Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước rất quyết liệt trong xử lý vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, một số vụ việc điển hình như sự việc lấn chiếm rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội... Từ những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai đã có nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra trên phạm vi cả nước.

Thế nhưng, tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, nhiều năm nay, nhiều người dân bức xúc phản ánh, tình trạng xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích diễn ra rầm rộ, công khai tại nhiều khu vực có diện tích lên tới hàng nghìn m2 nhưng được “cấp phép” bởi chính quyền cấp cơ sở nên vẫn ung dung tồn tại, mà không bị xử lý.

Đơn cử, theo phản ánh, khu đất hàng nghìn m2 thuộc xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn được quy hoạch làm bãi đỗ xe chùa Dận có vị trí đắc địa ngay mặt tiền đường Quốc lộ 1A (nay là Tỉnh lộ 295B). Nhiều năm qua, một phần khu “đất vàng” được doanh nghiệp xây dựng nhiều nhà xưởng để sản xuất xẻ đá. Thậm chí, vị trí mặt tiền được xây dựng cửa hàng kiên cố bằng bê tông, vách kính trưng bày biển quảng cáo bán hàng. Tình trạng sản xuất ồn ào, gây khói bụi ra môi trường gây bức xúc cho nhân dân địa phương.

Điều kỳ lạ là, tình trạng vi phạm xây dựng, sử dụng đất sai mục đích với diện tích rất lớn nhưng hết sức công khai suốt nhiều năm qua nhưng không hề thấy bóng dáng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Nhiều người dân cho rằng, tình trạng vi phạm diễn ra công khai như vậy nhờ có sự “chống lưng” của cán bộ có trách nhiệm quản lý về xây dựng, đất đai. Thậm chí là, lãnh đạo phường “cho thuê” đất công, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng?

Để làm rõ thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Thanh tra có buổi làm việc với UBND phường Đình Bảng. Bà Cao Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch UBND phường Đình Bảng thừa nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích tại khu vực đất được quy hoạch bãi xe của chùa Dận. Khu vực đất phía trước chùa Dận, nằm mặt tiền Tỉnh lộ 295B được quy hoạch làm bãi đỗ xe của chùa. Do sử dụng chưa hết nên tình trạng khu đất trên để cỏ mọc nhiều, thậm chí tình trạng người nghiện hút kéo tới, tụ tập tại đây gây lãng phí, mất an ninh trật tự. Do vậy, Ban quản lý di tích chùa Dận đề xuất cho một đơn vị vào làm đá xẻ để tạo thêm nguồn thu.

Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, quá trình xây dựng, ban đầu, UBND phường có nhắc nhở Ban quản lý di tích chùa Dận quản lý chặt chẽ, không để xây dựng thành công trình có quy mô lớn, kiên cố. Tuy nhiên, việc nhắc nhở này không hề có văn bản. Thậm chí, khi đơn vị xây dựng nhà xưởng, Đội quản lý trật tự đô thị thị xã có xuống kiểm tra nhưng phường có ý kiến thì Đội cũng thống nhất để Ban quản lý di tích chùa Dận tạm khai thác để tạo nguồn thu, khi nào thực hiện theo quy hoạch thì sẽ hoàn trả.

Phó Chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, toàn bộ những trao đổi, thống nhất cho phép xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên được triển khai bằng... miệng! Đáng nói là, diện tích “đất vàng” có vị trí đắc địa đem cho thuê suốt nhiều năm qua nhưng ngân sách Nhà nước không thu được một “cắc” nào. Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, toàn bộ tiền được thu về Ban quản lý di tích chùa Dân, phường cũng không nắm được.

Liên quan đến một số khu đất khác có diện tích hàng nghìn m2 cũng bị tố xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích tương tự như trên, bà Cao Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, cán bộ chuyên môn đi vắng, sẽ cho kiểm tra để thông tin lại tới cơ quan báo chí.

Đề nghị UBND thị xã Từ Sơn sớm chỉ đạo thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND phường Đình Bảng trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Hoàng Long