Liên quan đến việc xử lý các công trình vi phạm của ông Ngô Văn Quang, ngày 17/12/2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 9739/UBND-QLĐTh đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của ông Ngô Văn Quang theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu đã yêu cầu ông Ngô Văn Quang nghiêm túc chấp hành việc tự tháo dỡ các công trình vi phạm còn lại trước ngày 31/12/2018. 

Nếu ông Quang không chấp hành, Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm theo quy định.

Công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang tại quận Liên Chiểu, được phát hiện từ năm 2014, gồm tường rào, cổng ngõ và 6 ngôi nhà trên khuôn viên khu đất thuộc Hạt Kiểm lâm quản lý, với tổng diện tích 3ha, tổng diện tích xây dựng sai phạm là 1.411m2.

Theo quan sát của phóng viên, sáng 2/1, mặc dù ở Đà Nẵng có mưa nhưng tại khu vực biệt phủ của ông Ngô Văn Quang có khoảng 20 người được thuê đến để tháo dỡ công trình xây dựng không phép, trong đó có những ngôi nhà gỗ kiên cố đã được dựng lên tại đây.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hào (quê tại Tuyên Quang) là người được chủ nhân biệt phủ thuê quản lý, giám sát tài sản và việc tháo dỡ tại đây cho biết họ đã thuê thợ từ ngoài Bắc vào để tháo dỡ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 


Do trong những ngày qua Đà Nẵng có mưa nên việc tháo dỡ gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, nguyên vật liệu của công trình là gỗ nên sau khi tháo dỡ cũng phải tìm cách che đậy lại chứ không mưa nắng sẽ làm hư hỏng hết.

Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi, chỉ trong vài ba ngày tới, chúng tôi sẽ tháo dỡ hết các công trình, kết cấu được xây dựng bằng nguyên liệu gỗ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu, cho biết quan điểm của quận Liên Chiểu là kiên quyết tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm của ông Ngô Văn Quang; tháo dỡ triệt để, không để cử tri phản ánh thêm nữa. Tuy nhiên, công trình được xây dựng bằng gỗ nên việc tháo dỡ phải làm từ từ. 

Trước đó, ngày 4/12/2015, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 9609/UBND-NCPC về việc xử lý công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang. 

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức thực hiện việc xử lý công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang tại tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 8/12/2015, Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu ban hành Quyết định số 8100/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thời gian hoàn thành cưỡng chế là trước ngày 31/1/2016. 

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, sau khi ban hành quyết định và kế hoạch cưỡng chế, ngày 20/1/2016, Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu nhận được đề nghị của ông Ngô Văn Quang tự thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm. 

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đôn đốc Ủy ban Nhân dân quận Liên Chiểu xử lý việc xây dựng trái phép của ông Ngô Văn Quang, nhưng chủ đầu tư không hợp tác dẫn đến kéo dài việc xử lý vi phạm cho đến thời điểm hiện nay./.

(Theo Vietnam+)