Trở lại loạt bài: “Ai “bảo kê” cho các doanh nghiệp khai thác đá trái phép” ở Thanh Hóa:

Cần kiểm tra làm rõ việc khai thác đá

Cập nhật: 23/08/2019 06:31

(Thanh tra)- Việc khai thác đá trái phép diễn ra như một đại công trường, thế nhưng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, lập biên bản vi phạm, trong đó xác định mỗi doanh nghiệp chỉ khai thác trái phép có vài chục khối đá. Vụ việc đang khiến người dân lo ngại, liệu có hay không một đường dây “bao che”, “dung túng” từ trên xuống dưới? Cần phải kiểm tra, xác minh lại cho khách quan, đúng thực tế thì mới giữ vững được kỷ cương, phép nước.

Cần kiểm tra làm rõ việc khai thác đá
Công ty TNHH Minh Thức khai thác đá trái phép như một đại công trường. Ảnh: PV

Kiểm tra theo kiểu “chống chế và đối phó”

Ngày 9/8/2019, Báo Thanh tra đăng bài: “Thanh Hóa: Ai đang "bảo kê" cho các doanh nghiệp khai thác đá trái phép?”, nội dung phản ánh việc các doanh nghiệp khai thác đá trái phép ở xã Yên Lâm, huyện Yên Định. Sau khi nhận được thông tin báo đăng, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng CSMT xác minh thông tin báo nêu.

Tuy nhiên, những địa điểm khai thác đá trái phép, khai thác ra ngoài vị trí cấp phép của Công TNHH Minh Thức (Cty Minh Thức), Công ty TNHH Xuân Trường (Cty Xuân Trường), Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng Thủy lợi Thăng Bình (Cty Thăng Bình), dù đã được Báo Thanh tra chỉ ra rõ ràng như ban ngày, diễn ra như một đại công trường, thế nhưng, không hiểu vì sao đoàn kiểm tra lại chỉ ghi nhận vào biên bản mỗi doanh nghiệp khai thác có vài chục mét khối đá, thông qua báo cáo của ông Lê Hồng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm.

Theo biên bản kiểm tra ngày 10/8/2019 của Phòng CSMT - Công an tỉnh Thanh Hóa ghi nhận: Đối với Cty Minh Thức, đơn vị này chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác mỏ đá ở núi Loáng, thế nhưng vẫn ngang nhiên khai thác đá ở khu vực mỏ cũ đã hết hạn từ năm 2014, khối lượng đá khai thác 36m3. Cty Xuân Trường khai thác ra ngoài vị trí cấp phép được 34m3 đá. Cty Thăng Bình khai thác ra ngoài vị trí cấp phép được 25m3 đá. Đoàn kiểm tra kết luận, sau khi kiểm tra cả 3 Cty nói trên, đều có việc khai thác đá trái phép, khai thác ra ngoài vị trí cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu thuế của Nhà nước như Báo Thanh tra phản ánh là đúng thực tế.

Công ty TNHH Xuân Trường khai thác đá trái phép ngoài vị trí cấp phép. Ảnh: PV

 

Tuy nhiên, thực tế khối lượng đá được khai thác trái phép ở các điểm mỏ lớn hơn gấp nhiều lần so với báo cáo của chính quyền xã Yên Lâm. Việc kiểm tra, xác minh của đoàn CSMT Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ dựa theo báo cáo của chính quyền xã Yên Lâm, không đo đạc thực tế ở các điểm khai thác trái phép, là không khách quan, thiếu tính chính xác về khối lượng đá đã bị khai thác trái phép. Do đó, người dân xã Yên Lâm, thông qua báo chí, kiến nghị Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo thành lập một đoàn khác kiểm tra thực tế những địa điểm bị khai thác trái phép (mà Báo Thanh tra đã nêu), xác minh lại khối lượng đá các doanh nghiệp đã “đánh cắp”. Từ đó mới xử lý đúng người, đúng tội. “Không thể để việc “bao che”, “dung túng” có hệ thống từ trên xuống dưới theo kiểu thế này được. Làm được như thế thì kỷ cương, phép nước còn đâu nữa. Nếu không xử lý nghiêm minh, dứt điểm, thì người dân sẽ tiếp tục làm đơn thư vượt cấp”, một người dân xã Yên Lâm bức xúc nói.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng vào “tầm ngắm” kiểm tra

Được biết, không chỉ đoàn kiểm tra của Phòng CSMT Công an tỉnh Thanh Hóa mà đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cũng đã có giấy mời khẩn số 493/GM-STNMT ngày 12/8/2019, mời các doanh nghiệp bị báo chí phản ánh, UBND huyện Yên Định, UBND xã Yên Lâm họp khẩn để xác minh, làm rõ theo nội dung của Báo Thanh tra nêu. Thế nhưng, tất cả chỉ ghi nhận lại việc kiểm tra trước đó của UBND xã Yên Lâm là mỗi doanh nghiệp chỉ khai thác vài chục khối đá. Như vậy, đến cả Sở TN&MT, đơn vị quản lý tài nguyên cấp tỉnh khi kiểm tra cũng chỉ ghi nhận lại số liệu của chính quyền xã Yên Lâm báo cáo, không có sự kiểm tra thực tế, đo đếm khối lượng đá bị đánh cắp, thì dấu hiệu “bao che”, “dung túng” lại càng thể hiện rõ.

Xác nhận với phóng viên, một cán bộ của Phòng TN&MT huyện Yên Định thừa nhận: Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đến làm việc chỉ sao chép lại những nội dung của đoàn kiểm tra trước, không có việc kiểm tra thêm, vì cho rằng đoàn trước đã làm rồi. Do đó, việc xác minh khối lượng khai thác, vị trí như thế nào vẫn như thế. Hiện nay, theo chỉ đạo của chủ tịch huyện, ngoài kiểm tra 3 doanh nghiệp báo chí nêu, chúng tôi đã công bố kiểm tra hồ sơ pháp lý và hoạt động khai thác, chế biến đá của 8 doanh nghiệp nữa trên địa bàn xã Yên Lâm.

Công ty Thăng Bình khai thác đá trái phép ngoài vị trí cấp phép. Ảnh: PV

 

Được biết, đoàn kiểm tra này được thành lập theo Quyết định số 2562/QĐ-UBND ngày 9/8/2019 của Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm. Trưởng đoàn kiểm tra là ông Hà Duyên Lục, Trưởng phòng TN&MT huyện phối hợp với Công an huyện và các đơn vị có liên quan thực hiện việc kiểm tra đến hết ngày 30/8/2019.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc phụ trách tài nguyên khoáng sản của Sở TN&MT Thanh Hóa, cho biết: Thấy anh em đi kiểm tra về báo cáo, Công an tỉnh đã lên kiểm tra xử phạt trước rồi, một hành vi chỉ được phạt một lần thôi. Vì thế cũng rất khó cho anh em kiểm tra, để xem anh em trình văn bản như thế nào, đề nghị cái gì, chắc cũng theo hướng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

Đại diện Phòng Tài nguyên Khoáng sản - Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã trình văn bản cho lãnh đạo ký, yêu cầu kiểm điểm cá nhân, tập thể có liên quan vì để các đơn vị khai thác đá trái phép. Khi nào có văn bản chính thức sẽ cung cấp cho báo chí sau”.

Trước sự việc trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cần phải kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

P.V