HĐXX nhận định Công ty Cổ phần VN Pharma  được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty H&C) nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg về Việt Nam.

Tuy nhiên, phía công ty ở Canada thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc không, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ này.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Bản án sơ thẩm xác định, các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. Hai bị cáo Cường, Hùng đóng vai trò chủ mưu của vụ án.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, phạt Võ Mạnh Cường 20 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm án treo đến 16 năm tù.

7/12 bị cáo trong vụ đã án kháng cáo bản án sơ thẩm gồm Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (cựu Phó Tổng Giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu Phó Tổng Giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn), Lê Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Công ty H&C).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng, bị cáo chỉ là nạn nhân, không biết đó là thuốc giả. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Cường là người trực tiếp liên lạc với đối tượng làm giả thuốc, làm thủ tục xin phép nhập khẩu lô thuốc.

Bị cáo Cường biết rõ nguồn gốc, xuất xứ lô thuốc. Do đó, việc bản án sơ thẩm xác định Cường là người đứng đầu, có vai trò cao nhất trong vụ án là đúng pháp luật.

Các bị cáo còn lại đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng Giám đốc VN Pharma) để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita

Từ đó, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo.

 

Minh Quang