“Trưởng Công an huyện Thuận Thành dường như quên mất chức năng nhiệm vụ của mình… lấn sân sang làm việc khác như: Từ tháng 3/2019 liên tục có giấy mời công ty đến trụ sở Công an huyện Thuận Thành làm việc. Nội dung làm việc chủ yếu liên quan đến yêu cầu doanh nghiệp trả đất”, đơn tố cáo nêu.

Cũng theo đơn cho biết, Trưởng Công an huyện hiểu quá rõ hiện tại đất cửa hàng bách hóa Dâu vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty và chưa có bất cứ văn bản nào của tỉnh thu hồi và giao cho Hội người cao tuổi thôn Khương Tự. Nhưng bản thân ông "“ép” chúng tôi nhiều lần vào thôn Khương Tự thỏa thuận để họ tháo gỡ hàng rào dây thép gai cho chúng tôi bán hàng".

Người dân cho biết, họ vô cùng bức xúc không thể kiên nhẫn chờ đợi để cho cả gia sản bị hủy hoại hàng ngày; muốn tự tổ chức tháo dỡ hàng rào để mở cửa kinh doanh thì bị "đe dọa, nếu nhân viên nào ra cửa hàng để phá hàng rào thì sẽ bắt luôn và bắt chúng tôi phải kiềm chế để giữ vững an ninh...", tâm tư của người tố cáo gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an được viết trong đơn.

Về vụ việc này, UBND tỉnh Bắc Ninh nhiều lần yêu cầu UBND huyện Thuận Thành và Công an huyện Thuận Thành “có biện pháp bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa hàng bách hóa Dâu; xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của Cty Thuận Thành”.

Cụ thể, ngày 28/1/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 312 về việc giải quyết đơn của Cty Thuận Thành gửi Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện kiểm tra, xác minh và giải quyết theo quy định, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Tiếp đó, ngày 18/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có Văn bản số 2525 về giải quyết đơn kiến nghị của Cty Thuận Thành: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành tập trung thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 1702 ngày 15/5/2019, số 2348 ngày 3/7/2019; giao đất cho Cty Thuận Thành; có biện pháp bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa hàng bách hóa Dâu; xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của Cty Thuận Thành.

Ngày 18/9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có Văn bản 3316 về việc giải quyết đơn của một số người lao động của Cty Thuận Thành. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thuận Thành xem xét, có biện pháp đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại khu vực cửa hàng bách hóa Dâu, xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của Cty Thuận Thành.

Liên quan đến việc này, PV Báo Thanh tra đã đến trụ sở liên hệ với UBND tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu về việc chỉ đạo xử lý vụ việc theo quy định, nhưng đã rất lâu mà không nhận được hồi âm từ các cơ quan này.

Thậm chí, ngày 7/5/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3795 và ngày 9/10/2019 tiếp tục có Công văn số 9201 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh để yêu cầu xem xét giải quyết theo quy định về việc khiếu nại của tập thể cán bộ, nhân viên Cty Thuận Thành.

Còn theo Báo cáo số 106 ngày 2/7/2019 của UBND huyện Thuận Thành báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về thực hiện chỉ đạo của tỉnh như sau: Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy, UBND xã Thanh Khương cùng các ban, ngành, đoàn thể của huyện và xã, thôn đã gặp mặt, đối thoại, tuyên truyền, vận động đối với người cao tuổi thôn Khương Tự để giải quyết và khắc phục tình trạng trên.

Tuy nhiên, thay vì xử lý những đối tượng đã tự ý đào hành lang, chôn cột bê tông, chằng dây thép gai, biểu ngữ, bạt… che kín phía mặt tiền khu cửa hàng bách hóa Dâu cản trở các hoạt động kinh doanh buôn bán bình thường của Cty Thuận Thành, thì phía Công an huyện Thuận Thành lại liên tiếp mời đại diện Cty Thuận Thành lên làm việc và yêu cầu doanh nghiệp di chuyển khỏi vị trí cửa hàng Dâu, xã Thanh Khương, trong khi UBND tỉnh Bắc Ninh chưa giao đất sang vị trí mới cho Cty Thuận Thành để kinh doanh thì khác nào bắt doanh nghiệp này phải đóng cửa!?

Theo đại diện phía Cty Thuận Thành: Việc thu hồi đất là việc của chính quyền, tuy nhiên, Công an huyện lại mời lên làm việc và yêu cầu làm đơn trả lại đất trong khi doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh bình thường thì hình như là việc làm trái chủ trương của Nhà nước và không đúng các quy định của pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng