Mới đây, Thanh tra Bộ Nội vụ đã công bố kết luận thanh tra về tuyển dụng, bổ nhiệm viên chức quản lý, số lượng cấp phó của 19 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2018.

Qua đó, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Y tế miễn nhiệm nhiều cán bộ “thiếu tiêu chuẩn”. Trước đề nghị này của Thanh tra Bộ Nội vụ, ngày 13/12, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đã có phản hồi về vấn đề này. Theo Kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, qua kiểm tra 987 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức lãnh đạo quản lý của 19 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đa số là thiếu trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Đến nay, còn 8 trường hợp chưa được cử đi học trung cấp lý luận chính trị. Đặc biệt, 10 trường hợp chưa đáp ứng về trình độ chuyên môn đối với chức danh được bổ nhiệm theo quy định của Bộ Y tế. Hiện 3 trường hợp đang đi học, 1 đã học xong đang chờ cấp bằng; 11 người thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và 2 người quá tuổi bổ nhiệm lần đầu.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Trần Viết Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, việc bổ nhiệm này đều do Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế thực hiện theo thẩm quyền: “Theo kết luận thanh tra, việc bổ nhiệm này chỉ là một số trường hợp ở một số đơn vị, lĩnh vực có khó khăn về cán bộ nên phải bổ nhiệm, và việc bổ nhiệm này diễn ra ở giai đoạn trước đây, chứ không phải trong năm vừa qua”.

Phát hiện những thiếu sót trong tuyển dụng, bổ nhiệm tại nhiều đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm để xử lý các cơ quan, cá nhân trong việc tham mưu, thực hiện không đúng quy định; có biện pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế vừa nêu. Đồng thời, miễn nhiệm các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đáp ứng về trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương theo quy định của Bộ Y tế.

“Bộ Y tế đã có kế hoạch xử lý theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành về công tác cán bộ. Chúng tôi yêu cầu tất cả các đơn vị phải rà soát và xử lý kiên quyết. Đây là thẩm quyền của Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Bộ sẽ kiên quyết xử lý. Đối với những trường hợp chưa đáp ứng về trình độ chuyên môn, chúng tôi sẽ miễn nhiệm gần 10 trường hợp”, ông Trần Viết Hùng cho biết thêm.

Trước đó, ngày 20/11 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành quyết định thu hồi quyết định tuyển dụng đặc cách đối với 4 trường hợp tốt nghiệp Đại học loại khá. Kết luận thanh tra cũng cho thấy có 2 đơn vị cấp khoa phòng có tới 4 lãnh đạo cấp phó vượt quy định của Bộ Y tế.

Trước khi tuyển dụng, một số đơn vị không xây dựng kế hoạch tuyển dụng hoặc không gửi văn bản xin ý kiến của Bộ Y tế. Việc tổ chức thi, xét tuyển còn một số tồn tại như thành viên Ban đề thi không phải thành viên của Ban kiểm tra, sát hạch; đáp án câu hỏi, cách tính điểm, chấm thi còn có những sai sót….

 

Theo Văn Hải/VOV1