Các thuyền viên gặp nạn đều trong tình trạng sức khỏe tốt, tinh thần ổn định và đã được Trung tâm bàn giao cho cơ quan chức năng. 

Trước đó, hồi 2 giờ 20 phút ngày 11/8, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu Hải Hà 38 thuộc Công ty cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ vận tải Ngọc Mai (địa chỉ Quốc lộ 1A, Quỳnh Lưu-Nghệ An) với 11 thuyền viên chở 1.600 tấn gạch đang trên hành trình từ Quảng Ninh đi Cần Thơ thì bị nghiêng bên phải nguy hiểm. Vị trí bị nạn cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 20 hải lý.

Thời tiết hiện trường thời điểm đó có diễn biến xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tàu sắp chìm và yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp. 

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn biện pháp an toàn đồng thời động viên, trấn an tinh thần các thuyền viên gặp nạn. 

Các đội tàu SAR của Trung tâm vào vị trí sẵn sàng nổ máy làm nhiệm vụ. 

Trước tình hình tính mạng của 11 thuyền viên đang bị đe dọa, trong đó có 1 thuyền viên do hoảng loạn nhảy xuống biển và mất tích, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Trung tâm lập tức điều phương tiện ra ứng cứu. 

Lúc 2 giờ 36 phút ngày 11/8, 2 tàu SAR 412 và SAR 274 của Trung tâm rời bến đi cứu nạn. Đến 3 giờ 20 phút cùng ngày, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận hiện trường nơi tàu Hải Hà 38 gặp nạn; lúc này tàu đang bị nghiêng nguy hiểm về bên phải 40 độ và có nguy cơ lật úp.

Tàu SAR 412 triển khai xuồng công tác tiếp cận tàu Hải Hà 38 để đưa các thuyền viên bỏ tàu, rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Cùng lúc, tàu SAR 274 tiến hành tìm kiếm và phát hiện được thuyền viên mất tích đang trôi dạt trên phao bè. Thuyền viên này sau đó được đưa lên tàu SAR 274 và được chăm sóc y tế tích cực. 

Sau khi kiểm đếm số lượng người và xác minh thông tin qua các thuyền viên gặp nạn, thuyền trưởng tàu Hải Hà 38 xác nhận toàn bộ 11 thuyền viên trên tàu đã được cứu nạn. 

Các tàu SAR nhận lệnh rời hiện trường, đưa các thuyền viên gặp nạn về đất liền an toàn./.

Theo Nguyễn Sơn/TTXVN