Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang:

Chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định

Cập nhật: 21/09/2019 17:23

(Thanh tra)- Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang xả nước thải có màu nâu đỏ ra nguồn nước sông Thương, trong khi chưa có giấy phép xả thải theo quy định.

Chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định
Nước thải màu nâu đỏ của Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang xả ra môi trường. Ảnh: Hoàng Long

Nhiều năm qua, nước xả thải của Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang có màu nâu đỏ vẫn được xả qua cống thải chảy trực tiếp ra sông Thương gây không ít lo ngại cho người dân về nguy cơ ô nhiễm cho môi trường, nguy hại tới sức khoẻ của người dân đang sử dụng nguồn nước sông Thương.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Thanh tra tại vị trí xả thải của Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang, lượng nước thải chảy ra ngoài kênh trước khi trực tiếp hoà vào sông Thương là khá lớn, thường xuyên. Nước có màu nâu đỏ, xả qua một đoạn kênh ngắn nối trực tiếp với sông Thương.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra, phát hiện Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về môi trường như: Giám sát môi trường định kỳ không đúng, không đầy đủ; khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; chưa quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Ông Trần Đăng Điều, Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang cho biết, nước thải của công ty đều qua bể sơ lắng trước khi xả ra môi trường. Nước thải có màu nâu đỏ chủ yếu là bùn đất và các tạp chất không có chất độc hại gây hại cho sức khoẻ của con người.

Theo phiếu kết quả phân tích mẫu nước thải công nghiệp vào ngày 19/6/2019 do Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang cung cấp, kết quả đo, phân tích 2 mẫu nước thải công nghiệp tại thời điểm quan trắc thể hiện, các thông số đo, phân tích được đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 40:2011/BTNMT.

Các mẫu thí nghiệm được lấy tại bể lắng của nhà máy Xử lý nước sạch và lấy tại điểm xả thải của nhà máy nước sạch trước khi thải ra ngoài môi trường.

Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang thừa nhận, công ty chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định của pháp luật.

Lý giải về vi phạm nêu trên, ông Điều cho hay, ngày 17/12/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép xả thải số 313/GP-TNMT cho công ty. Tuy nhiên, giấy phép này đã hết hạn vào ngày 31/12/2017.

Hệ thống xử lý nước sạch của Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang. Ảnh: Hoàng Long

Công ty đã làm thủ tục xin gia hạn Giấy phép và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Ngày 13/12/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 2677/TNMT-TNN trả lại hồ sơ xin cấp Giấy phép tài nguyên nước của công ty và yêu cầu phải thực hiện các biện pháp đảm bảo nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Công ty có trách nhiệm khẩn trương đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải ra ngoài môi trường xung quanh theo quy định.

Do vướng thủ tục đất đai nên công ty chưa triển khai theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện, công ty đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án “Xây dựng bể thu hồi nước rửa lọc và bể lắng bùn - Nhà máy Nước thành phố Bắc Giang”.

Công ty đang tiếp tục triển khai thực hiện dự án sau khi được UBND tỉnh chấp thuận. Công ty cam kết sẽ sớm hoàn thành để được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.

Công ty vẫn chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định. Ảnh: Hoàng Long

Được biết, theo đề xuất dự án đầu tư xây dựng bể thu hồi nước rửa lọc và bể lắng bùn thuộc Nhà máy Nước thành phố Bắc Giang, công suất thiết kế của dự án đạt 40.000m3/ngày đêm. Mục tiêu xử lý bùn cặn và tái sử dụng nước rửa lọc. Diện tích đất sử dụng vào khoảng 1.353 m2

Hoàng Long