Dự án đường phía Nam khu đô thị mới TP Cao Bằng có chiều dài toàn tuyến là gần 6km nằm trên địa bàn phường Sông Hiến, Đề Thám và xã Trần Hưng Đạo, quy mô thu hồi đất trên 73ha, số hộ có đất bị thu hồi khoảng 900 hộ, hiện đã thi công được 5,3km.

Công trình trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội và kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng

Đoạn còn lại hơn 600m, với 257 hộ dân có đất bị thu hồi, hiện đã có gần 200 hộ dân bàn giao mặt bằng cho TP đúng hạn trước ngày 20/5/2019, ngay cả khi chưa được giao đất tái định cư. Đến nay chỉ còn không  nhiều hộ chưa bàn giao.

Điều đáng nói ở đây, trong số khoảng 60 hộ còn lại của dự án chưa nhất trí phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao mặt bằng đúng hạn trước ngày 20/5/2019, có đến 26 hộ gia đình có người thân là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ bán chuyên trách hiện đang công tác trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Cao Bằng Lương Tuấn Hùng, cho biết: Để tạo sự đồng thuận, nhất trí trong giải phóng mặt bằng, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP đã tổ chức các buổi gặp gỡ, hội nghị để tuyên truyền, vận động cũng như giải đáp các thắc mắc của các hộ dân có người thân là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức nhằm tranh thủ sự đi đầu, gương mẫu tạo sự thuận lợi để dự án sớm hoàn thành. Rất may mắn là đến nay số hộ này đã ủng hộ và bàn giao mặt bằng cho TP.

Phần lớn tuyến đường đã được hoàn thành

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, từ dư luận phản ánh có một số người, trong đó có cả đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách các cấp của TP có hoạt động cản trở, kích động, xúi giục, vận động người khác không thực hiện quyết định đúng pháp luật của cấp có thẩm quyền. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị các cấp có thẩm quyền xác minh làm rõ động cơ, mục đích để xử lý nghiêm minh, tránh việc tạo ra các điểm nóng trong giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, xung quanh việc giải phóng mặt bằng của dự án, có sự nghi ngờ của nhân dân về tính khách quan, minh bạch, nhất là liên quan đến cán bộ, công chức các cấp, đặc biệt liên quan đến người nhà của lãnh đạo TP.

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Văn Đệ - Chánh Văn phòng UBND TP Cao Bằng nói: UBND TP đã nắm được thông tin này. Để rộng đường dư luận, đảm bảo dân chủ, khách quan, minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo niềm tin cho nhân dân, đồng thời kịp thời khắc phục sửa chữa các sai sót nếu có, không để xảy ra thiệt thòi cho người dân và cũng để ngăn chặn được việc trục lợi tiền đền bù và đất tái định cư (nếu có), UBNDTP đã chủ động có công văn đề nghị UBND tỉnh có ý kiến để cơ quan Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra, làm rõ các hồ sơ giải phóng mặt bằng dự án.

Ông Hoàng Tiến Khang – Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành chuyên môn tiến hành rà soát lại các bộ hồ sơ đền bù, hỗ trợ và tái định cư thuộc dự án đường phía Nam TP Cao Bằng đang có dư luận nghi ngờ. Đến thời điểm hiện tại, đoàn đang tổng hợp ý kiến để báo cáo UBND tỉnh, về cơ bản không phát hiện các hành vi trục lợi cá nhân, có một số trường hợp còn đang vênh nhau về quan điểm áp dụng chính sách nhưng không vi phạm pháp luật. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong việc áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là vận dụng các quy định sao cho có lợi nhất cho người dân, nhưng phải đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thành Nam