Thông tin từ Công an huyện Diễn Châu cho biết, trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 3/3, Công an xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu tiếp nhận tin trình báo của công dân trên địa bàn về việc, vào lúc 13h cùng ngày, chị Lê Thị H. (53 tuổi), trú xóm 4, xã Diễn Yên có nhận được cuộc điện thoại đến của một đối tượng lạ, đầu dây bên kia tự xưng là Đội trưởng Đội Điều tra phòng chống tội phạm về kinh tế, Công an Nghệ An.

Qua cuộc nói chuyện, đối tượng thông báo chị H. có số tiền lớn gửi tại Ngân hàng Agribank bị rò rỉ thông tin, nếu không kịp thời bảo mật sẽ bị mất số tiền trên. Cùng với thông báo này, họ còn đe doạ chị H. cung cấp thông tin cá nhân liên quan và yêu cầu chuyển số tiền 1 tỷ vào số tài khoản 10887516xxx của tài khoản mang tên Đỗ Văn Quỳnh tại Ngân hàng Công thương Việt Nam; đồng thời khuyến cáo không được thông tin cho bất cứ ai biết.

Không một chút mảy may nghi ngờ, chị H. ngay sau đó vội tìm đến Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Yên Lý làm thủ tục rút sổ tiết kiệm và chuyển số tiền 1 tỷ đồng cho đối tượng lạ mặt. Chuyển tiền xong, chị H, cầm máy liên lạc với số thuê bao gọi đến thì không kết nối được. Lúc này, biết mình đã bị lừa, chị trình báo với cơ quan công an.

Tiếp nhận tin báo, Công an xã Diễn Yên đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu để chỉ đạo lực lượng xác minh, làm rõ. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Diễn Châu đã lập tức làm thủ tục yêu cầu Ngân hàng Agribank xác minh, đình chỉ ngay giao dịch chuyển tiền do chị H. thực hiện.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, dưới sự hỗ trợ của các bộ phận chuyên môn ngân hàng, chỉ trong thời gian ngắn đã kịp thời ngăn chặn được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng xấu, bảo vệ được tài sản lớn của công dân.

Đến ngày 06/03/2023, Công an huyện Diễn Châu, Công an xã Diễn Yên đã phối hợp với Ngân hàng Agribank trao trả số tiền 01 tỷ đồng cho gia đình chị H.

Trong buổi trao trả tài sản, dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng  và thành phần liên quan, Công an huyện đã làm thủ tục giao nhận số tiền 1 tỷ đồng mà chị H. bị lừa đảo trước đó.

Công an huyện Diễn Châu đang phối hợp làm rõ "chân tướng" của kẻ giả danh lực lượng công an, vừa khuyến cáo cho người dân tránh các hành vi bị lừa đảo tương tự, đồng thời có biện pháp kịp thời khi cung cấp, trình báo cho cơ quan chức năng xác minh, điều tra.

Xuân Thống