Trở lại huyện Krông Pa trong những ngày đầu tháng 11/2019, giữa tiết trời khắc nghiệt của vùng đất được mệnh danh là “chảo lửa” của núi rừng Tây Nguyên, chúng tôi cảm nhận cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả… Tuy nhiên, vượt lên gian khó, nhiều tấm gương của Hội Cựu chiến binh nổi bật về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Họ luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đã và đang góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, ông Nguyễn Đình Long (SN 1961), thôn Mê Linh, xã Chư Drăng được người dân nơi đây biết đến là cựu chiến binh vượt khó làm giàu. Gặp chúng tôi, ông Long vui vẻ tâm sự: “Tôi nhập ngũ từ năm 1979 đến năm 1983 ra quân. Năm 1998 tôi cùng gia đình lên Krông Pa lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Là một người lính Cụ Hồ, bản thân tôi luôn cố gắng lao động sản xuất, không ngại khó, ngại khổ. Hiện nay gia đình tôi đang phát triển mô hình nuôi gà với diện tích 1ha, trồng, chăm sóc 4ha điều và 2ha bạch đàn.

Ngoài ra, tôi còn mở xưởng sửa chữa ô tô và máy nông nghiệp với diện tích 1.000m2. Ước tính, tổng nguồn thu từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn và xưởng sửa chữa ô tô mỗi năm đạt 300 triệu đồng. Để có được ngày hôm nay, phần lớn nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cộng với sự cố gắng của bản thân và gia đình, nên kinh tế gia đình tôi đã ổn định, có nhà ở khang trang. Với cương vị là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn, tôi đã truyền đạt cho hội viên những kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi; vận động hội viên chăm lo phát triển kinh tế, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để vươn lên thoát nghèo”.

Cũng tại xã Chư Drăng, khi nhắc đến cựu chiến binh Bùi Văn Vương, người dân trú xã Chư Drăng không ai là không biết đến ông. Dù cuộc sống còn lắm những khó khăn nhưng nhìn thấy các cháu nhỏ học mẫu giáo của thôn Hưng Phú phải học nhờ tại điểm Trường Tiểu học số 2 Chư Drăng, ông đã tình nguyện hiến hơn 300m2 để xây trường học. Nói về việc làm của mình, ông Vương cho biết: “Nhận thấy sự khó khăn và hiểu rõ công tác giáo dục có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của xã hội nói chung và con em thôn Hưng Phú nói riêng, nên tôi đã tình nguyện hiến hơn 300m2 để xây trường, mặc dù điều kiện kinh tế gia đình tôi cũng không phải khá giả”.

Rời xã Chư Drăng, chúng tôi tiếp tục đến thăm gia đình ông Vũ Văn Thiệp (SN 1964), buôn Dù, xã Ia Mlah. Ông Thiệp có quê quán gốc ở tỉnh Hưng Yên, nhập ngũ năm 1986. Ông đóng quân ở Hưng Yên được hơn một năm thì đơn vị chuyển vào Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) tại Gia Lai. Đến tháng 3/1989 ông xuất ngũ, lấy vợ và sinh sống tại huyện Krông Pa. Khi được hỏi về quá trình lập nghiệp phát triển kinh tế ông Thiệp cười, chia sẻ: “Năm 2009, tôi quyết định vay ngân hàng một ít vốn mua đất để làm kinh tế. Sau nhiều năm cật lực lao động, tích góp, đến nay gia đình tôi đã có 5ha đất trồng mì, thuốc lá, mè. Không những vậy, tôi còn tập trung đầu tư vào mô hình chăn nuôi gà, vịt, bò sinh sản kết hợp trồng các loại cây ăn quả, chủ yếu là bưởi da xanh. Hàng năm, trừ chi phí gia đình tôi thu nhập trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2018, riêng khoản thu nhập từ cây thuốc lá đã đem về cho gia đình tôi hơn 100 triệu đồng”.

Nhờ làm kinh tế có hiệu quả, gia đình ông Thiệp đã xây dựng được cơ ngơi khang trang, mua sắm đầy đủ các phương tiện phục vụ sinh hoạt hàng ngày và sản xuất.

Được biết, công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm cho hội viên cũng được Hội Cựu chiến binh huyện Krông Pa hết sức quan tâm. Cụ thể, vào năm 2017, Hội Cựu chiến binh huyện đã vận động hội viên để giúp gia đình ông Kpă Phương - hội viên đang sinh hoạt tại Chi hội buôn Chính Đơn 1 (xã Ia Mlah), để giúp gia đình ông xây mới ngôi nhà rộng hơn 55m2, tổng kinh phí xây dựng 73 triệu đồng, trong đó: Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng; Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” huyện hỗ trợ 3 triệu đồng, số tiền còn lại là gia đình, dòng họ quyên góp.

Làm việc với ông Phạm Văn Bằng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Krông Pa, ông cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì các cấp Hội Cựu chiến binh trên địa bàn huyện luôn làm nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, những đóng góp của cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh đã góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Tính từ năm 2014 đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện đã vận động hội viên và nhân dân tu sửa 12km đường giao thông nông thôn, nạo vét 15km mương thủy lợi; hiến hơn 3.000m2 đất, tham gia 1.500 ngày công để làm 1,8km đường bê tông; tham gia đóng góp cùng với địa phương 651 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới...”.

Khuất Nguyên