Thời gian qua, công dân có đơn thư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phản ánh nhiều sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh này đã vào cuộc xác minh nhiều nội dung và phát hiện nhiều sai phạm tại ngôi trường này.

Đoàn Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã phát hiện sai phạm của cá nhân ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, trong năm học 2016-2017 không tham gia giảng dạy; năm học 2017 - 2018 chỉ dạy 7 tiết/37 tuần (thiếu 67 tiết); năm học 2018-2019 tính đến ngày 24/1, mới dạy có 3 tiết/19 tuần (thiếu 35 tiết). Tuy nhiên, ông Chu Anh Tuấn đã quyết định và chi cho bản thân đầy đủ tiền phụ cấp ưu đãi.

Cũng theo kết luận, Trường THPT chuyên Lam Sơn lập quỹ khuyến học và quỹ thi đua khen thưởng để thu tổng số tiền hơn một tỷ đồng trái phép. Hiệu trưởng đã trực tiếp ban hành các quyết định khen thưởng và lấy tiền từ các quỹ ra chi, nhưng nhiều khoản chi trùng lặp các khoản đã chi tiền từ ngân sách. Đáng chú ý, trường lấy hơn 188 triệu đồng từ quỹ nói trên chi không đúng mục đích, như chi cho cán bộ, giáo viên nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4.

Trường THPT chuyên Lam Sơn còn cho thuê một số phòng trong nhà chức năng trái quy định; tự ý cho mở dịch vụ ăn sáng trong trường; thu tiền của phụ huynh để mua 16 cây sưa; tiếp nhận 4 hồ sơ dự tuyển của giáo viên không hợp lệ; phối hợp tổ chức dạy tiếng Anh nhưng không qua thẩm định của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Từ năm học 2018-2019, trường tổ chức dạy 2 ca/môn/buổi không đúng quy định. Năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường tự ý phát hành vở viết gắn logo của trường không xin phép; thu tiền bảo vệ xe của học sinh với mức 15.000 đồng/tháng/học sinh đối với xe đạp và 20.000 đồng/tháng/học sinh với xe đạp điện để chi trả công cho 5 bảo vệ là sai quy định.

Trường THPT chuyên Lam Sơn, nơi Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm. Ảnh: VT

Trong năm học từ 2017 -2019, Trường THPT chuyên Lam Sơn ký hợp đồng làm việc với 3 giáo viên, cho hưởng lương theo ngạch bậc, hưởng phụ cấp ưu đãi từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định. Trong đó, một giáo viên hợp đồng dạy môn Thể dục - Quốc phòng là bà Lê Thị Ngân, trong khi giáo viên của trường không thiếu, gây lãng phí ngân sách hơn 72 triệu đồng.

Các môn Toán, Hóa, tiếng Anh, nhà trường phân công một giáo viên dạy 2 lớp chuyên (bằng nhiệm vụ của 2 giáo viên), trong khi vẫn đủ giáo viên và năng lực. Do đó, việc bố trí như vậy là không đúng quy định về chế độ làm việc và khung vị trí việc làm.

Các năm học 2016-2017 và 2017-2018, Trường THPT chuyên Lam Sơn không có giấy phép dạy thêm, học thêm. Thế nhưng, nhà trường tự ý tổ chức cho tất cả lớp học thêm từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, thu tiền dạy thêm cao hơn mức quy định.

Để xảy ra những thiếu sót trên là do ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật; chưa quán triệt chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD&ĐT trong các năm học về tổ chức day thêm học thêm, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên và thực hiện dân chủ trường học. Những thiếu sót, sai phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của nhà trường và ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Từ những thiếu sót, sai phạm nêu trên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, chấm dứt việc xây dựng quỹ thi đua khen thưởng trái phép, dạy thêm học thêm và hợp đồng giáo viên thể dục trái quy định. Dừng việc tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ được tổ chức khi cơ quan có thẩm quyền cho phép. Truy thu số tiền 51 triệu 600 nghìn đồng tiền phụ cấp ưu đãi của Hiệu trưởng không giảng dạy năm học 2016-2017; hơn 64 triệu đồng chi không đúng nội dung thi đua khen thưởng ...

Được biết, Trường THPT chuyên Lam Sơn là ngôi trường hàng đầu, có tiếng trong cả nước về thành tích giảng dạy và học tập trong nhiều năm qua.

Văn Thanh