Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công an TP Hà Nội đã bố trí 15 tổ công tác đặc biệt 141 cắm chốt trên nhiều địa bàn nhằm tập trung xử lý các trường hợp thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, nẹt pô, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn... Đồng thời, các đội cảnh sát giao thông (CSGT) địa bàn, tùy vị trí công tác có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc vi phạm nồng độ cồn khép kín khung giờ và vị trí.

Ghi nhận của phóng viên trong tối ngày 10/2 (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), tại khu vực đường Trần Nhật Duật, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, tổ công tác của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã triển khai các chốt vi phạm nồng độ cồn. Qua kiểm tra ngẫu nhiên gần 100 người điều khiển phương tiện ô tô, không phát hiện trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn.

Trong khi đó, kiểm tra nhiều người điều khiển xe máy thì phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, và tỉ lệ vi phạm ở độ tuổi trung niên trở lên rất cao. Điển hình là ông N.D.C. (SN 1958, ở quận Hoàng Mai) có kết quả 0,34 miligram/lít khí thở.

Trước đó, vào khoảng 21 giờ 10 phút ngày 5/2, tại nút giao thông Yec Xanh - Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng một người đi xe máy lưu thông theo hướng Tăng Bạt Hổ - Lò Đúc. Người này không chấp hành mà tìm cách trốn tránh yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Sau thời gian thuyết phục, người vi phạm đã chịu đo nồng độ cồn, kết quả 0,884miligram/lít khí thở, gấp đôi mức vi phạm kịch khung (0,4miligram/lít khí thở).

Ngay sau đó, lực lượng chức năng lại phát hiện một người đàn ông tham gia giao thông khác mà trong hơi thở có nồng độ cồn. Điều đáng nói, sau khi thấy hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT, người đàn ông này đã tăng ga xe máy đâm vào tổ công tác hòng bỏ chạy. Kết quả đo nồng độ cồn của điều khiển xe máy  này cũng mức gấp đôi kịch khung 0,805miligram/ lít khí thở.

Cả 2 trường hợp vi phạm trên đều không chịu làm việc, không ký nhận vào biên bản xử lý của lực lượng CSGT và đều đưa ra lý do mặc dù đã uống rượu nhưng vẫn tỉnh táo và không thể gây tai nạn cho người khác…

Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, CSGT sẽ tăng cường lực lượng thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen "đã uống rượu bia, không lái xe". Cùng với đó, phòng tổ chức ứng trực 100% quân số, sẵn sàng triển khai lực lượng xuyên Tết để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân vui Xuân đón Tết.

 

Bình An