Chủ trì buổi công bố là Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Đức Tiến, cùng sự tham dự của đại diện Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo và cán bô, công chức phụ trách kê khai tài sản, thu nhập các cơ quan, đơn vị, địa phương: Sở Công Thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Nam; Trường Cao đẳng Quảng Nam; Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam; UBND thành phố Tam Kỳ; UBND huyện Đại Lộc; UBND huyện Thăng Bình; UBND huyện Phước Sơn và người được xác minh tài sản, thu nhập theo Quyết định số 72/QĐ-TTT ngày 12/4/2024. 

Qua bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên, Thanh tra tỉnh đã chọn ra 86 người để xác minh, đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu trên.

Việc lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh được Thanh tra tỉnh thực hiện đảm bảo theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Đức Tiến phát biểu tại buổi công bố. Ảnh: Thanh Nhung

Phát biểu tại buổi công bố, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Đức Tiến đề nghị tổ xác minh tài sản, thu nhập theo Quyết định số 72/QĐ-TTT ngày 12/4/2024 của Thanh tra tỉnh thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Việc xác minh tài sản, thu nhập được tiến hành kịp thời, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng; đúng thẩm quyền, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật và Quy chế Phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập được ban hành tại Quyết định số 56-QĐ/TW; không xâm phạm quyền tài sản của người có nghĩa vụ kê khai.

Bên cạnh đó, đề nghị 12 cơ quan, đơn vị, địa phương và 86 người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 phối hợp, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu; tạo điều kiện thuận lợi để Tổ xác minh hoàn thành nhiệm vụ.

Phạm vi xác minh từ bản kê khai tài sản, thu nhập lần đầu đến bản kê khai hàng năm, cụ thể là năm 2023. 

Đây là năm thứ ba Thanh tra tỉnh tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trong năm 2022, Thanh tra tỉnh đã bốc thăm chọn ra 69 người có chức vụ, quyền hạn, ở 12 đơn vị thuộc UBND tỉnh để xác minh. 

Thời gian qua, ngoài Thanh tra tỉnh Quảng Nam, nhiều đơn vị, địa phương khác cũng tổ chức bốc thăm để xác minh tài sản, thu nhập với người có chức vụ, quyền hạn. Việc xác minh này được thực hiện theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên, kể từ khi Luật Phòng chống tham nhũng 2018 có hiệu lực.

Người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập gồm cán bộ, công chức, sĩ quan công an, quân đội, quân nhân chuyên nghiệp, phó phòng trở lên tại đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp Nhà nước, người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Ai kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý.

Các tài sản, thu nhập kê khai gồm quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng; kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá trị và bất động sản khác mà mỗi tài sản trị giá từ 50 triệu đồng; tài sản, tài khoản ở nước ngoài.

Thanh Nhung