Trở lại loạt bài “Cách chức Chủ tịch UBND xã và kỷ luật hàng loạt thuộc cấp” ở Thanh Hóa:

Công an vào cuộc điều tra

Cập nhật: 14/03/2020 11:26

(Thanh tra)- Ngoài lập thanh toán khống số tiền 20 ngôi mộ giả và cấu kết lập khống tiền hỗ trợ thiên tai, lũ lụt, các lãnh đạo xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn còn lập, ký khống hồ sơ thanh toán kinh phí hỗ trợ mô hình rau an toàn và mắc nhiều sai phạm trong xây dựng và chuyển đổi mô hình chợ.

Công an vào cuộc điều tra
Lãnh đạo xã Khuyến Nông lập hồ sơ thanh toán khống mô hình trồng rau an toàn. Ảnh: VT

Lập khống hồ sơ lấy tiền hỗ trợ sản xuất rau an toàn

Thanh tra theo nội dung đơn thư tố cáo của công dân đối với kinh phí hỗ trợ sản xuất rau an toàn theo hướng VIETGAP, Đoàn Thanh tra huyện Triệu Sơn đã căn cứ biên bản nghiệm thu kết quả thực hiện dự án sản xuất rau an toàn theo hướng VIETGAP và tờ trình của UBND xã Khuyến Nông lên cấp trên và được UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng.

Qua các tài liệu đã phát hiện, UBND xã Khuyến Nông thiết lập, ký khống hồ sơ thanh toán không đúng thực tế, không kiểm tra, giám sát việc chi trả đến đối tượng trước khi thanh toán là không đúng quy định của Luật Kế toán.  

Trong khi thực tế nông dân xã Khuyến Nông không được hỗ trợ thì cán bộ xã lại làm hồ sơ thanh toán khống. Ảnh: VT

Ngoài ra, số tiền 150 triệu đồng kinh phí hỗ trợ Dự án Sản xuất rau an toàn theo hướng VIETGAP không còn nhiệm vụ chi, nhưng không hoàn trả ngân sách, vẫn quyết toán ngân sách cấp trên là không đúng quy định của Luật Ngân sách.

Ban Thường vụ Đảng uỷ giao UBND xã quản lý số tiền trên là không đúng quy định của Luật Ngân sách.

Trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm này trực tiếp thuộc về Chủ tịch UBND xã Khuyến Nông giai đoạn 2015 cho đến tháng 5/2019, công chức địa chính, kế toán và thủ quỹ ngân sách xã này. Trách nhiệm lãnh đạo thuộc về Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Khuyến Nông.

Sai phạm trong xây dựng và chuyển đổi mô hình chợ

Thanh tra công trình đường giao thông nông thôn xã Khuyến Nông phát hiện trong quá trình lập hồ sơ khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công không giảm trừ khối lượng phần mặt đường bê tông nhân dân đã làm, nên đã lập dự toán sai tăng khối lượng thực tế.

Đối với công trình nâng cấp, cải tạo đường giao thông liên thôn xã Khuyến Nông trong quá trình thực hiện đơn vị xây lắp đã không thi công toàn bộ phần kè ao tuyến 1, phần lề đường tuyến 4, lớp cát đệm dày 3cm cả 4 tuyến; đoạn từ cọc D13 đến cọc D16 thuộc tuyến 3, mặt đường những đoạn giao với đường bê tông hiện trạng.

Ngoài ra, công trình phát sinh hạng mục cống qua đường (cống tròn D=1m) tại Km0+00 tuyến số 4 và mở rộng góc cua những đoạn giao với đường bê tông hiện trạng.

Trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm này thuộc về ban quản lý, đơn vị xây lắp, đơn vị khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công và giám sát công trình đường giao nông thôn xã Khuyến Nông.

Trụ sở UBND xã Khuyến Nông, nơi các cán bộ sai phạm bị kỷ luật. Ảnh: VT

Thanh tra việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ của xã Khuyến Nông thiếu công khai, dân chủ trong Đảng bộ và nhân dân địa phương.

Quá trình lấy ý kiến sự đồng thuận của các tiểu thương về phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông không đạt 70% tổng số tiểu thương kinh doanh thường xuyên trong chợ (có 28/63 tiểu thương, đạt 44,5%) là không đúng quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 8, Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh Thanh Hoá về ban hành quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông không được Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã và Ban Quản lý chợ Khuyến Nông tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho nhân dân được biết về kế hoạch, phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Khuyến Nông là không đúng quy định tại Khoản 1, Điều 18, Điều 19 và Điều 20 của Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm này thuộc về Ban Chuyển đổi chợ huyện Triệu Sơn, Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã và Ban Quản lý chợ Khuyến Nông. 

Chuyển đổi mô hình chợ Khuyến Nông thiếu công khai dân chủ, khiến người dân khiếu nại. Ảnh: VT 

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về vụ việc, ông Vũ Vinh Nhưng, Bí thư Đảng ủy xã Khuyến Nông cho biết: Hiện nay các cán bộ “dính líu” đến đường dây sai phạm, ông Nguyễn Trọng Vân, nguyên Chủ tịch UBND xã đã bị kỷ luật cách chức; cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đình Định, Phó Chủ tịch UBND xã; khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an xã; cảnh cáo đối với ông Lã Ngọc Tuyên, kế toán; cảnh cáo đối với bà Lê Thị Ngọc, cán bộ địa chính.

Những cán bộ thuộc diện Thường vụ quản lý đang bị Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Các chức danh do Thường vụ Đảng ủy xã quản lý đang yêu cầu viết kiểm điểm để xử lý về mặt Đảng. Đối với những cán bộ này sẽ không được cơ cấu vào các chức danh của xã trong nhiệm kỳ tới.

“Sau khi Báo Thanh tra đăng tải loạt kỳ báo về những sai phạm ở xã Khuyến Nông, hiện Công an huyện Triệu Sơn đã về làm việc với tôi về những sai phạm này, đồng thời đang làm việc với những người liên quan trong vụ việc để thu thập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nhưng cho biết.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh