12/7, tàu SAR 274 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng an toàn, nhờ được tiếp cận y tế kịp thời, trình trạng của nạn nhân đã có chuyển biến tích cực, tính mạng được bảo toàn và đã được Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Đức Bình