Đá Corindon được tặng là khối đá nguyên thủy có trọng lượng 30 tấn được các nghệ nhân của Công ty Cổ phần Đá và khoáng sản Phủ Quỳ gọt tỉa, tạo hình khá đẹp; phía trên được khắc hình Quốc huy nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, phía dưới khắc bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội Đá cảnh và đá phong thủy Việt Nam long trọng bàn giao khối đá quý khắc bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt tới Quân chủng Hải quân.

Ông Nguyễn Văn Mỹ cho biết, thực hiện kế hoạch của Hội Đá cảnh và đá phong thuỷ Việt Nam, Công ty Cổ phần Đá và khoáng sản Phủ Quỳ đã dày công sưu tầm được phiến đá Corindon nặng 30 tấn hình cánh buồm, khắc lên quốc huy và bài thơ nổi tiếng của Lý Thường Kiệt để đặt tại quần đảo Trường Sa với ước vọng bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Khối đá quý mang theo ước vọng của nhân dân về bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Ông Nguyễn Giang Hoài - Phó Chủ tịch Hội Đá cảnh và đá phong thủy Việt Nam, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đá và khoáng sản Phủ Quỳ - cho biết: "Viên đá này do thiên nhiên tích tụ, "tôi luyện" cách đây hàng triệu triệu năm trong lòng đất; đá có độ cứng và độ bền cao, tỷ trọng nặng, trường tồn mãi mãi với thời gian, không bị ăn mòn bởi nước và axit, không bị ô xi hóa, có màu xanh lam đỏ và phớt tím, có khả năng thấu quang và chiết quang, chứa nhiều khoáng vật quý được xem là “Corindon” hay “Thần dược thạch mỹ”".

Đây là món quà của cán bộ, nghệ nhân Công ty Cổ phần đá và khoáng sản Phủ Quỳ, Hội Đá cảnh và đá phong thủy Việt Nam gửi tặng bộ đội Trường Sa thể hiện tinh thần, trách nhiệm và tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.

Việc tặng khối đá quý hiếm Corindon cho Bộ Tư lệnh Hải quân đặt tại đảo Trưởng Sa lớn dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm thể hiện tình yêu nước và tình yêu biển đảo quê hương của mỗi người con đất Việt được trường tồn mãi mãi.

Sau lễ tiếp nhận, Quân chủng Hải quân sẽ vận chuyển và đặt đá tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa

Được biết, từ năm 2012 đến nay, đá Corindon vùng Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, được Hội Đá cảnh và đá phong thủy Việt Nam chế tác, đặt tại nhiều địa điểm linh thiêng như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội); Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An); Chù Đại Tuệ, Chùa Diệc cổ (Nghệ An); Nhà thờ Bác Hồ (Trà Vinh)…

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân hết sức vui mừng tiếp nhận khối đá Corindon của Hội Đá cảnh và đá phong thủy Việt Nam trao tặng quân và dân ở huyện đạo Trường Sa. 

Đây là việc là hết sức có ý nghĩa thể hiện trách nhiệm, tình cảm sự quan tâm chia sẻ động viên kịp thời của  Hội Đá cảnh và đá phong thủy Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa nói chung và cán bộ, quân và dân huyện đảo Trường Sa nói riêng.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Sơn nhấn mạnh, quán triệt và triển khai những chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh trên vùng biển đảo của Tổ quốc, theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4, khóa X của Đảng và Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020, những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân cả nước và kiểu bào ta ở nước ngoài đều chung tinh thần “cả nước vì Trường Sa, Trường sa vì cả nước”. Quân và dân huyện đảo Trường Sa luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần. 

Những việc làm, công trình của các địa phương, đơn vị đang hiện diện tại Trường Sa giúp diện mạo, thế đứng của Trường Sa ngày càng khởi sắc, làm cho đảo gần với đất liền hơn, trực tiếp nâng cao kháng lực để củng cố trận địa, giữ vững đảo ngày càng tốt hơn, đồng thời là nguồn cổ vũ để quân và dân huyện đảo Trường Sa vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đứng vững nơi đầu song ngọn gió.

Hoàng Long