Khai mạc Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia 2018, ông Thuận Hữu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia nhấn mạnh: Báo chí đã tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của dân tộc, luôn luôn là lực lượng xung kích, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân.

Các thế hệ nhà báo cách mạng, thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo cách mạng.

Các tác phẩm được chọn trao giải là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ trao giải. Ảnh: VGP

 

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả của 106 tác phẩm báo chí xuất sắc đạt giải, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích.

Tại Giải Báo chí Quốc gia năm nay, Chi hội Nhà báo Báo Thanh tra cũng có tác phẩm tham dự giải và vinh dự được nhận Giải Khuyến khích cho loạt bài: “Những khuất tất trong đấu giá đất vàng tại Thanh Hóa”.

Sau khi loạt bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa tiếp thu và ghi nhận, hủy phiên đấu giá nhằm tránh thất thoát cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Có thể nói đây là sự ghi nhận, nguồn cổ vũ động viên lớn lao mà Ban Tổ chức giải dành cho phóng viên Báo Thanh tra nói riêng, Chi hội Nhà báo Báo Thanh tra nói chung trong khí thế phát huy thế sức mạnh của Báo Thanh tra trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, điều tra phê bình, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của bạn đọc.

 

Ban Biên tập Báo Thanh tra chúc mừng nhóm phóng viên của Báo đạt giải.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những đóng góp và chúc mừng thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, các nhà báo vinh dự được nhận Giải Báo chí Quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Qua 13 năm, Giải Báo chí Quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng.

Đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm và tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng; được Đảng, Nhà nước, Nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội.

Việc công bố và trao giải đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hằng năm là một sự kiện tiêu biểu, rất ý nghĩa của giới báo chí nước nhà.

Q. Đông